“Chúng ta tin thì phép màu sẽ xuất hiện”, vở nhạc kịch Viên đá ngũ sắc của Tổng Đạo diễn, NSƯT Cao Ngọc Ánh đã mở đầu bằng một mệnh đề như thế. Hình ảnh viên đá ngũ sắc cũng là một biểu tượng của niềm tin: Nếu ước mơ của chúng ta đủ lớn thì điều ước sẽ trở thành sự thật.

"Viên đá ngũ sắc" - Vở nhạc kịch về niềm tin yêu
Trích một phần chất liệu trong vở nhạc kịch Viên đá ngũ sắc.

Hành trình Thiện Nhân ngoài đời thật cũng đã được duy trì bằng niềm tin đó. Khởi đầu từ nỗ lực cá nhân của mẹ Trần Mai Anh năm 2006, hành trình ban đầu chỉ là nỗ lực điều trị cho đứa con bé bỏng mà chị nhận nuôi, bé Thiện Nhân. Suốt hơn một thập niên, người mẹ nhỏ bé và đứa trẻ bị bỏ lại trong vườn chuối, bị thú hoang ăn mất nhiều phần cơ thể, đã cùng nhau đi một quãng đường dài qua khắp các châu lục để tìm cách mang cho con một cuộc sống tròn vẹn.

Nhưng rồi khi mẹ Mai Anh và Thiện Nhân tìm thấy những tia hy vọng cho chính mình, nó cũng trở thành tia hy vọng cho nhiều đứa trẻ mang khuyết tật cơ quan sinh dục khắp cả nước. Đó từng là những khuyết tật khó nói, không được quan tâm và hiếm khi có phương pháp điều trị. Chương trình “Thiện Nhân & Những người bạn” đã ra đời từ đó, thăm khám và phẫu thuật tái tạo cơ quan sinh dục cho hàng nghìn bạn trẻ thiệt thòi.

"Viên đá ngũ sắc" - Vở nhạc kịch về niềm tin yêu
Họp báo ra mắt vở nhạc kịch "Viên Đá Ngũ Sắc" diễn ra vào chiều ngày 24/10/2023.

Viên đá ngũ sắc được dàn dựng bởi Tổng Đạo diễn NSƯT Cao Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ, lấy cảm hứng từ Hành trình Thiện Nhân. Trong vở nhạc kịch, nhân vật Bé Mai đã nắm chặt viên đá ngũ sắc - biểu tượng cho lòng tin vào phép màu - suốt đường đời, và từ đó, không chỉ tạo nên chuyện cổ tích riêng cho Thiện Nhân. Phép màu từ câu chuyện của Thiện Nhân đã mang lại hy vọng và thay đổi cuộc đời nhiều bạn nhỏ khác.

"Viên đá ngũ sắc" - Vở nhạc kịch về niềm tin yêu
Trích một phần chất liệu trong vở nhạc kịch Viên đá ngũ sắc.
"Viên Đá Ngũ Sắc", vở nhạc kịch về niềm tin yêu
Bà Trần Mai Anh - Người sáng lập và điều hành Chương trình “Thiện Nhân & Những người bạn” chia sẻ về vở kịch.

Chủ đề về niềm tin được lặp lại xuyên suốt vở kịch, với tất cả những nhân vật xuất hiện. Tác phẩm “Con ơi đừng sợ” - Aria của Mẹ Còi, được nhà thơ Khánh Dương và nhạc sĩ Minh Đạo được vang lên khắc khoải của Mẹ Còi khi đứng ngoài hành lang phòng mổ nhưng cũng chính là tiếng lòng của các bác sĩ và những người mẹ từ khắp thế giới.

Trong cao trào của màn 2, bác sĩ Greig (bác sĩ mổ đầu tiên của Thiện Nhân trong vở kịch, lấy cảm hứng từ người cha nuôi của bé ngoài đời) đã có lúc ngừng mổ trong tình trạng kiệt sức. Ông lùi xa giường mổ, và trong giây lát chạm vào ánh mắt Mẹ Còi đang hướng tất cả niềm tin vào bàn tay mình. Động lực vô hình khiến bác sĩ tiến lại bàn mổ, quyết tâm giành sự sống cho đứa trẻ.

Những tác phẩm như “Trái tim không biên giới”, “Ước mơ xanh”, “Trái tim thơm tho” kết hợp với phần âm nhạc hiện đại được band nhạc trẻ Chicktown chơi live trong cả vở mang âm hưởng trường học như “Tự tin”, “Bao giờ mẹ lấy chồng” của những nhạc sĩ trẻ và thể hiện phong cách đương đại, xen lẫn phần đọc Rap của các diễn viên nhí trong vở phần nào khái quát được quãng đời dần trưởng thành của cậu bé Thiện Nhân. Đó là một hành trình trong trẻo nhưng cũng nhiều chông gai khi cậu bé phải vượt qua tất cả những ánh nhìn ái ngại, những lời châm chọc để lớn lên, hòa nhập và tự nuôi dưỡng niềm tin về cái Thiện trong mình.

Với nhà hát Tuổi trẻ, đây là nỗ lực tiếp theo trong việc dàn dựng những vở Nhạc kịch Thuần Việt - thể loại Nhạc kịch được sáng tạo, dàn dựng và biểu diễn bởi người Việt Nam với nội dung được xây dựng từ chính những câu chuyện của Việt Nam - thay vì dàn dựng và biểu diễn lại những tác phẩm “phái sinh” đã thành công của thế giới. Trong năm 2022, Nhạc kịch Thuần Việt đã dàn dựng thành công vở “ Sóng” được công diễn tại nhà hát Lớn Hà Nội, cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, nhà hát Tuổi trẻ và nhà hát Hòa Bình TP.HCM.

“Các diễn viên trẻ đã được chọn lọc vô cùng kỹ càng bởi yếu tố khó nhằn của loại hình Sân khấu đương đại Nhạc kịch hiện nay. Họ phải hội tụ khả năng trình diễn “3 trong 1”: Nhảy múa, diễn xuất và ca hát ”, tổng đạo diễn Cao Ngọc Ánh chia sẻ.

“Nhưng với những nỗ lực này, chúng tôi hy vọng trong tương lai không xa Nhạc kịch Thuần Việt có thể sẽ mang những câu chuyện của Việt Nam, biểu diễn những tác phẩm của Việt Nam lan tỏa ra cộng đồng khán giả thế giới”, tổng đạo diễn Cao Ngọc Ánh cho biết thêm.

"Viên đá ngũ sắc" - Vở nhạc kịch về niềm tin yêu
Ngày 9 - 10/11/2023, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ công diễn vở nhạc kịch Viên đá ngũ sắc, lấy cảm hứng từ Hành trình Thiện Nhân.

Với Chương trình Thiện Nhân & Những người bạn, vở nhạc kịch trở thành chương tiếp theo trong hành trình lan tỏa niềm tin vào cái thiện, vào những kỳ tích được tạo ra bằng niềm tin của con người. Một phần doanh thu của vở nhạc kịch sẽ được trích cho hoạt động của Quỹ vào tháng 11/2023 tới đây, nơi nhiều em nhỏ sẽ tiếp tục được thay đổi cuộc sống nhờ đôi tay của các vị bác sĩ giàu tình yêu.

“Chúng tôi hy vọng rằng mỗi khán giả đến với vở nhạc kịch, cũng có thể mang về một viên đá ngũ sắc cho riêng mình. Cuộc sống luôn cần niềm tin vào những chuyện cổ tích, và biểu tượng do Nhà hát Tuổi trẻ xây dựng là để lan tỏa niềm tin đó”, Mẹ Còi Trần Mai Anh - người sáng lập và điều hành Chương trình “Thiện Nhân & Những người bạn” chia sẻ về vở kịch./.