ISSN-2815-5823

Du khách đội mưa dự khai hội chùa Hương

(KDPT) - Ngày 15/2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội chùa Hương chính thức khai hội tại sân Thiên Trù - chùa Hương, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đặng Văn Cảnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2024 cho biết, Lễ hội chùa Hương là một lễ hội giàu tính nhân văn, ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Ông Đặng Văn Cảnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2024.

Lễ hội còn là nơi hội tụ các nét đẹp văn hóa cổ truyền như: Bơi thuyền, leo núi, hát văn, hát chèo, đêm thơ, rước kiệu…

Trước những giá trị đặc biệt của di tích, lễ hội mong muốn thu hút nhiều du khách về dự. Ban tổ chức hy vọng, du khách thập phương gần xa thể hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội, đồng thời, giữ gìn và bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của lễ hội.

Thượng tọa Thích Minh Hiền - Trụ trì chùa Hương - đánh trống khai hội Chùa Hương 2024.

Khác với cảnh chen chúc khai hội các năm trước ngày khai hội chùa Hương xuân Giáp Thìn ngày 15/2 thưa vắng khách.

Lễ khai hội diễn ra vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho nên số lượng người dự hội cũng giảm so với các ngày trước khi khai hội.

Du khách đội mưa dự lễ khai hội chùa Hương 2024.

Tuy nhiên, ngay từ sáng sớm ngày khai hội, lượng lớn du khách vẫn đội mưa đổ về chùa Hương dự hội. So với ngày mùng 3 và mùng 4 tháng Giêng, lượng khách đến chùa Hương không quá đông nên không xảy ra tình trạng ùn tắc, quá tải.

Tại các khu vực gửi xe, bến đò, bến xe điện, lưu lượng vận tải phục vụ du khách diễn ra đúng quy định, được phân luồng trật tự và quy củ. Từ 5h sáng, các lực lượng an ninh, dân phòng, hướng dẫn đã có mặt ở các điểm chốt để hướng dẫn người dân dự hội gửi xe, lên thuyền.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ xa, từ sớm, các nẻo đường dẫn tới chùa Hương trong sáng mùng 6 tháng Giêng thông thoáng, sạch sẽ, không xảy ra tình trạng ách tắc giao thông. Trong không gian diễn ra khai hội, lượng khách tuy đông hơn, song các hoạt động vẫn diễn ra trong an toàn, trật tự.

Dự kiến, trong ngày khai hội, chùa Hương đón 3 vạn khách. Tính từ ngày mùng 2 đến nay, lễ hội đón khoảng 13 vạn lượt khách.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cùng đại diện các sở, ngành tham dự dâng hương tại lễ khai mạc.

Ông Nguyễn Bá Hiển,Trưởng ban quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn cho biết, để tránh tình trạng ách tắc, quá tải trong những ngày đầu diễn ra lễ hội, Ban quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn thay vé giấy bằng vé điện tử; nâng cao chất lượng quản lý xuồng đò, sắp xếp hàng quán, phân luồng giao thông. Bến xe có sức chứa 5.000 khách. Nếu xảy ra tình trạng quá tải, Ban quản lý sẽ sắp xếp những nơi tập trung, không để hiện tượng đỗ xe bừa bãi.

Khách tham quan động Hương Tích.

Các hoạt động đón khách đi lễ đến nay diễn ra thuận lợi, không xảy ra hiện tượng cò mồi, đón khách từ xa như những năm trước.

Lễ hội chùa Hương diễn ra từ mùng 6 tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất Việt Nam, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước tham gia.

Lễ hội năm nay sẽ diễn ra đến hết ngày 11/5 ( tức ngày 4 tháng Tư năm Giáp Thìn)./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 13/07/2024