ISSN-2815-5823

Nhiều doanh nghiệp môi giới BĐS không có dòng tiền để hoạt động

(KDPT) - Mặc dù những động thái tích cực từ phía Nhà nước đã phần nào giúp thị trường tháo gỡ khó khăn nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có nội lực tài chính để vượt qua giai đoạn này. Nhất là với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, doanh thu sụt giảm mạnh, thiếu dòng tiền, nhiều đơn vị đã phải cắt giảm chi phí.

Thị trường khó khăn, không tránh khỏi việc các doanh nghiệp môi giới bất động sản cũng bị ảnh hưởng từ nhiều phía như Chủ đầu tư ngại bung hàng, ra hàng nhỏ giọt, giá bán quá cao khách hàng không đủ tài chính để mua hoặc nhiều người chờ bắt đáy…

Có những đơn vị môi giới bất động sản cố gắng cầm cự và duy trì kỳ vọng thì trường sẽ bật trở lại trong thời gian sớm nhất. Quý báo cáo tài chính đầu năm 2023 đã thể hiện rõ sự khốc liệt của thị trường khi nhiều đơn vị môi giới bất động sản báo lỗ.

Tại CenLand, đơn vị này ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 53 tỷ đồng, sụt giảm mạnh so với cùng kỳ ghi nhận hơn 1.942 tỷ đồng. Vì thế mà đơn vị này chỉ đem về hơn 69 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động môi giới và hơn 22 tỷ đồng doanh thu từ đầu tư bất động sản.

Báo cáo tài chính quý I/2023 của CenLand
Báo cáo tài chính quý I/2023 của CenLand.

Kết thúc quý đầu năm, CenLand lỗ ròng hơn 8 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước lãi hơn 145 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp doanh nghiệp báo lỗ.

Tại ĐHĐCĐ năm 2023, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch CenLand chia sẻ: “Thị trường quay đầu khủng khiếp và cũng không thể biết được những diễn biến sắp tới. Đội sale bất động sản gần như bỏ nghề tới 90%. CenLand bán hai dự án rất lớn của một doanh nghiệp lớn nhưng hiện nay chủ đầu tư này cũng không có khả năng trả tiền bán hàng cho chúng tôi”.

Còn tại Tập đoàn Đất Xanh, tính hết 3 tháng đầu năm 2023, đơn vị này ghi nhận doanh thu đạt 378 tỷ đồng, giảm 79% so với cùng kì, báo lỗ sau thuế 117 tỷ đồng, giảm sâu so với mức lãi 408 tỷ đồng quý I/2022.

Hay tại Tập đoàn Danh Khôi, cũng là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi giới, Danh Khôi không phải là doanh nghiệp duy nhất thua lỗ nhưng lại là đơn vị hiếm hoi không có doanh thu trong quý I đầu năm.

Báo cáo tài chính quý I/2023 của Tập đoàn Danh Khôi
Báo cáo tài chính quý I/2023 của Tập đoàn Danh Khôi.

Theo đó, trong cả quý I đầu năm 2023, Tập đoàn Danh Khôi ghi nhận không có khoản doanh thu nào trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái mang về hơn 51 tỷ đồng.

Không có doanh thu, các chi phí quản lý tăng, lợi nhuận của doanh nghiệp sụt giảm nghiêm trọng, lỗ 16,8 tỷ đồng.

Như vậy, kết quả kinh doanh với những con số tiêu cực của các doanh nghiệp môi giới cho thấy những doanh nghiệp môi giới đang phải đối diện với những yếu tố không thuận lợi. Doanh nghiệp thiếu dòng tiền để duy trì hoạt động.

Nếu như thời điểm trước tết, nhiều sàn giao dịch bất động sản cho môi giới nghỉ việc không thời hạn. Sau Tết, con số môi giới rời thị trường tiếp tục tăng.

Số liệu từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, chỉ riêng trong quý I/2023, đã có thêm khoảng 50% sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động, với hàng nghìn lao động mất việc. Dữ liệu của VARS cho thấy, ước lượng số môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30-40% so với giai đoạn đầu năm 2022. Phần lớn các doanh nghiệp môi giới có bộ phận bán hàng sa thải 50% nhân sự trở lên dưới nhiều hình thức như dừng ký hợp đồng tạm thời từ 3 - 6 tháng, cho thôi việc hoặc giữ chế độ cộng tác viên.

Còn theo Bộ Xây dựng, quý I/2023, có thêm khoảng 30% - 50% sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động so với quý trước, đồng thời, ước lượng số môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30% - 40% so với giai đoạn đầu năm 2022. Đây là giai đoạn thách thức đối với những đơn vị môi giới không đủ năng lực cạnh tranh để tồn tại nhưng cũng là cơ hội để các đơn vị chuyên nghiệp vượt lên và phát triển.

Bộ cũng cho biết doanh nghiệp bất động sản hiện gặp nhiều thách thức và phải thay đổi phương án kinh doanh, quản lý như tái cơ cấu nợ, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 29/05/2024