ISSN-2815-5823
VIỆT ANH
Thứ sáu, 14h24 21/04/2023

Robot make in Vietnam mở ra cơ hội cho robot dịch vụ

(KDPT) - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công robot dạng người thông minh IVASTBot, mở ra những hướng nghiên cứu, ứng dụng robot trí tuệ nhân tạo trong giao tiếp, phục vụ con người hướng tới xã hội số.

Đề tài VAST01.01/20-21 “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo robot dạng người thông minh IVASTBot ứng dụng trong giao tiếp, phục vụ con người” do TS. Ngô Mạnh Tiến – Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam làm chủ nhiệm.

Ảnh: Robot dạng người thông minh IVASTBot
Robot dạng người thông minh IVASTBot

TS. Ngô Mạnh Tiến cho biết, để làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo robot dạng người thông minh đòi hỏi sự kết hợp đa ngành công nghệ như: Cơ khí chính xác, điện tử, công nghệ nhúng, quang điện tử và xử lý ảnh, công nghệ robot, công nghệ thông tin. Bên cạnh đó là kết hợp của một số ngành công nghệ mới: Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet kết nối vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (big data), công nghệ robot tự hành, công nghệ in 3D.

Robot dạng người thông minh IVASTBot có chiều cao 160cm, cân nặng: 50kg, có tay, khớp bàn tay, thân và chân đế di chuyển đa hướng, đầu robot chuyển động 2 trục, gắn Camera phục vụ nhận dạng ảnh người giao tiếp. Cụm thân robot và hình dáng sử dụng khung Inox, nhôm hợp kim chịu lực, in 3D nhựa. Trước ngực robot trang bị màn hình TouchScreen giúp giao tiếp với người sử dụng. Với thời gian hoạt động tối đa 04 tiếng liên tục Robot có thể di chuyển tối đa 1m/s và có thể lập bản đồ khu vực hoạt động, định vị chính xác, di chuyển tự động linh hoạt, tối ưu quỹ đạo di chuyển và tránh các vật cản động và vật cản tĩnh. IVASTBot có khả năng giao tiếp cơ bản với người các câu đơn giản bằng tiếng Việt, trả lời các câu hỏi phức tạp khác khi có kết nối Server API của Google.

Sản phẩm nghiên cứu là một công cụ thí nghiệm hữu hiệu sử dụng trong đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu chuyên sâu theo hướng làm chủ và phát triển công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xử lý, nhận dạng hình ảnh, tiếng nói Tiếng Việt, IoT và Robot. Đề tài sẽ tiếp tục được Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam hoàn thiện thiết kế và cải tiến về phần cơ khí, hình dáng robot để có thể thân thiện hơn và thương mại hóa trong thời gian tới.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 28/05/2024