ISSN-2815-5823

Bộ Xây dựng: Giao dịch bất động sản 6 tháng đầu năm tập trung chủ yếu ở đất nền

(KDPT) - 6 tháng đầu năm có khoảng hơn 253.000 giao dịch bất động sản thành công, bằng 110,26% so với 6 tháng cuối năm 2023, tập trung chủ yếu vào phân khúc đất nền.

Thông tin được Bộ Xây dựng cho biết tại tài liệu phục vụ Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024.

Theo đó, tại báo cáo trên, Bộ Xây dựng cho biết, nửa đầu năm nay cả nước có 18 dự án nhà thương mại hoàn thành, 23 dự án được cấp phép mới và 984 dự án đang triển khai.

Có 32 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở hoàn thành, 16 dự án được cấp phép mới và 519 dự án đang triển khai. Ngoài ra, còn có 8 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành việc xây dựng.

Về lượng giao dịch, báo cáo cho biết, có khoảng hơn 253.000 giao dịch thành công, bằng 110,26% so với 6 tháng cuối năm 2023, tập trung chủ yếu vào phân khúc đất nền.

Giá chào bán căn hộ chung cư bình quân toàn thị truờng có xu hướng tăng từ cuối năm 2023 đến thời điểm hiện tại, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Tương tự, đối với loại hình nhà ở riêng lẻ và đất nền giá giao dich cũng có xu hướng tăng, nguyên nhân được cho là do giá chung cư tăng cao và nguồn hàng khan hiếm khiến giá bán ở phân khúc này cũng tăng mạnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương nhằm cụ thể hóa các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn chung cho doanh nghiệp.

Theo đó, thị trường bất động sản trong 6 tháng đã có phản ứng tích cực với các tín hiệu như: Mức độ quan tâm, tìm kiếm thông tin về bất động sån của khách hàng, nhà đầu tư tăng cao; lượng giao dịch đối với loại hình căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền có xu hướng tăng theo quý.

Nguồn cung bất động sau một thời gian còn hạn chế đang có dấu hiệu chuyển biến theo chiều hướng tích cực khi thị trường ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động và dự án mới mở bán.

Thêm vào đó, việc lãi suất ngân hàng được điều chinh giảm, các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách ưu đãi có lợi cho người mua nhà đã gia tăng niềm tin cho khách hàng và giúp đẩy thanh khoản của thị trường.

“Dù đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, tuy nhiên thị trường và các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang phải tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bất lợi trong và ngoài nước”, Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Trước đó, Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Datxanh Service (DXS- FERI) đã công bố báo cáo cho thấy, 6 tháng đầu năm 2024, tổng nguồn cung nhà ở trên thị trường đã có sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ 2023 (182%) và tăng ~46% so với thời điểm cuối năm 2023.

Khu vực phía Bắc chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới (> 50%). Tuy nhiên, khu vực phía Nam vẫn dẫn đầu về tổng nguồn cung sơ cấp (>45%). Khu vực miền Trung có sự khởi sắc khi tổng nguồn cung sơ cấp vào cuối tháng 6/2024 tăng gần gấp đôi so với cuối năm 2023.

Đáng chú ý, không chỉ tăng mạnh về nguồn cung, 6 tháng đầu năm nay tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đã cải thiện đáng kể, tăng trưởng dần qua các quý, đặc biệt là các tháng sau thời gian Tết nguyên đán, ước tăng gần 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Về giá bán, báo cáo cho biết, nửa đầu năm nay, giá bán sơ cấp tăng từ 5-10%, riêng loại hình căn hộ, mức tăng trung bình cao nhất lên đến 20% tại khu vực phía Bắc. Giá bán thứ cấp tình trạng bán cắt lỗ vẫn còn, tuy nhiên ghi nhận đã có sự tăng giá nhẹ ở hầu hết các loại hình sản phẩm; đặc biệt giá thứ cấp tăng mạnh ở loại hình nhà phố riêng lẻ.

Dự báo diễn biến thị trường trong 6 tháng cuối năm, báo cáo cho biết, nguồn cung mới dự báo tăng thêm khoảng 26%, tương đương hơn 17.000 sản phẩm mới đến từ khoảng 50 phân khu/ dự án mới trên khắp cả nước. Loại hình căn hộ ở vẫn sẽ dẫn dắt thị trường với hơn 12.000 sản phẩm, chủ yếu là các dự án thuộc phân khúc trung - cao cấp.

Giá bán sơ cấp dự báo tăng từ 15-20% tại khu vực Hà Nội, từ 5-10% tại TP.HCM & các thành phố vệ tinh, giữ nguyên hoặc tăng nhẹ từ 2-3% đối với các khu vực khác.

“Lãi suất cho vay được kỳ vọng duy trì ổn định hoặc tăng nhẹ sẽ giúp kích cầu cho thị trường bất động sản. Nhu cầu mua bất động sản được dự báo sẽ duy trì ổn định như trong nửa đầu 2024. Ngoài ra, các luật mới có hiệu lực từ 1/8/2024 sẽ giúp hành lang pháp lý ngày càng hoàn thiện, củng cố niềm tin của thị trường”, báo cáo nhận định./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 18/07/2024