ISSN-2815-5823
PV
Thứ năm, 18h02 06/04/2023

PV GAS tổ chức thành công Hội nghị An toàn - Sức khỏe - Môi trường năm 2023

Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023, nhằm đánh giá công tác quản lý năm 2022, quý I/2023 và đề ra phương hướng thực hiện trong năm 2023, ngày 31/3/2023, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức Hội nghị An toàn - Sức khỏe - Môi trường (ATSKMT) năm 2023.

Tham dự Hội nghị, đại diện Bộ Công Thương có ông Nguyễn Việt Sơn – Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than; ông Tô Xuân Bảo – Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp. Về phía Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có ông Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động. Về phía Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, có ông Lê Văn Ninh – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Thủy sản – Cục Thủy sản. Hội nghị cũng đón tiếp các đại biểu đại diện lãnh đạo Công an, Bộ đội Biên phòng các địa phương có công trình khí của PV GAS.

PV GAS tổ chức thành công Hội nghị An toàn - Sức khỏe - Môi trường năm 2023
Ông Hoàng Văn Quang, Tổng giám đốc PV GAS phát biểu khai mạc Hội nghị.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có ông Phạm Xuân Cảnh – Phó Bí thư Thường trực, Thành viên Hội đồng Thành viên; các ông Thành viên Hội đồng Thành viên Nguyễn Hùng Dũng và Nguyễn Văn Mậu; ông Dương Mạnh Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị PV GAS; bà Nghiêm Thùy Lan – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam; cùng lãnh đạo các Ban chuyên môn, các đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Về phía Tổng Công ty Khí Việt Nam có Ông Hoàng Văn Quang – Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tổng công ty; ông Trần Xuân Thành – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty; các ông bà Thành viên Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc, Ban Kiểm soát và đại diện các Ban, Đơn vị trực thuộc và thành viên, cùng với sự tham gia của 140 đại biểu là CBCNV làm công tác an toàn từ các đơn vị của Tổng công ty.

Đoàn Chủ tịch Hội nghị gồm: Ông Lê Hồng Thái – Trưởng ban Công nghệ - An toàn và Môi trường Petrovietnam, ông Trần Nhật Huy – Phó Tổng Giám đốc PV GAS, ông Đỗ Đức Thái – Phó Ban Phụ trách Ban ATSKMT PV GAS.

PV GAS tổ chức thành công Hội nghị An toàn - Sức khỏe - Môi trường năm 2023
Hội nghị ATSKMT PV GAS giành nhiều thời gian cho các tham luận, thảo luận chuyên đề.

Tuân thủ quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động, hàng năm, PV GAS đều xây dựng, ban hành Kế hoạch an toàn vệ sinh lao động với đầy đủ các nội dung theo đúng quy định; phân công triển khai tất cả các đầu việc cụ thể kèm tiến độ thực hiện tới toàn bộ các Đơn vị/Bộ phận liên quan trong PV GAS. Hội nghị ATSKMT của PV GAS là một nhiệm vụ, đầu việc quan trọng trong Kế hoạch này. Đây cũng là cuộc hội thảo lớn, nhằm nâng tầm công tác ATSKMT phù hợp với các xu thế phát triển, đề xuất với cấp trên những vấn đề ngay từ thực tế lao động.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Hoàng Văn Quang, Tổng giám đốc PV GAS nhấn mạnh: Do đặc thù ngành công nghiệp khí luôn tiềm ẩn rủi ro cháy nổ cao nên trong quá trình sản xuất kinh doanh, PV GAS luôn ý thức rằng công tác đảm bảo an ninh, an toàn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, kim chỉ nam xuyên suốt mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của PV GAS. Vì vậy, trong suốt gần 33 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty khí Việt Nam đã đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, không để xảy ra bất cứ sự cố hay vụ việc cháy nổ nghiêm trọng nào, ảnh hưởng đến con người, môi trường và tài sản.

Ngoài việc đánh giá kết quả thực hiện công tác ATSKMT trong năm 2022 và nhiệm vụ thực hiện trong năm 2023, Hội nghị còn là diễn đàn để các đơn vị trong toàn Tổng công ty, cũng như đơn vị bạn chia sẻ, thảo luận các bài học kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc cũng như các kiến nghị, đề xuất giải pháp khắc phục; là cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn, đóng góp những ý kiến thiết thực để không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng của công tác quản lý ATSKMT từ cấp Tổng công ty đến tất cả các đơn vị trực thuộc, thành viên; góp phần bảo đảm cho sự phát triển bền vững của PV GAS nói riêng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung.

PV GAS tổ chức thành công Hội nghị An toàn - Sức khỏe - Môi trường năm 2023
PV GAS tổ chức thành công Hội nghị An toàn - Sức khỏe - Môi trường năm 2023
Khen thưởng của Tổng Giám đốc PV GAS cho 19 tập thể và 31 các nhân tiêu biểu, đã có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn năm 2022.

Dưới sự điều hành của Đoàn Chủ tịch, Hội nghị đã có phiên thảo luận chuyên đề, chú trọng vào 6 nội dung lớn, được quan tâm trước nhất: “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn nhà thầu”, “Hệ thống quản lý chất lượng của PV GAS – Tồn tại và giải pháp”, “Hiện trạng và định hướng chuyển đổi số trong việc kiểm soát vận hành và đảm bảo an ninh an toàn tại công trình khí ”, “Triển khai 5S tại Cơ quan Điều hành TCT – Tồn tại và giải pháp”, “Cải tiến quy trình quản lý rủi ro”, “Xây dựng văn hóa an toàn PV GAS – Cách thức triển khai hiệu quả”. Đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị trong toàn TCT đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ, thảo luận các tồn tại, vướng mắc trong các hoạt động ATSKMT, từ đó tìm kiếm các giải pháp, cơ hội cải tiến để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, hoạt động SXKD.

Tại phiên chính thức, dưới sự điều hành của Đoàn Chủ tịch, Hội nghị đã thẩm định và đóng góp cho báo cáo chi tiết công tác ATSKMT của PV GAS năm 2022, kế hoạch thực hiện năm 2023. “Bức tranh” sáng rõ, thể hiện toàn bộ các hoạt động ATSKMT PV GAS dưới hình thức phim báo cáo đã được giới thiệu rất sinh động. Qua báo cáo, thảo luận đã khẳng định, Công tác quản lý ATSKMT của PV GAS tiếp tục được duy trì thường xuyên, hiệu quả và liên tục cải tiến, đạt được hiệu quả cao. Hệ thống quản lý tích hợp An toàn – Chất lượng – Môi trường được TCT duy trì áp dụng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn đưa ra, được tổ chức BSI chứng nhận phù hợp với các quy định của bộ tiêu chuẩn ISO 9001:2015; ISO 14001:2015 và 45001:2018. PV GAS cũng đã hoàn thành cơ bản việc triển khai xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý an toàn công nghệ tại các đơn vị vận hành các công trình khí lớn; Hệ thống Quản lý an toàn công nghệ được tích hợp với hệ thống quản lý AT-CL-MT tại các đơn vị đảm bảo tính thống nhất, tinh gọn.

PV GAS tổ chức thành công Hội nghị An toàn - Sức khỏe - Môi trường năm 2023
PV GAS tổ chức thành công Hội nghị An toàn - Sức khỏe - Môi trường năm 2023
Các vị lãnh đạo phát biểu khẳng định thành công của PV GAS trong quá trình triển khai nhiệm vụ ATSKMT, đóng góp vào thành tựu ấn tượng của PV GAS, của toàn ngành Dầu khí.

Công tác vận hành các công trình khí luôn được đảm bảo an toàn, liên tục và hiệu quả; góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch. 2022 là năm thứ 5 liên tiếp độ tin cậy của các hệ thống khí đạt đều đạt 100%. Trong năm 2022, PV GAS thực hiện hoàn thành công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) trong các đợt dừng khí các hệ thống khí, đưa các hệ thống khí vào vận hành an toàn sớm hơn tiến độ, góp phần làm lợi khoảng 35,8 tỷ đồng do rút ngắn thời gian BDSC và tiếp nhận khí sớm hơn kế hoạch; Tổ chức thành công hội thao PCCC&CNCH và các cuộc phối hợp diễn tập. Công tác an toàn trong đầu tư xây dựng, Công tác Y tế - Vệ sinh lao động, triển khai chuyển đổi số và áp phần mềm trong việc quản lý điều hành… đều được quan tâm thực hiện đầy đủ. PV GAS duy trì phối hợp với Chính quyền địa phương, Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Tổng cục Thủy sản, các đơn vị trong ngành và các bên liên quan khác,... duy trì công tác đảm bảo an ninh, an toàn các công trình khí.

Trong thời gian tới, song song với việc duy trì vận hành an toàn các công trình khí hiện hữu, Tổng công ty đang gấp rút triển khai các công tác chuẩn bị chạy thử, đưa vào vận hành công trình Kho chứa LNG công suất 1 triệu tấn/năm tại Thị Vải, đường ống dẫn khí kết nối vào hệ thống khí hiện hữu và một loạt các dự án thu gom, phát triển công trình khí khác. Do đó, trong năm 2023, bên cạnh các công tác thường xuyên, PV GAS sẽ tiến hành tăng cường, bổ sung các biện pháp kiểm soát rủi ro, nguy cơ gây mất an toàn một cách hiệu quả và toàn diện trong tất cả các hoạt động của mình.

Đi vào những vấn đề cụ thể trong các lĩnh vực hoạt động của Tổng công ty, Hội nghị đã theo dõi phim về các tai nạn sự cố và bài học kinh nghiệm liên quan đến công tác quản lý tính toàn vẹn của đường ống; nghe và thảo luận về các tham luận “Công tác chuẩn bị chạy thử dự án kho LNG Thị Vải, các rủi ro và biện pháp phòng ngừa”, “Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an toàn và vận hành công trình khí”, “Áp dụng RBI trong công tác khảo sát, BDSC hệ thống đường ống, bình bồn áp lực tại PV GAS”, “Kinh nghiệm triển khai và áp dụng hệ thống quản lý an toàn công nghệ (PSM) tại PV GAS”.

Phát biểu chỉ đạo, đại diện cho lãnh đạo Tập đoàn, ông Nguyễn Hùng Dũng - Thành viên Hội đồng Thành viên Petrovietnam; đại diện cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động; đại diện cho Bộ Công Thương, ông Tô Xuân Bảo – Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng tập thể Lãnh đạo và CBCNV PV GAS về những thành tựu quan trọng đã đạt được trong công tác ATSKMT, đóng góp vào thành công chung trong hoạt động SXKD của PV GAS năm 2022 với việc đạt kỷ lục về doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách nhà nước; qua đó đóng góp to lớn vào thành công chung của Tập đoàn cũng với nhiều kết quả kỷ lục được xác lập từ trước đến nay.

PV GAS tổ chức thành công Hội nghị An toàn - Sức khỏe - Môi trường năm 2023
Giải chạy bộ được tổ chức cho lực lượng cán bộ an toàn tham gia Hội nghị.

Đánh giá cao công tác ATSKMT của PV GAS như một doanh nghiệp điển hình, đi đầu trong phong trào cả nước, các vị Lãnh đạo nhất trí với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về công tác ATSKMT của PV GAS trong năm 2023; đồng thời đề nghị PV GAS cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục quan tâm chỉ đạo sát sao đến công tác ATSKMT; duy trì và cải tiến liên tục hệ thống quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ; tăng cường công tác nhận diện và quản lý rủi ro tại các dự án/công trình khí; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chuyên trách; triển khai đầy đủ các văn bản mới, các chỉ thị, chỉ đạo liên quan; duy trì quy chế phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát PCCC nơi có các công trình khí, đường ống dẫn khí đi qua; đẩy mạnh công tác Văn hóa an toàn, công tác truyền thông trong thực tế công tác và đến từng người lao động…

Thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị, ông Trần Nhật Huy, Phó Tổng giám đốc PV GAS đã trân trọng tiếp thu các ý kiến chỉ đạo và trao đổi của đại diện lãnh đạo cấp trên, các ý kiến đóng góp của các đại biểu. Sau Hội nghị này, PV GAS sẽ lập kế hoạch, phân công trách nhiệm xử lý triệt để và hiệu quả các kiến nghị và đề xuất đã được nêu tại Hội nghị. Ban Lãnh đạo PV GAS chân thành cảm ơn sự chỉ đạo sát sao và hiệu quả của các bộ ngành Trung ương và địa phương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ để công tác ATSKMT được củng cố và nâng tầm, phù hợp với luật pháp, hỗ trợ ngành công nghiệp khí hoạt động minh bạch, an toàn, hiệu quả.

Hội nghị ATSKMT PV GAS cũng đã tổ chức trao khen thưởng của Tổng Giám đốc PV GAS cho 19 tập thể và 31 các nhân tiêu biểu, đã có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn năm 2022, đảm bảo duy trì liên tục hoạt động sản xuất kinh doanh và triển khai các dự án của Tổng công ty năm 2022.

Thông qua Hội nghị, lãnh đạo PV GAS kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên: lấy phương châm Đoàn kết – Đổi mới – Chuyên nghiệp – Hành động là kim chỉ nam xuyên suốt các quá trình hoạt động, phát triển của Tổng công ty; quyết tâm làm tốt hơn nữa công tác quản lý An toàn - Sức khoẻ - Môi trường trong thời gian tới, đưa văn hóa an toàn của TCT thấm nhuần vào từng người lao động.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 29/05/2024