Thanh long Châu Thành Long An có tính chất và chất lượng đặc biệt nhờ các điều kiện độc đáo về tự nhiên và tập quán canh tác của người dân.

Theo đó, các khu vực được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý gồm: thị trấn Tân Trụ, xã Mỹ Bình, xã An Nhựt Tân, xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Trinh Đông, xã Tân Phước Tây, xã Bình Lãng, xã Bình Tịnh, xã Đức Tân, xã Nhựt Ninh thuộc huyện Tân Trụ; thị trấn Thủ Thừa, xã Nhị Thành, xã Bình Thạnh, xã Tân Thành, xã Long Thành… thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Được biết, sản phẩm thanh long Châu Thành Long An là sản phẩm nổi tiếng ở cả thị trường trong nước và trên thế giới. Danh tiếng của sản phẩm được khẳng định thông qua các cuộc thi, lễ hội về trái cây uy tín. Cụ thể, năm 2012 thanh long ruột đỏ của Long An được vinh dự nhận giải nhất trong cuộc thi trái cây ngon Đồng bằng sông Cửu Long do Viện Cây ăn quả Miền Nam tổ chức.

Thanh long ruột đỏ Châu Thành Long An đặc trưng có trọng lượng trên 300 gram. Tai quả màu xanh, sáng và bóng ở phần cong của tai; tai dày, dài và cứng; các tai xung quanh trái uốn cong; các tai ở phía đỉnh trái thẳng; chân tai không lớn, cân đối so với thân tai. Vỏ quả có màu đỏ, mỏng. Thịt quả màu đỏ tím, chắc, giòn, nhiều nước, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen, Sản phẩm có mùi đặc trưng của thanh long, vị ngọt. Độ Brix trên 10,8%; hàm lượng Acid dưới 0,3%; hàm lượng Vitamin C trên 2,9mg/100g; hàm lượng Canxi trên 48,1mg/kg; hàm lượng Kali trên 2.100mg/kg; hàm lượng Magie trên 179mg/kg.

Thanh long ruột trắng Châu Thành Long An có đặc điểm, tai quả dài, dày, dai, chân tai nhỏ, có màu xanh từ chân đến đỉnh tai. Vỏ quả có màu đỏ hồng đậm, mỏng. Thịt quả màu trắng đục, nhiều nước, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen. Sản phẩm có mùi đặc trưng của thanh long, vị ngọt thanh, chua nhẹ. Thanh long ruột trắng Châu Thành Long An giàu chất dinh dưỡng với độ Brix trên 10%, hàm lượng Acid dưới 0,5%; hàm lượng Vitamin C trên 8,9mg/100g; hàm lượng Canxi trên 43,8mg/kg; hàm lượng Kali trên 2.170mg/kg; hàm lượng Magie trên 184 mg/kg.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, nhờ các điều kiện độc đáo về tự nhiên (đất phù sa, giàu mùn, nguồn nước dồi dào…) và tập quán canh tác của người dân tại khu vực địa lý (tập quán canh tác truyền thống, thiết kế và lên luống trồng theo hàng, thực hiện kỹ thuật vuốt tai cho trái thanh long đồng bộ và nghiêm ngặt…) đã giúp cho sản phẩm thanh long Châu Thành Long An có tính chất và chất lượng đặc biệt.

Ngoài ra, tập quán canh tác truyền thống và độc đáo của người dân tại khu vực địa lý như thiết kế và lên luống trồng theo hàng, có các rãnh thoát nước, đồng thời xây dựng hệ thống kênh mương nhằm chủ động trong việc ngăn ngừa tình trạng ngập úng; thực hiện kỹ thuật vuốt tai cho trái thanh long đồng bộ và nghiêm ngặt cũng giúp cho sản phẩm thanh long Châu Thành Long An có tính chất và chất lượng đặc biệt.

Đáng lưu ý, hiện nay, nhãn hiệu thanh long Tầm Vu, Châu Thành Long An đã được bảo hộ tại Việt Nam, Mỹ, Singapore, Trung Quốc…

MINH LONG