Khu vực trưng bày giới thiệu sản phẩm trong khuôn khổ Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp sản phẩm tiềm năng xuất khẩu miền Trung – Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu tổ chức xúc tiến thương mại.

Khu vực trưng bày giới thiệu sản phẩm trong khuôn khổ Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp sản phẩm tiềm năng xuất khẩu miền Trung – Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu tổ chức xúc tiến thương mại.

Tại khuôn viên Bờ Đông cầu Rồng (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các sở Công Thương các tỉnh, thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên tổ chức khu trưng bày giới thiệu sản phẩm của 16 địa phương với sự tham gia trung bày của hơn 300 nhà cung cấp, hợp tác xã, doanh nghiệp gồm: Bình Định, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Kon Tum, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Phú yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Ông Vũ Bá Phú – Cục Trưởng cục Xúc tiến thương mại, cho biết: Đây là hoạt động thuộc chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022, qua Hội nghị nhằm đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, kinh doanh kết nối giữa các doanh nghiệp vói nhà phân phối, doanh nghiệp xuất khẩu để đưa các sản phẩm có giá trị về phát triển kinh tế – xã hội đến với người dân và tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Bích Thu – Giám Đốc trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh Gia Lai, giới thiệu sản phẩm nước cốt chanh dây một sản phẩm tiềm năng của tỉnh Gia La

Bà Lê Thị Kim Phương – Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết: Hội nghị năm nay cùng với chuỗi các hoạt động kết nối giao thương, trưng bày giới thiệu sản phẩm tổ chức tại TP. Đà Nẵng sẽ góp phần hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp khu vực miền Trung-Tây Nguyên nói chung, doanh nghiệp Đà Nẵng nói riêng tìm được cơ hội hợp tác, xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm của doanh nghiệp trực tiếp hoặc thông qua các hệ thông phân phối nước ngoài. Từ đó, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của mỗi địa phương.

Khu vực gian hàng triển lãm giới thiệu sản phẩm của TP. Đà Nẵng thu hút nhiều người tiêu dùng.

Khu vực trưng bày của 16 địa phương có hàng trăm sản phẩm nông nghiệp OCOP được giới thiệu, thu hút hàng ngàn lượt thăm quan mua sắm của người dân và du khách. Trong đó, nhiều sản phẩm được người dân và khách du lịch chú ý là các đặc sản đến từ Tây Nguyên như; nước cốt chanh dây, cà phê, khoai lang Lệ Cần…

Bà Nguyễn Thị Bích Thu – Giám Đốc trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh Gia Lai, cho biết: Đây là một chương trình ý nghĩa nhằm tạo cơ hội để các sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành đến gần với người tiêu dùng, thúc đẩy kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm. Đây cũng là nơi để các đơn vị sản xuất, chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh từng bước hoàn thiện mẫu mã, chất lượng sản phẩm tiến tới tiếp cận thị trường trong và ngoài nước.
Ông Nguyễn Trình – Giám Đốc hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Tân Bình (địa chỉ thôn 3 xã Tân Bình, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai), cho biết: Năm nay tôi mang đến hội chợ triển lãm nhiều sản phẩm nông sản đặc thù của tỉnh Gia Lai. Trong đó, tôi tâm huyết nhất là sản phẩm khoai lang Lệ Cần đây là một đặc sản được nhiều người tiêu dùng biết đến, ngoài khoai lang củ tôi đã chế biến ra nhiều sản phẩm khác như miến khoai lang, tinh bột khoai lang, hiện nay hợp tác xã của tôi đang trồng khoai lang Lệ Cần trên 30 ha đất nông nghiệp. Được sự quan tâm của các sở, ngành tỉnh Gia Lai sản phẩm khoai lang Lệ Cần ngoài tiêu thụ trong nước hợp tác xã còn kết hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu ra nước ngoài đặc biệt là sang Trung Quốc.

Ông Nguyễn Trình – Giám Đốc hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Tân Bình, giới thiệu nông sản đặc thù của tỉnh Gia Lai “khoai lang Lệ Cần”.

Khi nhắc đến khoai lang Lệ Cần không thể không nhắc đến bài thơ “khoai lang Lệ Cần” của nhà thơ Xuân Diệu, xin được trích lại một đoạn trong bài thơ khoai lang Lệ Cần (Tên gọi khoai lang giống Lệ Cần/ Ruột không vàng lắm thoáng hơi thơm/ Cũng không ngọt lắm mà sao lạ/ Ăn mãi ngon lành như thể cơm). Bài thơ được sáng tác năm 1976 khi nhà thơ Xuân Diệu có chuyến công tác lên Pleiku lần đầu tiên nhà thơ Xuân Diệu được thưởng thức món khoai lang Lệ Cần.

Bình Dương