GDP quý 3/2023 tăng 5,33% GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24%

GDP quý 3/2023 tăng 5,33%

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3/2023 ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù chỉ cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ các năm 2020 và 2021 trong giai đoạn 2011-2023 nhưng với xu hướng tích cực.

Bản tin kinh tế 29/9: Người Việt xếp hàng nhận iPhone 15 series sớm nhất

Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,72%, đóng góp 8,03% vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,19%, đóng góp 38,63%; khu vực dịch vụ tăng 6,24%, đóng góp 53,34%. Về sử dụng GDP quý 3/2023, tiêu dùng cuối cùng tăng 3,79% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 40,56% vào tốc độ tăng chung của nền kinh tế; tích lũy tài sản tăng 6,61%, đóng góp 44,92%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 2,27%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 1,42%; chênh lệch xuất, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ đóng góp 14,52%.

Xem thêm thông tin tại đây

Giá dầu sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao

Chốt phiên giao dịch đêm 28/9 theo giờ Việt Nam, dầu thô giao dịch trên sàn hàng hóa tại TP. New York, Mỹ bất ngờ quay đầu giảm giá, sau khi tăng mạnh trong phiên trước.

Trong phiên giao dịch ngày thứ năm, giá dầu thô WTI của Mỹ có thời điểm đã vươn lên ngưỡng 95 USD/thùng, đánh dấu mốc cao nhất kể từ tháng 8/2022. Tuy nhiên từ giữa phiên giao dịch, dầu WTI bắt đầu giảm giá và chốt phiên ở 91,8 USD/thùng, sau khi giảm hơn 2% giá trị. Trong khi giá dầu Brent ghi nhận mức giảm thấp hơn, khoảng 1,4%, chốt phiên ở gần 95,2 USD/thùng.

Các chuyên gia đánh giá, bối cảnh hiện nay Nga và Saudi Arabia tiếp tục gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng tự nguyện 1,3 triệu thùng/ngày đến cuối năm và thông tin về việc dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến, trong đó có những kho lượng dầu dự trữ đã giảm đến gần mức thấp trong lịch sử. Đây là những yếu tố gây lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu tăng mạnh trong những ngày qua.

Xem thêm thông tin tại đây

Cẩn trọng khi sử dụng thẻ, thanh toán số

Với sự phát triển mạnh mẽ của các hình thức thanh toán bằng điện thoại di động, việc thanh toán qua thẻ đối mặt nhiều cạnh tranh hơn. Một trong những chiến lược đang được nhiều ngân hàng sử dụng là tìm cách đa dạng hóa tính năng và tích hợp thẻ ngân hàng lên chính chiếc điện thoại di động để tạo thuận lợi hơn cho người dùng.

Hiện có 140 triệu thẻ đang lưu hành, trong đó trên 103 triệu là thẻ nội địa. Thẻ nội địa nhưng không chỉ dùng ở thị trường trong nước, thời gian qua, các tổ chức phát hành thẻ tại Việt Nam cũng đã nghiên cứu, nâng cấp sản phẩm thẻ nội địa sang một số thị trường nước ngoài nhằm đem lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng đã phát hành loại thẻ phi vật lý đa tính năng, tích hợp cùng chiếc điện thoại di động, có khả năng thanh toán qua thương mại điện tử, thanh toán tại máy POS, rút tiền...

Xem thêm thông tin tại đây

Người Việt háo hức xuyên đêm vì nhận iPhone 15 series sớm nhất

Đúng 0h sáng 29/9, các cửa hàng bán lẻ ủy quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam đã chính thức mở bán iPhone 15 series và tổ chức giao sản phẩm đến tay người dùng.

Bản tin kinh tế 29/9: Người Việt xếp hàng nhận iPhone 15 series sớm nhất

Không nằm ngoài dự đoán, màu mới titan tự nhiên trên dòng Pro và Pro Max liên tục được người dùng Việt săn đón trong thời gian mở đặt trước, chiếm tỷ lệ áp đảo trên 70%. Cùng với đó, màu hồng trên phiên bản tiêu chuẩn cũng chiếm tỷ lệ đến 65%.

Năm nay, dù được đánh giá là khó khăn về kinh tế, tuy nhiên sự thay đổi của iPhone 15 với chất liệu màu mới titan tiếp tục tạo ra sự bùng nổ nhu cầu.

Xem thêm thông tin tại đây

Kinh tế 9 tháng: Tạo đà để phục hồi nhanh hơn

Kinh tế Việt Nam hiện đã đi được 3/4 quãng đường trong bối cảnh kinh tế thế giới có triển vọng tiêu cực. Tuy nhiên, với sự đồng hành hiệu quả của Chính phủ, Quốc hội, nhiều chính sách, giải pháp đã được ban hành và triển khai thực hiện đúng thời điểm, kinh tế Việt Nam đang dần lấy lại đà tăng trưởng, giữ vững ổn định vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, GDP 9 tháng tăng 4,24%.

Với tinh thần quyết tâm vượt khó, với nỗ lực chung của toàn xã hội, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, kinh tế Việt Nam sẽ hoàn thành nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, tạo thế và lực, tạo niềm tin để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kế hoạch của giai đoạn 2021-2025.

Xem thêm thông tin tại đây

HƯƠNG GIANG