ISSN-2815-5823
Hoài Nam
Chủ nhật, 06h47 30/06/2024

Tháng hành động "Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy"

(KDPT) - Ngày 29/6 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc và tuần hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy với chủ đề “Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy”.  Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các quận, huyện thuộc TP. Hà Nội và 10 tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng cùng đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện Đại sứ quán, đại diện cảnh sát các nước tại Hà Nội.

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ.
Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Ma tuý và công tác phòng, chống ma tuý không chỉ còn là nhiệm vụ riêng của một quốc gia, dân tộc mà đã trở thành sứ mệnh chung của toàn nhân loại. Các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong khu vực và các tổ chức quốc tế đều có một tiếng nói chung là “không ma tuý”, đều có quyết sách, chiến lược phòng, chống và kiểm soát ma tuý riêng, đồng thời liên kết, phối hợp thông qua sự hợp tác bằng các chương trình, hiệp ước và cam kết thực hiện công ước quốc tế về phòng, chống ma tuý của Liên hợp quốc.

Với Việt Nam, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tập trung nguồn lực vào công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý.

Theo lãnh đạo Bộ Công an, mặc dù thời gian qua, Bộ Công an và các bộ, ngành, địa phương cùng với các quốc gia láng giềng phối hợp đấu tranh mạnh, nhưng tình hình tội phạm ma túy trong nước vẫn diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến trọng điểm: tuyến Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc miền Trung - Tây Nguyên, Tây Nam, tuyến đường biển, đường hàng không, bưu điện. Tình trạng tổ chức, chứa chấp sử dụng và tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm. Nhiều người sử dụng ma túy tổng hợp trong thời gian dài dẫn đến mất kiểm soát hành vi, “ngáo đá”, gây ra các vụ thảm án, tai nạn giao thông hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Số người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma tuý ở nước ta còn cao, theo thống kê tính đến hôm nay toàn quốc có trên 223.000 người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy và người quản lý sau cai, trong khi đó công tác cai nghiện còn nhiều khó khăn.

Các đại biểu ấn nút Lễ khai mạc và tuần hành hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy.
Các đại biểu ấn nút Lễ khai mạc và tuần hành hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy.

Đặc biệt, trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển, tội phạm ma túy lợi dụng công nghệ và không gian mạng thực hiện hoạt động phạm tội diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, khó phát hiện… 

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu “giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy” thời gian tới theo chỉ đạo của Chính phủ và Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, góp phần xây dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh; lãnh đạo Bộ Công an trân trọng đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương và Ban chỉ đạo 89 thành phố, Ban chỉ đạo 89 các quận, huyện của TP. Hà Nội quan tâm thực hiện một số công tác trọng tâm. Trong đó, quán triệt phương châm lấy phòng ngừa là chính, hạn chế phát sinh người nghiện mới; kiềm chế, không để gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy, các bộ, ngành và địa phương cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy;

Chú trọng tuyên truyền cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và những người dễ tổn thương bởi tội phạm và tệ nạn ma tuý, tạo sự đồng thuận và sức lan tỏa của toàn xã hội tham gia vào công tác phòng, chống ma túy.

Với chủ đề trọng tâm của Chương trình “Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy”, trên địa bàn TP. Hà Nội, Thứ trưởng đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và Ban chỉ đạo 89 TP. Hà Nội quan tâm triển khai và thực hiện có hiệu quả việc kết hợp chặt chẽ giữa phòng và chống, dựa trên các trụ cột: “giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy”.

Tăng cường công tác đấu tranh ngăn chặn “nguồn cung”, “không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế”, thực hiện nhất quán quan điểm “không hợp pháp hóa các chất ma túy”.

Lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy Bộ Công an tham gia diễu hành.
Lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy Bộ Công an tham gia diễu hành.

Thực hiện có trách nhiệm các cam kết quốc tế trong phòng, chống ma túy mà Việt Nam đã ký kết tham gia; phối hợp giữ vững lập trường chung của các nước ASEAN đối với vấn đề ma túy.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm của Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, quyết tâm thực hiện của các Bộ, ngành thành viên, cấp ủy chính quyền các địa phương và toàn thể nhân dân, công tác phòng, chống ma túy sẽ ngày càng hiệu quả hơn.

Đồng thời, chủ đề “Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy” sẽ lan tỏa rộng rãi đến với mỗi cơ quan, tổ chức và người dân Thủ đô và trong cả nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn trên mặt trận đấu tranh tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Tại chương trình, đã diễn ra lễ tuần hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy của lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý thuộc Công an nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển và Hải quan. Tiếp sau các cơ quan chuyên trách phòng, chống ma túy là lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, lực lượng quần chúng thủ đô (ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, Y tế, Đoàn viên thanh niên, Hội Phụ nữ và Hội Cựu chiến binh).

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh.
Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh.

Tham gia tuần hành còn có sự xuất hiện của lực lực lượng quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát cơ động kỵ binh và đoàn xe mô hình cổ động.

Cũng trong thời gian diễn ra các hoạt động, Ban tổ chức chương trình tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy”. Triển lãm giới thiệu hơn 200 bức ảnh về kết quả công tác phòng, chống ma túy và những tác động tiêu cực do ma túy gây ra.

Tối 29/6, tại sân khấu khu vực Tượng đài cảm tử diễn ra hoạt động biểu diễn nghệ thuật và giao lưu, chia sẻ kiến thức về phòng, chống ma túy với Chủ đề “Sức mạnh của cộng đồng trong phòng, chống ma túy”.

Sáng ngày 30/6, là giải chạy phong trào “Ngàn bước chạy - Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy”. Giải chạy có sự  tham dự của cầu thủ Đoàn Văn Hậu, Câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội và Hoa hậu Ngọc Hân./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/07/2024