ISSN-2815-5823

Qua thời “bỏ phố về làng”, nhiều lô đất ven đô được rao bán cắt lỗ rầm rộ

(KDPT) - Trải qua 3 năm làn sóng bỏ phố bùng nổ với sự sôi động của phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng. Không ít nhà đầu tư lao vào thị trường với mô hình second home (căn nhà thứ hai). Nhưng giờ đây, ngày càng xuất hiện nhiều thông tin rao bán cắt lỗ tại khu vực ven đô.

Cách đây 3 năm, thời điểm dịch bệnh Covid – 19 bùng phát cũng là lúc làn sóng “bỏ phố về làng” nổi lên, các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên khu vực ven Hà Nội như: Vân Canh, Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai, hay các tỉnh lân cận Thủ đô như Hòa Bình được nhiều người quan tâm tìm mua.

Giờ đây cũng tại những khu vực này, hàng loạt thông tin rao bán giảm giá, “cắt lỗ” những lô đất đẹp xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang tin mua bán bất động sản.

Theo đó, các khu đất nhà vườn được rao bán cắt lỗ, giá rẻ này có diện tích từ vài chục m2 đến hàng nghìn m2, chủ yếu tập trung tại một số khu vực Ba Vì, Sóc Sơn, Sơn Tây của Hà Nội và một số huyện của tỉnh Hòa Bình.

Lấy đơn cử như 1 lô đất tại khu nghỉ dưỡng Yên Bài Ba Vì với diện tích 1474 m2, đất ở 150m2 mặt tiền 40m được rao bán với giá 4 tỷ.

Thông tin một lô đất được rao bán cắt lỗ.
Thông tin một lô đất được rao bán cắt lỗ.

Hay như 1 thửa đất khác cũng tại Yên Bài, Ba Vì, diện tích 7.000m2, có sẵn 3 villa cũng đang rao chuyển nhượng với giá 3,5 triệu/m2, tổng giá trị lên tới 25 tỷ. Lô đất 6.277m2 tại Kim Sơn, Sơn Tây, tính giá theo mét 7,9 triệu/m2, nhưng tổng giá trị lô đất lên 50 tỷ đồng.

Cũng theo khảo tại các trang thông tin rao bán bất động sản, tại Hòa Bình, thời điểm đầu năm 2022, giá đất ở huyện Lương Sơn dao động từ 2 - 2,5 triệu đồng thì nay giảm còn 1 - 1,8 triệu đồng/m2. Tại huyện Kim Bôi, giá đất đã giảm xuống còn quanh mức 1 triệu đồng/m2, thậm chí xuất hiện những mức giá chỉ vài trăm nghìn đồng/m2, trong khi thời điểm sốt diễn ra muốn mua cũng phải quanh mức giá 2 triệu đồng/m2.

Lấy đơn cử như một mảnh đất rộng gần 3.000m2 (trong đó 1.300m2 là đất ở nông thôn) tại huyện Lương Sơn được rao bán cắt lỗ với giá 3,8 tỷ đồng, tương đương 1,2 triệu đồng/m2.

Mặc dù được rao bán cắt lỗ nhưng giường như người bán vẫn “mỏi mòn” chờ đợi khách mua.

Theo lời đại diện một công ty bất động sản tại Ba Vì cho biết, có khoảng 30 khách đang gửi bán những thửa đất diện tích lớn từ 3.000-7.000m2, nhưng 3 tháng nay không chốt được khách nào.

Theo người này, trước đây, lúc thị trường nóng, nhiều khách tìm mua đất diện tích lớn để đầu tư resort nghỉ dưỡng, thậm chí vài người góp mua làm nhà chung thành quần thể, cuối tuần họ tụ họp, giao lưu... Nhưng 3 tháng nay, gần như không có người hỏi, chủ yếu là người bán.

Người này cũng cho biết, số khách đến văn phòng nhờ bán khoảng 30% là gặp khó khăn về tài chính, hoặc resort làm ăn không hiệu quả. Thu nhập đầu vào giảm sút, không thể gồng gánh được tiền nuôi đất phải bán cắt lỗ.

Số còn lại mượn tiếng thị trường trầm lắng, rao bán cắt lỗ nhằm câu khách bắt đáy. Chính vì vậy, những nhà đầu tư mới đang vào cần cẩn trọng, đối chiếu giá qua nhiều kênh để không bị mua hớ, đặc biệt là đất trống, chưa đầu tư trên mặt.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 26/05/2024