Người dân Thanh Hà tất bật thu hoạch vải.

Hiện giá vải u trứng trắng cực sớm có giá từ 160 nghìn đến 180 nghìn đồng/kg (cao hơn so với năm trước khoảng 50-60 nghìn đồng), còn vải u hồng có giá từ 35 nghìn đến 40 nghìn đồng/kg. Dự kiến năm nay tổng sản lượng vải Thanh Hà đạt trên 40.000 tấn.

Năm 2022, huyện Thanh Hà cũng mở rộng các vùng trồng vải đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi các nước như Nhật Bản, Úc, Mỹ… Các vùng trồng vải đạt tiêu chuẩn đều được các doanh nghiệp bao tiêu nên người trồng vải không bị lo ép giá. Bên cạnh đó vải Thanh Hà cũng như vải thiều Hải Dương đã được kết nối tiêu thụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác, đồng thời kết nối tiêu thụ qua các sàn thương mại điện tử Lazada, Sendo, Voso và Postmart…

Mùa vải thiều năm 2022 của tỉnh Hải Dương có năng suất và sản lượng vượt trội. Toàn tỉnh Hải Dương hiện có khoảng 9.000ha vải thiều, sản lượng vải năm 2022 dự kiến 60.000 tấn, tăng 10% so với năm 2021.

Vải Thiều Thanh Hà (hay còn gọi là vải Tàu ta) có hạt nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày, trắng đục, ngọt lịm, đầy nước. Sở dĩ gọi là vải Thiều vì giống vải này được cho rằng có nguồn gốc từ Thiều Châu, Trung Quốc. Vải Thiều là trà vải cho thu hoạch muộn nhất trong năm.

QUANG ĐỨC