ISSN-2815-5823
Việt Anh
Thứ ba, 06h00 02/07/2024

Một số lưu ý khi quét chip NFC trên CCCD để xác thực sinh trắc học

(KDPT) - Các chuyên gia công nghệ của Phygital Labs đã chia sẻ một số lưu ý khi quét chip NFC để quá trình xác thực sinh trắc học diễn ra nhanh chóng.

Chip NFC xác thực sinh trắc học

Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN, từ hôm nay (01/7/2024), tất cả các ngân hàng, trung gian thanh toán sẽ phải áp dụng một chính sách chung đối với khách hàng cá nhân khi giao dịch trên 10 triệu đồng hoặc tổng giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng là phải kiểm tra dấu hiệu sinh trắc học (khuôn mặt) của người thực hiện giao dịch đúng với khuôn mặt của chủ tài khoản đã được kiểm tra với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc trong căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử do Bộ Công an cấp.

Bên cạnh đó, trước khi khách hàng cá nhân thực hiện giao dịch lần đầu bằng ứng dụng Mobile Banking hoặc trước khi thực hiện giao dịch trên thiết bị khác với thiết bị thực hiện giao dịch Mobile Banking lần gần nhất thì khách hàng bắt buộc phải xác thực dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học.

Để tiến hành xác thực sinh trắc học, các ngân hàng thường yêu cầu quét khuôn mặt và đọc thẻ CCCD bằng công nghệ NFC. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đa số cho biết quá trình này diễn ra đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên, trên các hội nhóm công nghệ, nhiều người phản ánh tình trạng gặp khó khăn trong việc đăng ký dữ liệu sinh trắc học trên các ứng dụng (app) ngân hàng, phần lớn ở khâu quét NFC trên CCCD.

Trong đó, nhiều người phản ánh vì sử dụng điện thoại không hỗ trợ NFC nên không đăng ký được dữ liệu sinh trắc học, trong khi số khác dù điện thoại có hỗ trợ NFC nhưng quét cả chục lần vẫn không thể đọc được dữ liệu trên thẻ. Đồng thời, việc khó quét dữ liệu xảy ra ở cả dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android lẫn iOS.

Chip NFC: Một số lưu ý từ chuyên gia

Các chuyên gia công nghệ của Phygital Labs - công ty có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu và ứng dụng RFID/NFC trong lĩnh vực định danh số đã chia sẻ một số lưu ý khi quét chip NFC để quá trình xác thực sinh trắc học diễn ra nhanh chóng.

Ông Huy Nguyễn, nhà sáng lập startup Phygital Labs, chuyên nghiên cứu giải pháp ứng dụng NFC để định danh số, cho biết về mặt kỹ thuật, NFC là chip "tĩnh" và không tự phát tín hiệu, chỉ được "đánh thức" khi tích điện từ trường. NFC (Near-Field Communications) là công nghệ kết nối không dây, sử dụng cảm ứng từ trường để kết nối các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh hay máy tính bảng với chip NFC trên một số đồ vật.

"Các smartphone có thể đọc chip là do có tích hợp đầu đọc chip trong phần cứng. Tùy vào hệ điều hành, các smartphone sẽ có cách đọc chip khác nhau như đọc trực tiếp trên thiết bị hoặc cài thêm phần mềm hỗ trợ", ông Huy chia sẻ.

Yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình quét NFC

Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình quét NFC là vấn đề kỹ thuật và hành vi của người dùng. Về mặt kỹ thuật, lỗi chip rất ít khi xảy ra. Thay vào đó, việc người dùng chưa hiểu rõ vị trí đặt chip và cách quét NFC là nguyên nhân chính gây ra lỗi.

Để quá trình quét NFC thành công, người dùng cần cố định chip trên CCCD đúng vị trí đọc của smartphone, giữ thiết bị đủ gần và đủ lâu để điện thoại có thời gian đọc. Việc liên tục di chuyển CCCD sẽ làm quá trình kết nối bị ngắt quãng, gây ra lỗi không thể xác thực.

Trước tiên, người dùng cần xác định xem smartphone mình đang sử dụng có hỗ trợ NFC hay không. Hầu hết các smartphone thế hệ mới đều đã tích hợp NFC. Apple đã trang bị NFC trên các mẫu iPhone từ thế hệ iPhone 6. Trong khi đó, các mẫu smartphone tầm trung và cao cấp ra mắt từ năm 2018 cũng đã hỗ trợ NFC.

Tiếp theo, người dùng cần xác định vị trí đầu đọc chip NFC. Đối với iPhone từ thế hệ XS trở lên, đầu đọc chip NFC nằm ở khu vực mặt lưng, phần đầu, kế bên camera. Đầu đọc chip NFC trên iPhone được thiết lập mặc định ở chế độ bật, nên người dùng chỉ cần đưa CCCD lại gần để quét.

Đối với các smartphone Android, người dùng cần truy cập vào phần cài đặt thiết bị để bật tính năng NFC. Mỗi đầu đọc chip NFC trên smartphone Android có vị trí khác nhau, do đó người dùng cần tìm kiếm thêm thông tin từ nhà sản xuất.

Sau khi xác định được vị trí đầu đọc chip NFC, người dùng có thể tiến hành quét. Để quá trình diễn ra nhanh chóng, người dùng nên cố định CCCD lên một mặt phẳng, sau đó đưa điện thoại vào đúng vị trí đã xác định, giữ yên và chờ kết nối. Ngoài ra, người dùng cũng nên tháo ốp lưng hoặc các phụ kiện trên thiết bị để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình kết nối./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 18/07/2024