Cuộc thi do công ty Life Wellness sáng lập và được Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Kiên Giang cấp giấy phép tháng 6/2023.

Đây là chương trình mở đầu cho cuộc thi sắc đẹp quốc tế mang tên “Miss Nature World - Hoa hậu Thiên nhiên Thế giới” dự kiến được tổ chức trên quy mô toàn cầu vào năm 2024 với thông điệp bảo vệ môi trường, hòa bình và sự thịnh vượng ở các quốc gia.

Họp báo Miss Nature Vietnam 2023.

Cuộc thi “Miss Nature VietNam 2023 - Hoa hậu Thiên nhiên Việt Nam 2023” mong muốn tìm được những nữ công dân có đạo đức tốt, có trình độ văn hoá, có vẻ đẹp tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam, hiểu biết tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, bảo vệ các di sản tự nhiên, có lối sống thân thiện với thiên nhiên để trao danh hiệu Hoa hậu và các danh hiệu người đẹp, góp phần tôn vinh người phụ nữ Việt Nam.

Cuộc thi là sân chơi và cũng là nơi để học hỏi trau dồi kiến thức, hoàn thiện và phát triển bản thân của các thí sinh. Thí sinh sẽ được đào tạo toàn diện về các kĩ năng mềm (kỹ năng trình diễn, nói trước công chúng,...) lẫn kiến thức về bảo vệ môi trường, sống thân thiện với môi trường, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp chủ động. Từ đó, các thí sinh có đủ năng lực và tự tin thể hiện bản thân trong suốt hành trình và trở thành những đại sứ lan tỏa sứ mệnh của cuộc thi.

Miss Nature Vietnam có Trưởng ban Cố vấn là nhà sử học Dương Trung Quốc. Trưởng ban Giám khảo Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo. Bà Pamlita, Giám khảo Miss Universe Thailand 2020, là thành viên ban giám khảo.

Điều khác biệt ở cuộc thi Hoa hậu Thiên nhiên Việt Nam 2023 là lựa chọn những nữ công dân Việt Nam từ 18 tuổi, sở hữu chiều cao chỉ từ 1,58m trở lên. Bên cạnh đó, số lượng các giải thưởng phụ của cuộc thi sắc đẹp này cũng có sự khác biệt so với các cuộc thi như Hoa hậu Việt Nam, Miss World Việt Nam (Hoa hậu Thế giới Việt Nam)...

Vòng chung kết của cuộc thi “Miss Nature Vietnam 2023 - Hoa hậu Thiên nhiên Việt Nam 2023” dự kiến sẽ diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang) vào ngày 11/11/2023. Người chiến thắng cuộc thi Miss Nature VietNam sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia vào cuộc thi Miss Nature World vào năm 2024.