ISSN-2815-5823
Tâm Phạm
Thứ hai, 06h04 20/05/2024

Các startup công nghệ cần làm gì để duy trì “cạnh tranh” trong bối cảnh kinh tế nhiều bất định?

(KDPT) - Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức như nguồn vốn cạn kiệt, lạm phát bởi giá dầu tăng, xung đột quốc tế... Nếu như muốn tồn tại, phát triển trong giai đoạn này thì các doanh nghiệp cần nhìn nhận lại chính mình, thị trường để có thể xây dựng khả năng thích ứng.

Có thể thấy, thu nhập tăng, mức độ thâm nhập internet nhanh chóng cùng với những chính sách hỗ trợ thân thiện từ phía các chính phủ là những yếu tố thúc đẩy sự phát triển bùng nổ của những công ty khởi nghiệp công nghệ Đông Nam Á. Mặc dù vậy thì trước tình hình khó khăn chung, các công ty không tránh khỏi đối mặt với những thách thức ảnh hưởng đến quỹ đạo tăng trưởng. 

Ảnh hưởng khó khăn từ xung đột kinh tế - chính trị trên toàn cầu

Đầu tiên, giá cả các mặt hàng trong đó bao gồm thực phẩm, năng lượng đang ngày càng leo thang, nhất là sau cuộc xung đột ở Trung Đông (đây là khu vực đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, vận chuyển dầu mỏ) giữa Iran và Israel.

Trong đó thì dù Israel không phải là nhà sản xuất dầu mỏ quan trọng, mặc dù vậy thì Iran lại là quốc gia đóng vai trò quan trọng vào ngành sản xuất dầu của thế giới. Chính vì thế mà gián đoạn trong hoạt động của quốc gia này đã và đang làm tăng mối lo ngại về giá dầu. Ngoài ra thì nhằm ứng phó với tình hình lạm phát, Hoa Kỳ đã tăng đáng kể lãi suất lên mức 5,5% như hiện tại. 

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức như nguồn vốn cạn kiệt, lạm phát bởi giá dầu tăng, xung đột quốc tế... (Ảnh minh họa)
Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức như nguồn vốn cạn kiệt, lạm phát bởi giá dầu tăng, xung đột quốc tế... (Ảnh minh họa)

Không chỉ ở khu vực Trung Đông, căng thẳng địa chính trị đang ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng chính là nguyên nhân đe dọa sự thịnh vượng của khu vực. Dù vậy, rõ ràng Đông Nam Á cũng đang nhận được lợi ích từ sự tách biệt kinh tế giữa Trung Quốc, Mỹ. 

Chi tiết, các nhà sản xuất hàng đầu nước Mỹ đã tiến hành dịch chuyển nhà máy sản xuất của họ khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan, danh sách đen của Chính phủ hai nước. Hoạt động tái định cư này đã khơi thông một dòng vốn đầu tư lớn vào những quốc gia như Singapore, Việt Nam, Malaysia, Indonesia trong thời gian hai năm qua. 

Thắt chặt chi tiêu song hành cùng đổi mới

Công nghệ luôn được xem là lĩnh vực siêu cạnh tranh đòi hỏi doanh nghiệp đổi mới, thích ứng liên tục để có thể phát triển một cách mạnh mẽ. Đứng trước tình trạng suy thoái kinh tế, việc áp dụng các mô hình kinh doanh linh hoạt, tinh gọn là điều bắt buộc đối với các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần hiểu rõ về động lực thị trường để cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng được xu thế cũng như nhu cầu của khách hàng mục tiêu, đồng thời cũng cần đảm bảo xây dựng hoạt động liền mạch từ việc nghiên cứu, sản xuất đến cung ứng. 

Việc phân tích khả năng sinh lời của doanh nghiệp đồng thời cũng đánh giá hiệu quả chi phí là điều mà doanh nghiệp cần thực hiện khi mà việc huy động vốn trở nên khó khăn hơn. Nếu như không thể nhận được cơ hội tài trợ, bằng cách giảm thiểu chi tiêu thì các công ty ít nhất cũng không được để đường băng tài chính bị thu hẹp. 

Công nghệ luôn được xem là lĩnh vực siêu cạnh tranh đòi hỏi doanh nghiệp đổi mới, thích ứng liên tục để có thể phát triển một cách mạnh mẽ. (Ảnh minh họa)
Công nghệ luôn được xem là lĩnh vực siêu cạnh tranh đòi hỏi doanh nghiệp đổi mới, thích ứng liên tục để có thể phát triển một cách mạnh mẽ. (Ảnh minh họa)

Trong quý 1/2022, nguồn  vốn đầu tư mạo hiểm đã bắt đầu giảm. Và mới đây, theo DealStreetAsia, trong quý 1/2024 đã chứng kiến được dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào các startup Đông Nam Á giảm xuống mức thấp nhất hơn 5 năm qua. Chính vì thế theo nhiều chuyên gia, trong thời điểm này điều cần thiết là phải tiết giảm chi phí, bảo toàn vốn tích lũy cũng như đảm bảo được đủ nguồn tài chính để có thể chống chọi với những đợt suy thoái, có thể sẽ kéo dài từ 12-24 tháng. 

Tiến hành gia tăng hợp tác, tăng cường đào tạo nhân viên

Có thể thấy, trong bối cảnh kinh doanh khó khăn như hiện nay thì việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giúp cho các công ty tăng cường khả năng tiếp cận thị trường, khả năng hoạt động. Ví dụ như Grab - gã khổng lồ về dịch vụ gọi xe có trụ sở đặt tại Singapore đã hợp tác với Booking Holdings - là công ty hàng đầu thế giới về dịch vụ lưu trú trực tuyến cũng như Thương mại điện tử du lịch.

Cũng thông qua quan hệ đối tác, các thương hiệu của Booking Holdings có thể cung cấp dịch vụ vận chuyển theo yêu cầu thông qua ứng dụng của họ, được hỗ trợ bởi Grab. Trái lại, người tiêu dùng Grab sẽ có cơ hội đặt phòng trên toàn cầu thông qua Booking.com, Agoda.

Bên cạnh đó, đầu tư nâng cao kỹ năng cho nhân sự cũng vô cùng quan trọng để cho các công ty có thể duy trì được lợi thế cạnh tranh. Lực lượng lao động được đào tạo tốt, nhanh nhẹn cho phép các công ty khởi nghiệp đổi mới liên tục, cải thiện được dịch vụ cũng như thích ứng hiệu quả với các tiến bộ công nghệ, thay đổi của thị trường. 

Có thể thấy, trong bối cảnh kinh doanh khó khăn như hiện nay thì việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giúp cho các công ty tăng cường khả năng tiếp cận thị trường, khả năng hoạt động. (Ảnh minh họa)
Có thể thấy, trong bối cảnh kinh doanh khó khăn như hiện nay thì việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giúp cho các công ty tăng cường khả năng tiếp cận thị trường, khả năng hoạt động. (Ảnh minh họa)

Đến thời điểm hiện tại, trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển, nhất là sự lên ngôi của trí tuệ nhân tạo, những nhân sự có kỹ năng công nghệ đang ngày càng được săn đón, với dự đoán sẽ thiếu hụt đi nhân tài công nghệ toàn cầu là  85,2 triệu người vào năm 2030.

Thực tế thì việc áp dụng các chiến lược này giúp cho các công ty khởi nghiệp công nghệ tại Đông Nam Á không chỉ tồn tại trong thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu mà còn phát triển mạnh về lâu dài. Mặc dù suy thoái đặt ra những thách thức to lớn tuy nhiên chúng cũng mang đến cơ hội cho sự tăng trưởng, chuyển đổi. Những công ty khởi nghiệp có thể vượt qua được các điều kiện đầy thách thức cho thấy tiềm năng phát triển dài hạn trong tương lai./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 14/06/2024