Theo đó, quyết định này được công bố vào ngày 9/6, phía công ty cho biết, không hề có chủ trương chậm nộp tiền lãi nhưng cách tính của Cục Thuế TPHCM chưa khớp với số liệu tạm tính của doanh nghiệp. Công ty vẫn chờ kết luận từ cơ quan điều tra để tiếp tục nộp tiền và sẽ có văn bản tiếp tục kiến nghị các cơ quan liên quan thống nhất chính xác số tiền cần nộp. Riêng về số tiền gốc, Thuduc House cho biết đã nộp đầy đủ theo yêu cầu của Nhà nước.

Thuduc House tiếp tục vướng vào lùm xùm về thuế (Ảnh: TDH).

Trước đó, vào ngày 19/1, công ty bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế với số tiền hơn 111 tỷ đồng. Đến ngày 12/4, Cục thuế TP HCM đề nghị Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu của TDH. Đến ngày 25/4 Thuduc House bị Cục thuế TP HCM cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn, vì chưa đóng tiền lãi chậm nộp thuế gần 125 tỷ đồng.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, công ty đã nhận liên tiếp nhiều quyết định xử phạt liên quan đến thuế từ Cục thuế TP HCM. Theo thông tin từ phiên họp thường niên trước đó, các khoản nợ gốc đã được TDH tạm nộp đầy đủ, được chia làm 3 khoản. Trong đó, 365 tỷ đồng đã được nộp vào tài khoản tạm giữ cho Cơ quan cảnh sát điều tra vào năm 2021. Sang năm nay, ThuDuc House tiếp tục nộp hai khoản gồm 20 tỷ đồng và 17 tỷ đồng theo đúng các quyết định của Cục thuế TP HCM.

Cũng trong ngày 9/6, TDH đã quyết định miễn nhiệm ông Dương Ngọc Hải khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT chưa đương nhiệm chưa đầy 3 tháng. Người được bầu làm chủ tịch thay thế là ông Nguyễn Huy Hoàng. Sau biến động trên, ông Hải vẫn ở lại Thuduc House trong vai trò Thành viên độc lập trong HĐQT.

Xét về tình hình kinh doanh, quý I vừa qua, Thuduc House đạt doanh thu chỉ 20 tỷ đồng, giảm hơn 90% so với cùng kỳ 2021 nhưng lợi nhuận lên tới gần 60 tỷ đồng nhờ nghiệp vụ hoàn nhập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý I của Thuduc House (Nguồn: BCTC TDH)

Kể từ khi xuất hiện nhập nhằng về thuế và nhiều lãnh đạo vướng vào lao lý, kết quả kinh doanh của TDH sa sút nghiêm trọng. Kể từ khi thành lập đến nay, 2 năm gần đây nhất, TDH có kết quả kinh doanh thua lỗ nặng, đi đến bước đường phải bán công ty con, thu hẹp quy mô các ngành nghề, hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ. Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021, THD bị lỗ nặng sau thuế là 890.5 tỷ đồng, năm 2020, doanh nghiệp này lỗ 309.5 tỷ đồng.

HÀ THU