ISSN-2815-5823

Flamingo vinh dự chiến thắng 3/4 hạng mục lớn tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2023

(KDPT) - Vượt qua 226 tác phẩm của nhiều tác giả lớn, 4 tác phẩm kiến trúc thuộc Tập đoàn Flamingo được vinh danh tại 3 hạng mục quan trọng, đồng thời Flamingo cũng nhận giải thưởng cống hiến trong chương trình Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023 tổ chức ngày 25/4 vừa qua.

Cụ thể, dự án Flamingo Đại Lải được xướng tên tại giải VÀNG hạng mục Kiến trúc cảnh quan và Thiết kế Đô thị; Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo và toà nhà FOREST IN THE SKY nhận giải ĐỒNG hạng mục Kiến trúc công cộng; Legend Mansion nhận giải ĐỒNG hạng mục Kiến trúc nhà ở. Không những thế, Tập đoàn Flamingo còn vinh dự được trao giải cống hiến: "Vì sự phát triển kiến trúc" cho những thành quả và nỗ lực sau gần 3 thập kỷ không ngừng sáng tạo và phát triển.

Lãnh đạo, kiến trúc sư trưởng Công ty Cổ phần kiến trúc FARC – trực thuộc Flamingo Holdings - lên nhận giải vàng cho hạng mục kiến trúc cảnh quan – thiết kế đô thị
Lãnh đạo, kiến trúc sư trưởng Công ty Cổ phần kiến trúc FARC, trực thuộc Flamingo Holdings lên nhận giải vàng cho hạng mục kiến trúc cảnh quan, thiết kế đô thị.
Tập thể Kiến trúc sư FARC - tác giả của những tác phẩm đạt giải tại giải thưởng kiến trúc Quốc gia 2023
Tập thể Kiến trúc sư FARC - tác giả của những tác phẩm đạt giải tại giải thưởng kiến trúc Quốc gia 2023.

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia nằm trong hệ Giải thưởng chính thống của Nhà nước, chuyên về lĩnh vực Kiến trúc, do Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch tổ chức, nhằm thúc đẩy sáng tạo, tôn vinh tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc trên toàn quốc, góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc.

Được xướng tên tại một chương trình uy tín cấp quốc gia, Flamingo một lần nữa khẳng định nét riêng biệt và vị thế thương hiệu của mình. Hành trình 15 năm xây dựng kiến tạo đã và đang đem đến một không gian trải nghiệm nghỉ dưỡng “Sống hạnh phúc giữa thiên nhiên”, thể hiện sự sáng tạo không giới hạn, đưa Flamingo Đại Lải Resort vượt khỏi khuôn khổ của một khu nghỉ dưỡng thông thường để vươn tới một không gian sống mang tính nghệ thuật và thấm đẫm hơi thở tự nhiên.

Tổng thể dự án Flamingo Đại Lải vừa vinh dự nhận giải Vàng
Tổng thể dự án Flamingo Đại Lải vừa vinh dự nhận giải Vàng.

Thiết kế “thuận tự nhiên” tận dụng lợi thế thừa hưởng cảnh quan rộng của khu sinh thái hơn 100 ha và phong cảnh hồ Đại Lải, núi rừng Tam Đảo hùng vĩ xung quanh tạo nên một cảnh quan tổng thể với sắc xanh tự nhiên nguyên bản và hệ sinh thái nghỉ dưỡng đa dạng. Các yếu tố và thuật pháp cảnh quan được sử dụng bao gồm: Cảnh quan rộng hướng tới thiên nhiên, tôn trọng thiên nhiên, “nhân tạo” mà như “thiên tạo” với các thủ pháp mượn cảnh, nối cảnh, hài hòa về tỷ lệ màu sắc, nhịp điệu của cây xanh và các vật liệu cảnh quan. Mở tối đa các không gian gắn kết con người với thiên nhiên, kết nối với văn hóa, lịch sử, nghệ thuật và kết nối với chính tâm hồn mỗi người. Những loại hình nghệ thuật trong bảo tàng nghệ thuật đương đại Flamingo như: điêu khắc, hội họa, điện ảnh, land art … được đặc biệt thiết kế để đem đến những cung bậc cảm xúc đa tầng, đa giác quan và khác biệt cho người trải nghiệm tại chính không gian ấy qua những thời điểm khác nhau. Chính vì vậy tác phẩm bảo tàng nghệ thuật đương đại Flamingo đã vinh dự nhận giải đồng hạng mục Kiến trúc công cộng.

Một góc nhỏ trong bảo tàng nghệ thuật đương đại Flamingo
Một góc nhỏ trong bảo tàng nghệ thuật đương đại Flamingo.

Cùng nhận hạng mục giải thưởng trên, Toà nhà xanh trứ danh Forest in the Sky (FITS) của Flamingo cũng được xướng tên. Chiến thắng của FITS đến từ các công nghệ cảnh quan như sử dụng cây bản địa cùng các loại cây ngoại nhập, công nghệ duy tu chăm sóc bảo dưỡng và phối kết hợp các loại cây theo nguyên lý sinh thái “thuận tự nhiên” cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng trong điều kiện cụ thể về thổ nhưỡng khí hậu của vùng dự án cùng với các giải pháp kỹ thuật về sử dụng hợp lý nguồn năng lượng tưới tiêu, chiếu sáng, bảo vệ môi trường. Việc sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh hay cung cấp dinh dưỡng, xử lý nước thải, tiết kiệm nước tưới cây cỏ, vườn hoa … đều được nghiên cứu thành các quy trình vận hành một cách tỉ mỉ và tận tâm. Tất cả để tạo ra một khu nghỉ dưỡng với 4 mùa hoa nở, 4 mùa xanh tươi, ngập tràn cảm xúc trong từng khoảnh khắc giữa thiên nhiên cây cỏ. Không chỉ FITS, căn biệt thự nổi tiếng Legend Mansion Villa cũng vinh dự nhận giải đồng hạng mục Kiến trúc nhà ở vì cảnh quan xanh tuyệt hảo bao xung quanh không gian sống đầy cảm xúc.

Tổng thể toà nhà xanh nổi tiếng Forest in the Sky
Tổng thể toà nhà xanh nổi tiếng Forest in the Sky.

Từ một vùng đất hoang sơ với chủ yếu là đá cuội, đất nghèo dinh dưỡng của vùng đồi núi bán sơn địa không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và sản xuất, thiết kế cảnh quan đã tạo ra một không gian nghỉ dưỡng thân thiện với hệ sinh thái nghỉ dưỡng phong phú, mô hình kiến trúc xanh giữa làng quê Việt, giúp ổn định và cải thiện cuộc sống người dân trên chính nền tảng kế thừa, phát huy tinh hoa văn hóa bản địa; góp phần tạo ra điểm sáng phát triển kinh tế mới cho địa phương trong bối cảnh bùng nổ đô thị và kinh tế thị trường.

Cảnh quan linh hoạt luôn luôn biến đổi, luôn luôn tự làm mới mình, những không gian và tiện ích cảnh quan luôn được bổ sung theo thời gian để đáp ứng theo những thay đổi của môi trường, con người và xu hướng kinh tế – xã hội … Nhưng những giá trị cốt lõi của cảnh quan gốc và những kim chỉ nam trong thiết kế sẽ luôn được gìn giữ và phát triển.

Trải nhiều năm tháng, với nhiều biến cố và thử thách của thời gian, kiến trúc cảnh quan khu nghỉ dưỡng vẫn luôn được chăm sóc, duy tu bởi Chủ Đầu tư và đội ngũ Thiết kế song hành từ những ngày đầu hình thành. Đó là một sự đồng hành bền bỉ, cùng vun đắp triết lý “Xanh bền vững”. Đồng thời khẳng định những giá trị được học hỏi từ thiên nhiên sẽ vẫn luôn vững bền theo dòng chảy của thời gian.

Công ty Cổ phần Kiến trúc Flamingo (FARC) là một thành viên thuộc Flamingo Holdings, chuyên trách về tư vấn và thiết kế kiến trúc, FARC ghi dấu ấn trên thị trường với phong cách kiến trúc xanh độc bản tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2009 với tiền thân là Trung tâm Quy hoạch Kiến trúc Flamingo, FARC đã không ngừng vươn lên, khẳng định vị trí hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn thiết kế kiến trúc Nội thất – Ngoại thất – Cảnh quan và quy hoạch dự án bất động sản, công trình công cộng. Với sứ mệnh kiến tạo và nhân rộng triết lý xây dựng xanh, FARC mang đến các thiết kế tinh tế, độc bản, thấm đẫm hơi thở tự nhiên, trong đó tiêu biểu là các dự án Flamingo Đại Lải và Flamingo Cát Bà.

Trải qua gần 30 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Flamingo tự hào là nhà tiên phong trong các lĩnh vực: BĐS, du lịch lữ hành, dịch vụ nghỉ dưỡng và kiến trúc với mong muốn đem đến một phong cách sống hoàn toàn mới: hiện đại, đẳng cấp, độc đáo và sang trọng giữa thiên nhiên.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 21/05/2024