ISSN-2815-5823
Quỳnh Linh
Thứ tư, 09h26 05/06/2024

Định hướng Chiến lược Phát triển Hải quan ASEAN giai đoạn 2026-2030

(KDPT) - Bên lề Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33, ông Nguyễn Văn Thọ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam đã có cuộc trao đổi với báo chí

PV: Xin ông cho biết những nội dung nổi bật của Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33?

Ông Nguyễn Văn Thọ: Tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 do Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức tại Phú Quốc từ 4-6/6/2024, các Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN sẽ cùng nhau thảo luận các nội dung kế thừa, tiếp nối thành quả của Hội nghị lần thứ 32 tổ chức tại Thái Lan.

Ông Nguyễn Văn Thọ. (Ảnh: Hồng Vân/Thời báo Tài chính Việt Nam)
Ông Nguyễn Văn Thọ. (Ảnh: Hồng Vân/Thời báo Tài chính Việt Nam)

Các nội dung chính bao gồm Danh mục biểu thuế chung ASEAN, Cơ chế một cửa ASEAN, Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN, Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Doanh nghiệp ưu tiên ASEAN và các chiến dịch, sáng kiến hợp tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại chung của ASEAN.

Định hướng Chiến lược Phát triển Hải quan ASEAN giai đoạn 2026-2030 - ảnh 2

Từ khi Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN, Hải quan Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công 3 hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN tại Việt Nam lần lượt vào các năm 1995, 2004 và 2014.

Hội nghị cũng sẽ bàn bạc và định hướng hợp tác hải quan trong thời gian tới, đặc biệt là định hướng cho Kế hoạch Chiến lược Phát triển Hải quan (SPCD) giai đoạn 2026-2030.

Một phần quan trọng của Hội nghị là các phiên tham vấn giữa Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN với Tổng cục trưởng/Cao ủy Hải quan các đối tác trong khu vực, bao gồm Hải quan Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc và Tổng thư ký Tổ chức Hải quan thế giới nhằm trao đổi thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ để triển khai các sáng kiến của Hải quan ASEAN trong thời gian tới.

Định hướng Chiến lược Phát triển Hải quan ASEAN giai đoạn 2026-2030 - ảnh 3

PV: Xin ông cho biết ý nghĩa của việc tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33?

Ông Nguyễn Văn Thọ: Việc đăng cai tổ chức và chủ trì Hội nghị quan trọng nhất trong cơ chế hợp tác Hải quan ASEAN lần thứ 33 năm 2024 có ý nghĩa lớn đối với Hải quan Việt Nam. Ý nghĩa đầu tiên là thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị số 25-CT/TW của Bộ Chính trị về chủ động tham gia và phát huy vai trò của Việt Nam tại các cơ chế đa phương, trong đó có ASEAN.

Sau đó, thể hiện Hải quan Việt Nam là thành viên có trách nhiệm và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong ASEAN. Qua đó, nâng cao vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam trong cơ chế hợp tác ASEAN và trên thế giới.

Định hướng Chiến lược Phát triển Hải quan ASEAN giai đoạn 2026-2030 - ảnh 4

Hải quan Việt Nam mong muốn và hy vọng với sự đóng góp trong phạm vi, khả năng của mình, cùng Hải quan ASEAN hướng đến một mục tiêu chung trong tiến trình hội nhập của Hải quan ASEAN, góp phần vào xây dựng thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

PV: Xin cảm ơn ông!

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 24/06/2024