ISSN-2815-5823

“Rổ hàng” bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang mắc kẹt

(KDPT) - Dù ngành du lịch đang bước vào giai đoạn sôi động nhất, nhưng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn duy trì trạng thái trầm lắng kéo dài, bất chấp các chủ đầu tư liên tục đưa ra nhiều chính sách ưu đãi kích cầu.

Chưa thấy dấu hiệu phục hồi

Thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi, tại hầu hết các phân khúc trên thị trường đều ghi nhận sự tích cực về số lượng giao dịch, giá tăng cao. Duy chỉ có phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang tiếp tục đón nhận những con số không mấy tích cực. 

Báo cáo thị trường bất động sản của DKRA Group cho biết, mặc dù ngành du lịch đã sôi động hơn, nhưng bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng ảm đảm. Nguồn cung mới và giao dịch chỉ diễn ra chủ yếu tại phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng tại một số tỉnh miền Bắc.

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng ảm đảm.
Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng ảm đảm.

Trong khi đó, các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng như nhà phố, shophouse, condotel rơi vào tình trạng "ngủ đông". Cụ thể, tháng 5/2024, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng ghi nhận tăng so với cùng kỳ 2023, từ 3 dự án mới với 90 sản phẩm. Tuy nhiên, so với năm 2022, thì mức tăng này vẫn còn khá thấp và chỉ tập trung chủ yếu ở miền Bắc chiếm 66%, còn tại miền Nam chiếm 34%.

Nhiều dự án liên tục dời thời gian triển khai bán hàng giữa bối cảnh khó khăn như hiện nay. Lượng giao dịch khiêm tốn chủ yếu tập trung ở nhóm sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý, có tiến độ xây dựng rõ ràng và tập trung vào những căn có mức giá dưới 10 tỷ đồng/căn. Thậm chí, một số sản phẩm thuộc thị trường thứ cấp giảm giá từ 30-40% nhưng vẫn khó bán được hàng.

Nhiều nhà đầu tư
Nhiều nhà đầu tư "quay lưng" với thị trường do lo ngại pháp lý dự án, hiệu quả khai thác du lịch.

Theo ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng Dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án DKRA Group, sức cầu đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang bị giảm thấp, niềm tin các khách hàng chưa quay trở lại. Nhiều nhà đầu tư đang “quay lưng” với thị trường do những lo ngại về tính pháp lý của dự án, hiệu quả khai thác du lịch, khó thu được lợi nhuận như kỳ vọng. 

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, hàng loạt các doanh nghiệp đang phải trả giá cho sự phát triển ồ ạt của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại các giai đoạn trước. Nhiều dự án hiện nay đang phải tạm dừng khiến lượng tồn kho tăng mạnh, nguồn cung mới bị sụt giảm nghiêm trọng.

Nhiều dự án hiện nay đang phải tạm dừng khiến lượng tồn kho tăng mạnh, nguồn cung mới bị sụt giảm nghiêm trọng.
Nhiều dự án hiện nay đang phải tạm dừng khiến lượng tồn kho tăng mạnh, nguồn cung mới bị sụt giảm nghiêm trọng.

“Trong khi các phân khúc khác đều đã có dấu hiệu phục hồi, bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch vẫn chưa thoát khỏi tình trạng ảm đạm. Nhất là khi ngành du lịch đang tăng trưởng mạnh mẽ, gần về với mức tương đương năm 2019”, ông Đính nói.

Có thể thấy rằng, bối cảnh nguồn cung mới vắng bóng do vướng pháp lý, cùng với sức mua giảm mạnh là những nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang “ngủ đông” kéo dài và bị tụt lại phía sau so với các phân khúc còn lại.

Cần thêm thời gian tái nhập cuộc

TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng, để tái nhập cuộc lại thị trường, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ cần thêm thời gian lâu hơn. Hiện nay, việc công bố quy hoạch, hoàn thiện pháp lý, hạ tầng dự án… đang được đẩy nhanh tiến độ triển khai. Dự báo trong thời gian tới, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng sẽ sớm được cải thiện, giúp phân khúc này bắt kịp đà phục hồi chung của toàn thị trường. 

Sắp tới, Luật Đất đai 2024 chuẩn bị có hiệu lực, sẽ có nhiều điểm thay đổi liên quan đến bất động sản nghỉ dưỡng. Trong đó, nhóm đối tượng người Việt định cư nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt định cư nước ngoài sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam
TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam

Dòng tiền từ kiều hồi được xem là giải pháp hữu hiệu cho phân khúc này. Khác với xu hướng chung trong nước, dòng vốn kiều hối đang có xu hướng đổ vào phân khúc có giá trị cao như bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch nhằm mục đích cho thuê, nghỉ dưỡng hoặc dưỡng già. 

Để phát triển bền vững bất động sản nghỉ dưỡng, các chuyên gia cho rằng, các chủ đầu tư cần chú trọng vào tầm nhìn dài hạn, quy hoạch và phát triển dự án, không ngừng cải tiến, nâng cấp các dịch vụ, bắt kịp xu thế thời đại nhưng vẫn phải tôn trọng cảnh quan thiên nhiên. 

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch tại Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn, với sự hỗ trợ từ nhu cầu du lịch đang tăng cao, cùng sự quan tâm của các nhà đầu tư. Do đó, các chủ đầu tư cần nỗ lực đem đến những trải nghiệm mới, xu hướng mới và những sản phẩm tiếp cận được với nhu cầu thực tế của khách hàng.

Các chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cần chú trọng vào tầm nhìn dài hạn, quy hoạch và phát triển dự án.
Các chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cần chú trọng vào tầm nhìn dài hạn, quy hoạch và phát triển dự án.

Do đó, các nhà đầu tư trước khi quyết định đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch nên xem xét tính hợp lý của vị trí dự án, giá bán hiện tại liệu đã tương xứng với chất lượng, hiệu quả đáp ứng hay chưa mới nên xuống tiền mua đất nền hay những bất động sản hiện hữu. 

Hơn nữa, người mua sản phẩm này cần tìm hiểu kỹ lưỡng về tính pháp lý của các mảnh đất, các thông tin quy hoạch xây dựng hạ tầng sao cho chuẩn xác, đặc biệt là chuẩn bị lộ trình chi trả tiền mua đất một cách hợp lý, cẩn thận. Tránh các trường hợp sử dụng đòn bẩy tài chính có thể gây rủi ro cho mình. 

Điều này cần sự chung tay của các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương cùng với các doanh nghiệp bất động sản. Đặc biệt là sự phát triển bất động sản nghỉ dưỡng một cách tổng thể hơn của phát triển cả du lịch và kinh tế./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 15/07/2024