ISSN-2815-5823
THANH XUÂN
Thứ sáu, 11h43 19/05/2023

Kế hoạch vượt qua khủng khoảng của các doanh nghiệp địa ốc

(KDPT) - Thu hẹp quy mô hoạt động, cắt giảm nhân sự, tạm dừng hoạt động… là bức tranh chung của nhiều doanh nghiệp địa ốc trong thời gian vừa qua. Trước tình hình đó, giới chuyên gia cho rằng, chính doanh nghiệp phải tự cứu lấy mình bằng giải pháp rõ rệt và tác động mạnh mẽ hơn mới có thể giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.

Doanh nghiệp cân đối lại các phân khúc, các dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo chia sẻ của lãnh đạo một doanh nghiệp chuyên đầu tư và phát triển lĩnh vực địa ốc, bước ra từ đại dịch Covid-19, sức khoẻ của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản đã có phần bị ảnh hưởng nhất định. Năm qua là một năm đã khiến nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với “cửa tử” trong gần một thập kỷ vừa qua. Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đã phải thu hẹp quy mô đầu tư, sản xuất kinh doanh hoặc tinh giản tối đa bộ máy, thậm chí có doanh nghiệp tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022.

Vị này cho rằng, nguyên nhân dẫn đến những diễn biến đột ngột của năm 2022 khiến thị trường địa ốc “lên xuống”, doanh nghiệp không kịp trở tay là do kinh tế thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng bất ổn, lạm phát, nhu cầu tiêu dùng trên toàn thế giới giảm mạnh, ảnh hưởng đến sản xuất và xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Bên cạnh đó, ở bối cảnh trong nước, dòng vốn cho bất động sản suy giảm đột ngột, mọi giao dịch bị trì hoãn, các dự án đang triển khai phải tạm dừng.

Do đó, lãnh đạo doanh nghiệp này cho rằng, để sống sót trong năm 2023 các doanh nghiệp địa ốc cần cơ cấu, kiểm soát lại rủi ro dòng tiền, cắt giảm các khoản chi tiêu chưa cần thiết, đảm bảo hiệu quả hoạt động dòng tiền của doanh nghiệp. Đồng thời, nên cân đối lại các phân khúc, các dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường để đảm bảo thanh khoản.

Hiện nay, với sự chung tay và nỗ lực phục hồi thị trường của Chính phủ cùng các địa phương, nhiều doanh nghiệp đã thể hiện niềm tin trở lại ở bản kế hoạch kinh doanh năm 2023 với những chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận khả quan tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông mới đây.

Cụ thể, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT Cen Land cho biết, thị trường bất động sản sẽ còn khó khăn trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo ông Vũ, khó khăn của người này sẽ là cơ hội của người khác. Ở thời điểm này, tiếp cận ngân hàng khó khăn, chính vì vậy Cen Land sẽ tập trung các hoạt động M&A thông qua mua lại các dự án chung cư đã triển khai theo hình thức mua buôn bán buôn và mua buôn bán lẻ.

Trong năm 2023, Cen Land có những hướng đi mới để đạt được mục tiêu doanh thu thuần 3.500 tỷ đồng, bằng 101% so với thực hiện năm 2022. Với mảng môi giới, Cen Land tiếp tục phân phối các dự án có nhu cầu thật, tập trung vào nhóm khách hàng có nhu cầu ở thật. Đây là phân khúc luôn có giao dịch ở bất cứ thời điểm nào.

Tại khu vực phía Nam và TP.HCM, Cen Land tập trung xây dựng đóng gói sản phẩm. Doanh nghiệp tiếp tục sát cánh cùng các chủ đầu tư thực hiện đóng gói làm mới sản phẩm để tối ưu hoá hiệu quả kinh doanh môi giới, bán hàng. Với việc mở rộng thị trường phía Nam như: TP.HCM, Bình Dương,… Cen Land kỳ vọng tiếp tục gia tăng thị phần.

Một trong những dịch vụ mới của Cen Land trong năm nay là phát triển kinh doanh sang thị trường châu Âu và châu Úc. Lãnh đạo Cen Land cho biết, nhu cầu sở hữu bất động sản ở nước ngoài đối với người Việt còn rất lớn. Cen Land đang có nhiều lợi thế về khách hàng và kinh nghiệm cấu trúc sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng. Cen Land cũng tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư phát triển bất động sản tại châu Âu và châu Úc.

Tại đại hội đồng cổ đông Vinhomes vừa diễn ra cuối tháng 4 vừa qua, bà Nguyễn Thu Hằng, Tổng giám đốc Công ty CP Vinhomes nhận định, với các hành động quyết liệt của Chính phủ, thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục. Công ty cũng lên kế hoạch cho sự ra mắt của rất nhiều những dự án tầm cỡ. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho sự trở lại sôi động của thị trường từ giữa năm 2023.

Thị trường BĐS chào đón quý II/2023 với nhiều điểm sáng tích cực.
Thị trường BĐS chào đón quý II/2023 với nhiều điểm sáng tích cực.

Ông Dennis Ng Teck Yow, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) đánh giá, năm 2022, thị trường bất động sản đã đối mặt với những khó khăn khôn lường do lạm phát, các chính sách kiểm soát tín dụng, kiểm soát các kênh huy động vốn bị nghẽn, mặt bằng lãi suất tăng, các vướng mắc pháp lý dự án bất động sản kéo dài,… Điều này đã gây ra ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp và Novaland cũng nằm trong guồng khó khăn khốc liệt này.

Trong bối cảnh còn nhiều thách thức như hiện nay, Novaland đã và đang tập trung tái cấu trúc và linh hoạt điều chỉnh kế hoạch triển khai các dự án đang phát triển cũng như các dự án mới cho phù hợp với tình hình hiện tại. Công ty cũng đang thương lượng, đàm phán để thu xếp nguồn vốn, song song đó phối hợp với các địa phương tháo gỡ, hoàn thiện pháp lý các dự án trong thời gian sớm nhất,…

Theo ông Dennis Ng Teck Yow, năm 2023 là năm bản lề của giai đoạn kinh tế 2021-2025. Đây cũng sẽ là một năm để đo lường nội lực, sức bền và sự phục hồi của thị trường bất động sản. Bản chất bất động sản có tính chu kỳ, khi đi hết chu kỳ thì sẽ bắt đầu phục hồi và đi lên.

Trước các tín hiệu tích cực của thị trường trong thời gian vừa qua đến từ sự nỗ lực của toàn hệ thống vận hành, đó là những quyết sách quyết liệt của Chính phủ; là sự chung tay, đồng hành của các Cơ quan ban ngành địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp tài chính, doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng cũng như sự nỗ lực của bản thân các doanh nghiệp sẽ giúp hồi phục và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, bền vững trong thời gian tới.

Có thể thấy, tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các kế hoạch và chiến lược kinh doanh trong năm 2023 đều đã được công bố. Có doanh nghiệp lạc quan nhưng cũng có doanh nghiệp lại tỏ ra thận trọng trước những diễn biến khó đoán định của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Chuyên gia cũng dự đoán thị trường sẽ tiếp tục đón nhận một lượng cung dự án lớn trong quý II/2023, đồng thời, nhiều khách hàng và nhà đầu tư cũng đã bắt đầu hành trình "săn tìm" các sản phẩm bất động sản mới.

Theo nhận định của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), quý I/2023 được coi là khoảng thời gian cuối của quá trình "sàng lọc tự nhiên". Các đại lý cũng như chuyên viên môi giới bất động sản trụ lại sau thời gian này sẽ tạo tiền đề để thị trường tái cơ cấu, theo hướng chọn lọc, minh bạch và bền vững hơn.

Theo đó, thị trường BĐS chào đón quý II/2023 với nhiều điểm sáng tích cực. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS cho hay, từ đầu tháng 3, sau khi Chính phủ có hàng loạt động thái rõ ràng nhằm tháo gỡ khó khăn thì thị trường bắt đầu ghi nhận thêm những tín hiệu quan tâm từ nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Mới đây nhất, TPHCM đã gỡ khó về mặt pháp lý cho hàng loạt các dự án của nhiều chủ đầu tư trên địa bàn, cùng với đó là sự kiện cấp sổ hồng của một số dự án đã khiến khách hàng dần lấy lại niềm tin vào thị trường.

Chuyên gia cũng cho rằng, trong thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp đang phải tự cơ cấu, căn chỉnh lại sản phẩm của mình để dễ tiêu thụ hơn trên thị trường. Thậm chí, cả hệ thống từ Chính phủ đến các cơ quan ban ngành cũng đều có sự thay đổi… nên thị trường bất động sản sẽ ấm hơn vào cuối quý 2/2023.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 28/05/2024