Giá chung cư đã giảm nhưng vẫn ở mức cao

Giá chung cư đã giảm ở một số địa phương

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, trong quý II/ 2023, thị trường bất động sản chung cư đang có dấu hiệu chững lại khi giá chung cư thứ cấp phát sinh giao dịch tại một số địa phương có xu hướng giảm từ 2 - 6% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, nhiều địa phương ghi nhận mức giá chung cư giảm mạnh như Đà Nẵng (giảm 5,8%), Đồng Nai (giảm 3,5%), Hải Phòng (giảm 3,1%).

Tuy nhiên, tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì giá chung cư lại vẫn ghi nhận vẫn tăng cao, đặc biệt là phân khúc chung cư cao cấp và trung cấp. Trong khi, phân khúc căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như có không biến động và không có dự án mới. Giá chung cư sơ cấp trung bình của thị trường đạt khoảng 47,5 triệu đồng/m2.

Cụ thể, tại Hà Nội, giá tăng cao nhất là ở các dự án thuộc quận Tây Hồ và khu vực xung quanh. Số lượng dự án chung cư mới mở bán ở khu vực này rất hiếm và mức giá chung cư chủ yếu khoảng 80 triệu đến 100 triệu đồng/m2. Các dự án căn hộ chung cư trên đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Huyên, Võ Chí Công, Lạc Long Quân… đều tăng giá mạnh so với giá gốc và tăng khoảng 1 - 3% so với quý I/2023.

Trong khi đó, các dự án căn hộ trên đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Huyên, Võ Chí Công, Lạc Long Quân… đều tăng giá mạnh so với giá gốc và tăng khoảng 1 - 3% so với quý trước .

Ở chiều ngược lại, giá chung cư tại một số dự án thuộc phân khúc trung cấp sau nhiều năm sử dụng ghi nhận mức giảm nhẹ như: dự án CT4 Vimeco II, quận Cầu Giấy giảm khoảng 1,4%; dự án Imperial Plaza, quận Thanh Xuân giảm khoảng 1,9%;...

Còn tại TP Hồ Chí Minh, các dự án căn hộ đang phát triển, có đầy đủ pháp lý gần như độc quyền để chào hàng khi thị trường không có nhiều nguồn cung mới trong quý. Đây là lý do dù khó khăn, thị trường ảm đạm nhưng giá căn hộ vẫn tăng khoảng 2 - 3% so với quý trước tại một số dự án.

Tuy nhiên, theo khảo sát giá bán trung bình trong quý vừa qua cũng có có xu hướng giảm tại một số dự án do các dự án mới có giá cạnh tranh và các chủ đầu tư đưa ra nhiều chiết khấu cho khách hàng.

Giá chung cư có còn tăng?

Theo nhận định của CBRE, những giải pháp gần đây của chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển mở ra kỳ vọng khả quan hơn, nhưng kết quả hoạt động của thị trường vẫn sẽ cần thời gian để có chuyển biến tích cực.

Do đó, dự báo từ nay đến cuối năm 2023, lượng mở bán mới căn hộ chung cư sẽ cải thiện, với khoảng 6.300 căn hộ sẽ được mở bán, nâng tổng nguồn cung mới cả năm đạt khoảng 10.500 căn hộ. Bên cạnh đó, phần lớn lượng chung cư mở bán mới sẽ đến từ các đợt tiếp theo của dự án tại khu đô thị phía Tây Hà Nội và thuộc phân khúc cao cấp. Do đó, giá chung cư mở bán trung bình được dự báo sẽ duy trì 47- 49 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2023, tăng khoảng 5% theo năm.

Giá chung cư vẫn chưa thể “hạ nhiệt” từ giờ đến cuối năm 2023.
Giá chung cư vẫn chưa thể “hạ nhiệt” từ giờ đến cuối năm 2023.

Các chuyên gia cho rằng để tăng cung góp phần “hạ nhiệt” giá chung cư mở bán, giải pháp thực sự cần phải đi từ cái gốc là những vướng mắc pháp lý trong từng dự án bất động sản, theo từng cơ chế pháp lý, theo từng nhóm vấn đề. Từ đó mới tháo gỡ được hàng loạt dự án và tăng nguồn cung nhà ở.

Ngoài ra, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu tích cực. Niềm tin của nhà đầu tư được phục hồi, một số dự án bất động sản được tiếp tục triển khai sau một thời gian phải tạm dừng. Lượng tìm kiếm và giao dịch bất động sản đã dần tăng lên.

Có nên “xuống tiền” mua chung cư thời điểm này?

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, hiện tại các loại hình phục vụ nhu cầu ở thực vẫn đang là điểm sáng của thị trường bất động sản do đó giá chung cư trong thời gian tới sẽ khó giảm sâu.

Điều này được thể hiện ở một cuộc khảo sát các môi giới bất động sản của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, 49% môi giới cho rằng chung cư bán/cho thuê là loại hình bất động sản tiềm năng nhất năm 2023. Hiện nay, tỷ lệ đô thị hoá của Hà Nội khoảng 49% và TP.HCM khoảng 70%, cả nước ta có 8 tỉnh thành có tỷ lệ đô thị hóa trên 50%, như vậy, vẫn còn dư địa phát triển và nhu cầu về nhà ở đô thị luôn hiện hữu.

Ông Nguyễn Quốc Anh cũng đưa ra khuyến nghị người mua nên cân nhắc kỹ bài toán tài chính, xem xét số vốn tự có, khả năng vay vốn và khả năng trả nợ.

Đối với những người mua để ở, thì mua nhà tại thời điểm này sẽ đáp ứng ngay nhu cầu và việc an cư lạc nghiệp có thể giúp người sở hữu nhà có được dòng tiền tốt hơn. Còn đối với các nhà đầu tư nên tính toán kỹ lưỡng hơn rất nhiều vì chi phí đầu tư liên quan đến việc thu hồi vốn nên cần nắm vững thông tin chi tiết về khả năng biến động giá thuê, giá bán, lợi suất cho thuê.