ISSN-2815-5823
Đỗ Linh
Chủ nhật, 10h19 07/07/2024

Khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024

(KDPT) - Tối 6/7, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và Bộ Ngoại giao tổ chức khai mạc Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 với chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”.

Lễ hội diễn ra đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày ký kết Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương (21/7/1954 - 21/7/2024), 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toànmiền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Đến dự lễ khai mạc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các địa phương, các vị khách quốc tế.

Tôn vinh giá trị hoà bình

Lễ hội được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh, gìn giữ, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng, bền vững cho quê hương, đấtnước và nhân loại; tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra.

Các đại biểu dự lễ khai mạc.
Các đại biểu dự lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Lễ hội, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ niềm vui mừng khi đến với Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 - Lễ hội đầu tiên của cả nước. Phó Chủ tịch nước đánh giá cao về sáng kiến của tỉnh Quảng Trị trong việc tổ chức Lễ hội Vì hòa bình. Từ vùng đất đã từng bị hủy diệt bởi chiến tranh đang mạnh mẽ hồi sinh, lễ hội sẽ truyền đi thông điệp về sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, qua đó góp phần kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay xây dựng và bảo vệ nền hòa bình bền vững cho các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới.

"Đặc biệt, việc tổ chức Lễ hội Vì hòa bình thành công sẽ góp phần làm sâu sắc thêm hệ giá trị quốc gia và cũng là mục tiêu phấn đấu cao cả của dân tộc ta: Hòa bình, thống nhất, độc lập, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc, mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xác định đó là bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam", Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, Lễ hội Vì hòa bình sẽ ngày càng có sức quy tụ, cuốn hút; tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng, tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân, của nhân dân, du khách trong và ngoài nước để chung tay xây dựng, nâng tầm giá trị của lễ hội trở thành một thương hiệu văn hóa đặc sắc, có uy tín không chỉ của Quảng Trị mà còn mang tầm quốc gia và quốc tế.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Tại Lễ khai mạc lễ hội, đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt khai mạc Lễ hội Vì hòa bình với chủ đề “Kết nối những nhịp cầu” mở ra một chuỗi các hoạt động tưởng niệm, tri ân đầy ý nghĩa cùng nhiều sự kiện chính luận, văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch xuyên suốt trong tháng bảy.

Chung tay kiến tạo thế giới hoà bình

Chương trình lễ hội được xây dựng xuyên suốt với chủ đề “Gắn kết những nhịp cầu” được lấy cảm hứng từ cây cầu Hiền Lương lịch sử, không chỉ biểu trưng cho khát vọng thống nhất mà còn thể hiện tinh thần gắn kết những giá trị của quá khứ, hôm nay và mai sau tại mảnh đất của những con người yêu chuộng hòa bình. Đồng thời, truyền tải một thông điệp ước mong về sự hạnh phúc, phồn thịnh, công bằng bác ái và hòa bình.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu tại lễ khai mạc.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Quảng Trị tổ chức Lễ hội Vì hòa bình nhằm tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; truyền đi thông điệp Việt Nam yêu chuộng hòa bình, con người Việt Nam hòa hiếu, bao dung, nhân nghĩa và mong muốn được đóng góp vào việc kiến tạo, gìn giữ hòa bình cho nhân loại. 

Đến với Lễ hội Vì hòa bình, người dân sẽ cảm nhận được những cảm xúc đặc biệt; cảm nhận hòa bình không chỉ là trạng thái không có xung đột, chiến tranh mà mở rộng ra còn là sự tôn trọng, bình đẳng, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa các quốc gia, dân tộc; tình yêu giữa con người với con người, giữa cá nhân và cộng đồng và giữa các cộng đồng...

Lễ hội Vì Hòa bình lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2024, với thông điệp “Chung tay kiến tạo thế giới hoà bình
Lễ hội Vì Hòa bình lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2024, với thông điệp “Chung tay kiến tạo thế giới hoà bình". Lễ hội nhận được sự quan tâm, đồng hành của nhiều đơn vị như: Agribank, BIDV, Vietcombank, Petrovietnam, Petrolimex, Sabeco, Cienco4, Camel Viet Nam, AVC.

Lễ hội Vì hòa bình do tỉnh Quảng Trị khởi xướng tổ chức và mọi người cùng chung tay kiến tạo nên giá trị. Đây là một lễ hội mở, chỉ có ngày khai mạc với chuỗi các hoạt động mà không cóngày bế mạc vì hòa bình luôn là mong muốn, là khát vọng mãi mãi của nhân loại. Lễ hội sẽ tạo động lực quan trọng để Quảng Trị không chỉ trở thành không gian văn hóa vì hòa bình, điểmđến vì hòa bình, là nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương yêu chuộng hòa bình, mà còn góp phần quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, du lịch... Qua đó, góp phần đóng góp cho sự phát triểnkinh tế-xã hội bền vững của Quảng Trị và các địa phương trong khu vực.

Lễ hội được xây dựng theo hình thức nghệ thuật phức hợp, “sân khấu hóa” câu chuyện hòa bình qua các lớp cảnh và cách kể chuyện bằng âm nhạc. Sân khấu “chuyển động” được hiểu theo cả khía cạnh “vật lý” và “tinh thần” qua việc dàn dựng đa không gian kết hợp với các nội dung văn học nghệ thuật phụ trợ nhằm tạo nên những “điểm chạm cảm xúc”, khoảnh khắc ấn tượng khi theo dõi liền mạch cả chương trình. Âm nhạc trong chương trình bao gồm các ca khúc Việt Nam, quốc tế với nhiều ngôn ngữ về chủ đề hòa bình.

Nhiều hoạt động phong phú sẽ tạo điểm nhấn cho Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 được tổ chức trong suốt tháng 7 này. Cụ thể: 

Ngày 12-14/7: Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng" tại Khu Dịch vụ-du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh, với quy mô 100 gian hàng, quy tụ những món ăn tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực 3 miền Việt Nam và quốc tế.

20 giờ ngày 13/7: Chương trình Giao lưu âm nhạc "Giai điệu hòa bình" - đêm nhạc Trịnh Công Sơn sẽ diễn ra tại Công viên Fidel ở thành phố Đông Hà với sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng như Cẩm Vân, Hồng Nhung, Đức Tuấn, Quang Dũng, Tấn Sơn, Trần Mạnh Tuấn, An Trần, Kyo York, Jmi ko...

20 giờ ngày 19/7: Chương trình nghệ thuật chính luận do Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức có chủ đề "Vĩ tuyến 17 - khát vọng hòa bình".

Ngày 20/7: Chương trình Giao lưu âm nhạc quốc tế "Giai điệu hòa bình" tại Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, sẽ có sự góp mặt của các nghệ sĩ đến từ các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pháp, Australia, Cuba, Philippines, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

20 giờ ngày 26/7: Chương trình "Ước nguyện hòa bình" diễn ra tại Bến thả hoa bờ bắc sông Thạch Hãn, Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị với các hoạt động như: Lễ dâng hoa, dâng hương, thả hoa đăng, cầu nguyện. Đặc biệt, tiếng chuông cầu nguyện hòa bình diễn ra đồng thời với các hoạt động tri ân tại tất cả nghĩa trang, bia tưởng niệm, nhà thờ các Anh hùng, liệt sĩ.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 14/07/2024