ISSN-2815-5823
Trần Hùng
Thứ sáu, 12h56 14/04/2023

Quảng Trị dừng triển khai nhà máy nhiệt điện quy mô 55.000 tỷ đồng

(KDPT) - Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị có công suất 1.200 MW, tổng mức đầu tư hơn 55.000 tỷ đồng buộc phải dừng phát triển dự án bởi những yếu tố khác nhau về trở ngại, vướng mắc khách quan về thu xếp tài chính dự án, vốn chủ sở hữu.

Ngày 11/4, UBND tỉnh Quảng Trị đã có cuộc họp trực tuyến với Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (EGATi) về dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị, tham dự buổi họp có ông Hà Sỹ Đồng- Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị.

Được biết, dự án có tổng mức vốn đầu tư là hơn 55.000 tỷ đồng, tương đương 2,5 tỷ USD. Tỉnh Quảng Trị cũng xác định đây là một trong những dự án động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án chưa thể triển khai.

Dự án được Chính phủ Việt Nam đồng ý cho EGATi đầu tư tại Văn bản số 6637/VPCP-KTN, ngày 12/8/2013 với công suất 1.200 MW.

Nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ đồng dừng triển khai

Tại cuộc họp trực tuyến, Phó chủ tịch Điều hành cấp cao, quyền Tổng giám đốc EGATi Bundit Umpornsrisupap cho biết: vào tháng 10/2022, trong khuôn khổ Diễn đàn Năng lượng Việt Nam – Thái Lan lần thứ 2 tổ chức tại Thái Lan, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng Thái Lan đã có cuộc họp song phương về tiến độ dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị do EGATi làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, xuất phát từ việc đánh giá các yếu tố khác nhau về trở ngại, vướng mắc khách quan về thu xếp tài chính dự án, vốn chủ sở hữu... cũng như việc chuẩn bị thực thi các cam kết COP26 giảm phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Chính phủ 2 nước Việt Nam và Thái Lan, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Thái Lan đã xác nhận dừng phát triển dự án.

Ngoài ra, lãnh đạo EGATi cho biết sẽ có văn bản chính thức gửi Bộ Công Thương Việt Nam và tỉnh Quảng Trị đồng thời bày tỏ việc dừng dự án là điều không mong muốn. EGATi sớm phối hợp với tỉnh Quảng Trị có biên bản xác nhận giữa hai bên về những nội dung công việc mà phía tỉnh Quảng Trị đã triển khai thực hiện, như công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư, xây dựng khu tái định cư và một số nội dung khác có liên quan. Phía EGATi sớm có văn bản thể hiện quan điểm chính thức về việc dừng hoặc thay đổi mục tiêu dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị để tỉnh có cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và báo cáo Chính phủ.

Trong cuộc họp trực tuyến ông Hà sỹ Đồng cho hay, tỉnh Quảng Trị xác định công nghiệp năng lượng là lĩnh vực đột phá phát triển, hướng ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội, tạo cơ sở vững chắc cho việc thực hiện chủ trương xây dựng trung tâm năng lượng khu vực miền Trung.

Trên cơ sở đó, tỉnh cũng đề nghị EGATi phối hợp với địa phương tiếp tục có các buổi làm việc trực tiếp để thảo luận, chia sẻ trách nhiệm giúp tỉnh triển khai tốt kế hoạch phát triển theo mục tiêu đã xác định.

Được biết, quyền Tổng giám đốc EGATi Bundit Umpornsrisupap đồng ý thảo luận để có hướng tháo gỡ thời gian tới và đốc thúc hoàn thiện các thủ tục sớm có văn bản chính thức trả lời tỉnh Quảng Trị về tạm dừng dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 27/05/2024