ISSN-2815-5823
Việt Anh
Thứ năm, 15h09 11/07/2024

Cần đưa sản phẩm khoa học công nghệ đến gần hơn với doanh nghiệp

(KDPT) - Việc kết nối các sản phẩm khoa học công nghệ ngành nông nghiệp với doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân là phù hợp để phát triển kinh tế hiện nay.

Khoa học công nghệ đem đến nhiều hữu ích cho doanh nghiệp

Tại Diễn đàn kết nối các sản phẩm KH&CN ngành nông nghiệp với doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân" diễn ra chiều 10/7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ với doanh nghiệp, nhà khoa học về thị trường nông sản và con đường phát triển. Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, thời gian qua, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu và phát triển nhiều sản phẩm khoa học công nghệ hữu ích trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng các sản phẩm này chưa đến được nhiều với những đơn vị ứng dụng do còn thiếu thông tin. Các doanh nghiệp, hợp tác xã rất cần những sản phẩm khoa học công nghệ song lại chưa nắm được thông tin để tiếp cận.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại diễn đàn.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại diễn đàn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn, từ kết nối này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách trên, cho phép các bên liên quan bổ sung ý tưởng và nội dung cho những đề tài nghiên cứu, đảm bảo tính khả thi và khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm. Sự tăng cường trao đổi sẽ đảm bảo cho các đề tài nghiên cứu không chỉ có giá trị về mặt lý thuyết, mà còn phù hợp với điều kiện thực tế với chi phí hợp lý.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh về câu chuyện sở hữu thương hiệu, sở hữu trí tuệ, trong đó khẳng định tất cả phục vụ mục tiêu cốt lõi là nâng cao thu nhập cho nông dân, theo Bộ trưởng cần “hợp tác để kết nối” và hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”.

Những nhà khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng

Theo ông Trần Trung Đức - Chủ tịch, Giám đốc Hợp tác xã chuối Viba chia sẻ, đưa sản phẩm ra thị trường là một quá trình dài và luôn phải trao đổi lại với nhà khoa học. Khi người tiêu dùng thay đổi yêu cầu, doanh nghiệp phải đáp ứng được. Để chỉnh sửa sản phẩm thì phải có các nhà khoa học. 

Họ là những người đồng hành thực sự, chứ không phải chỉ là ký hợp đồng rồi thôi. Chúng tôi cũng muốn vươn ra thị trường thế giới, không bó buộc trong nội địa cho nên doanh nghiệp mong muốn có các sản phẩm mẫu từ các viện nghiên cứu để có thể điều chỉnh, tính toán nhu cầu khách hàng nhanh hơn. Ông Đức nói.

GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, thị trường chính là “bà đỡ” cho các đề tài nghiên cứu khoa học. “Không có thị trường thì không thể đưa các nghiên cứu này ứng dụng vào sản xuất.

Mỗi doanh nghiệp có một mục tiêu, định hướng riêng do đó họ mới chính là những khách hàng thiết thực. Còn với nguồn kinh phí của nhà nước đặt hàng thường là để giải quyết các vấn đề tầm vĩ mô, như xử lý hạn mặn, biến đổi khí hậu… Các doanh nghiệp là những đơn vị cần nguồn lực thực sự. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mấy năm gần đây, doanh nghiệp sẵn sàng trích từ quỹ phát triển của mình để dành cho công tác nghiên cứu. Do đó, đặt hàng riêng của DN đối với các nhà nghiên cứu, nhà khoa học là rất quan trọng. Sự bắt tay ngày từ đầu là hết sức quan trọng để có được sự thành công.

TS. Nguyễn Công Tiệp - Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, việc nghiên cứu gắn kết với thực tế sản xuất là một yếu tố then chốt để Học viện thúc đẩy mối liên kết với doanh nghiệp ngay từ giai đoạn đầu. Sự bền vững của hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà nghiên cứu là điều quyết định chất lượng của thị trường.

Về sự phối hợp giữa người dân, doanh nghiệp và nhà khoa học, TS. Nguyễn Đức Hưng đề xuất cần xây dựng một không gian, diễn đàn để bà con nông dân, doanh nghiệp đưa ra ý tưởng, các nhà khoa học có thể căn cứ vào đó để nghiên cứu. Ở chiều ngược lại, khi nghiên cứu được triển khai, công bố trên cơ sở dữ liệu đó, nông hộ có thể tìm hiểu thông tin, chủ động tiếp cận. Cần minh bạch hóa về tính thẩm định của hệ thống tiêu chuẩn, để khi sản phẩm đưa ra thị trường có thể giúp doanh nghiệp tăng giá trị sản phẩm và người dân thụ hưởng đúng với chất lượng./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 12/07/2024