ISSN-2815-5823
Tâm Phạm
Thứ bảy, 09h00 02/03/2024

Fintech đang “công phá” thị trường thanh toán xuyên biên giới: Ngân hàng nên làm gì?

Có thể thấy, nhu cầu thanh toán xuyên biên giới đang tăng cao khi mà dòng kiều hối tăng lên, chuỗi cung ứng toàn cầu đang ngày càng sâu rộng và các thương gia nỗ lực bán sản phẩm trên nền tảng trực tuyến ở nhiều quốc gia hơn. Mặc dù vậy, trong khi thanh toán theo thời gian thực đã nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn cho thanh toán trong nước thì chuyển khoản quốc tế lại chậm bắt kịp.

Theo như dự báo từ Ngân hàng Trung ương Anh, thị trường thanh toán xuyên biên giới dự kiến sẽ tăng hơn 100.000 tỷ USD trong thập kỷ tới, lên đến 250.000 tỷ USD vào năm 2027. Trong khi đó, hệ thống ngân hàng lõi của các ngân hàng cùng các quy định quốc tế đang làm chậm việc chuyển tiền toàn cầu, với hầu hết các giao dịch chuyển tiền qua các ngân hàng đại lý mất thời gian vài ngày, khó theo dõi và có thể tốn kém gấp 10 lần so với chuyển khoản trong nước.

Và các công ty Fintech như Wise, Ripple và Revolut đã thâm nhập vào thị trường này với những ứng dụng và ví thanh toán đa tiền tệ giúp thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn, rẻ hơn, thuận tiện hơn.

Có thể thấy, nhu cầu thanh toán xuyên biên giới đang tăng cao khi mà dòng kiều hối tăng lên, chuỗi cung ứng toàn cầu đang ngày càng sâu rộng và các thương gia nỗ lực bán sản phẩm trên nền tảng trực tuyến ở nhiều quốc gia hơn. (Ảnh minh họa)

Cũng theo một khảo sát của Citigroup tháng 5/2023 với hơn 100 tổ chức tài chính, hơn 40% ngân hàng đã mất ít nhất 5% thị phần vào tay Fintech và 89% dự đoán họ có thể mất thêm ít nhất 5% nữa trong thời gian 5-10 năm tới.

Chính sự chậm trễ của ngân hàng đôi khi cũng gây ra hậu quả tốn kém, có thể chứng minh được nhận định này qua ví dụ về sự nổi lên của công ty cho vay mua nhà trực tuyến như là Rocket Mortgage - hiện nay là công ty cho vay thế chấp lớn nhất Mỹ.

Sau thời gian 9 năm kể từ khi ngân hàng lớn nhất của Mỹ xử lý gần một nửa số giao dịch cho vay mua nhà vào năm 2010, tuy nhiên kẻ đột phá kỹ thuật số đã khiến cho các ngân hàng này mất khoảng 30% thị phần.

Và trong thanh toán xuyên biên giới, người tiêu dùng đang hướng đến các nhà cung cấp kỹ thuật số trong một thị trường mà công nghệ cổ xưa từ lâu đã trở thành tiêu chuẩn.

Và theo một cuộc khảo sát vào hồi tháng 3/2023 của Visa, các ứng dụng dành cho thiết bị di động đã trở nên phổ biến hơn các hệ thống truyền thống đối với những người tiêu dùng thường xuyên gửi và nhận tiền ở 10 khu vực chuyển tiền chính.

Có nhiều ứng dụng thanh toán di động đang hy vọng sẽ tiến xa hơn ngoài thanh toán. Revolut - khởi đầu là một công ty thanh toán di động đã thực hiện hàng chục dịch vụ tài chính nhằm mục đích nỗ lực trở thành một siêu ứng dụng. Trong khi đó thì Ripple - khởi đầu là một phương tiện thanh toán tiền điện tử cũng đã khám phá các liên kết giữa các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số bằng nhiều loại tiền tệ.

Giám đốc Điều hành Innovate Finance - bà Janine Hirt chia sẻ với CNBC rằng: “Một số thị trường hiện nay đang áp dụng Fintech vào đời sống rất hiệu quả, chúng tôi thấy được điều đó phản ánh qua số lượng đầu tư”. CEO Hirt cũng lưu ý rằng động lực ở Châu Á và Trung Đông mang đến cơ hội cho một số quốc gia phát triển tăng cường hợp tác. Bà Janine Hirt nhấn mạnh: “Chúng tôi đang nhận thấy nhu cầu và động lực thực sự đến từ nhiều trung tâm ở Châu Á”.

Theo như dự báo từ Ngân hàng Trung ương Anh, trường thanh toán xuyên biên giới dự kiến sẽ tăng hơn 100.000 tỷ USD trong thập kỷ tới, lên đến 250.000 tỷ USD vào năm 2027. (Ảnh minh họa)

Ngân hàng nên mua, tự xây dựng giải pháp hay là rút lui?

Đến thời điểm hiện tại, một số ngân hàng đang lo lắng các đối thủ cạnh tranh kỹ thuật số có thể bắt đầu xử lý phần lớn ví của người tiêu dùng. Vào hồi tháng 1 vừa qua, HSBC đã cho ra mắt Zing - đây là một ứng dụng chuyển tiền cạnh tranh được xây dựng cho những người dùng chưa đăng ký với ngân hàng. Và chiến lược của ứng dụng này là bán cho người tiêu dùng một điểm tiếp xúc tài chính trước khi họ đến với các đối thủ - đây là một dấu hiệu cho thấy ngân hàng đang ứng phó với mối đe dọa Fintech bằng cách bắt bước chiến lược của họ.

Saccarola của Citi nói rằng: “Tôi nghĩ rằng, nhiều ngân hàng đã chậm chạp trong việc nhận ra rằng đây là một mối đe dọa thực sự”.

Ông cũng cho biết, một số ngân hàng ở Châu Á đã mất đến 75% thị phần thanh toán xuyên biên giới của họ vào tay các công ty Fintech trên khắp thế giới. Ông nhấn mạnh: “Giờ không phải là lúc để thư giãn”.

Đến thời điểm hiện tại, một số ngân hàng đang lo lắng các đối thủ cạnh tranh kỹ thuật số có thể bắt đầu xử lý phần lớn ví của người tiêu dùng. (Ảnh minh họa)

Từ lâu, các ngân hàng đã nhường chỗ cho các tổ chức cạnh tranh khác ở trên thị trường như ngoại hối (FX) và chuyển tiền xuyên biên giới. Gareth Lodge - là nhà phân tích cấp cao về thanh toán ở Celent nói rằng có những lý do chính đáng cho sự miễn cưỡng của họ.

Và ngay cả khi các công ty Fintech đã chiếm lĩnh thị phần doanh thu chuyển tiền giữa khách hàng với khách hàng (C2C) và giữa khách hàng với doanh nghiệp (C2B) có tỷ suất lợi nhuận cao, các ngân hàng vẫn tiếp tục thống trị các khoản thanh toán xuyên biên giới giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong thanh toán toàn cầu.

Cũng theo đó, mạng thanh toán tức thời có thể thay đổi những dòng tiền đó. Tuy nhiên, những người chơi lớn nhất có thể vẫn không thay đổi.

Gareth Lodge nói thêm rằng: “Tôi có thể tưởng tượng rằng hầu hết mọi người sẽ tin tưởng Citi hoặc HSBC sẽ gửi 100 triệu USD. Liệu rằng tôi có thể tin tưởng vào một công ty Fintech không được kiểm soát không? Chắc là không”?

Peterson nói: “Các ngân hàng lớn như HSBC hay Citi - những ngân hàng toàn cầu thực sự có cơ hội. Tôi nghĩ các ngân hàng đó có thể sẽ cạnh tranh. Tuy nhiên, nhìn chung thì các ngân hàng sẽ giữ vững lập trường cốt lõi của mình”.

Những ngân hàng Mỹ sẽ gặp khó khăn hơn hầu hết các ngân hàng khi mà tham gia vào cuộc đua hướng đến thanh toán quốc tế theo thời gian thực. Trong khi các giao dịch kỹ thuật số là tiêu chuẩn ở Châu Á, Châu Âu cùng các châu lục khác thì séc giấy vẫn phổ biến tại Mỹ.

Chính sự ra mắt của các mạng thanh toán theo thời gian thực như RTP của The Clearing House và FedNow của FED cũng đã giúp tạo ra một sân chơi bình đẳng. Mặc dù vậy, nhiều ngân hàng vẫn tiếp tục hoạt động với hệ thống xử lý được xây dựng hàng chục năm trước và chuyển tiền thông qua thanh toán theo lô qua đêm khiến cho họ khó kết nối với các tiêu chuẩn thông tin thanh toán toàn cầu như là ISO 20022.

Từ lâu, các ngân hàng đã nhường chỗ cho các tổ chức cạnh tranh khác ở trên thị trường như ngoại hối (FX) và chuyển tiền xuyên biên giới. (Ảnh minh họa)

Theo Saccarola của Citi, khi mà các ứng dụng chuyển tiền trên thiết bị di động trở nên cạnh tranh hơn thì các ngân hàng xử lý các tình huống thanh toán toàn cầu vẫn có thể được hưởng lợi từ việc tăng cường quan hệ đối tác với các nhà cung cấp tài chính vốn dĩ đã cho phép thanh toán toàn cầu nhanh hơn.

Một số ngân hàng đã lựa chọn hợp tác với các đối thủ cạnh tranh Fintech, ví dụ như ngân hàng Barclays thời gian gần đây đã hợp tác với TransferMate. Những giao diện lập trình ứng dụng (API) đã bắt đầu phát triển cùng với sự lan rộng của mô hình ngân hàng mở, cung cấp liên kết. Những ngân hàng khác đã làm việc với các tổ chức tài chính như Citi, tổ chức đã bắt đầu sử dụng API để có thể kết nối ngân hàng với các nhà cung cấp và hỗ trợ thanh toán khác nhau hay như JPMorgan cũng đã bắt đầu tận dụng mạng blockchain để chuyển tài sản kỹ thuật số xuyên biên giới.

Cũng theo Lodge, ngay cả khi các ngân hàng quyết định rút lui khỏi không gian xuyên biên giới thì họ vẫn có cơ hội cung cấp các đặc quyền như là bảo hiểm du lịch, cho người tiêu dùng ở nước ngoài.

Peterson cho biết, những ngân hàng lớn và nhỏ phải luôn cảnh giác với cách mà các công ty Fintech đang thay đổi kỳ vọng của người tiêu dùng để có được các giao dịch kỹ thuật số nhanh hơn, thuận tiện hơn - ngay cả khi mà họ không phải là người dẫn đầu.

Peterson nói rằng: “Chính những công ty khởi nghiệp sẽ là người tạo ra thay đổi. Các ngân hàng sẽ làm theo”./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/06/2024