Kinh tế khởi sắc, tăng trưởng đột phá

Đà Nẵng phát triển đột phá trong năm 2022 nhờ sự đồng hành của chính quyền và doanh nghiệp.
Đà Nẵng phát triển đột phá trong năm 2022 nhờ sự đồng hành của chính quyền và doanh nghiệp.

Khu vực Miền trung - Tây Nguyên và thành phố Đà Nẵng là địa phương chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề do đại dịch Covid-19, năm 2020 lần đầu tiên thành phố Đà Nẵng tăng trưởng âm 9,77%. Năm 2021, Covid-19 tiếp tục gây những hậu quả lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và kinh tế - xã hội với hơn 2.500 doanh nghiệp ngừng hoạt động, 623 doanh nghiệp giải thể, ước tính có hơn 58.000 người bị mất việc làm, thất nghiệp.

Từ trong khó khăn đó, Đà Nẵng đã tìm ra những giải pháp quan trọng, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, giải quyết việc làm, duy trì đà tăng trưởng kinh tế. Bằng nỗ lực vượt bậc trong việc thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa khôi phục phát triển kinh tế, Đà Nẵng gượng dậy với tốc độ tang trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 tăng 0,18% so với năm 2020.

Để khôi phục nền kinh tế trong năm 2022 thành phố Đà Nẵng đã tổ chức nhiều sự kiện nổi bật giúp tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp như: Hội nghị kết nối giao thương giúp kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp với nhà phân phối, doanh nghiệp sản xuất và tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài; Hội chợ Thương mại - Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2022; Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022; Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á 202; Lễ hội tận hưởng mùa hè Đà Nẵng năm 2022Lễ hội du lịch Golf Đà Nẵng 2022 và giải đấu BRG Open Golf Championship Đà Nẵng 2022; …

Từ đó tác động không nhỏ đến doanh thu từ hoạt động của ngành du lịch trong năm 2022 khi lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến Đà Nẵng tăng cao so với cùng kỳ. Đồng thời, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài vào thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ra, nhờ tận dụng tốt cơ hội từ nhiều thị trường cũng như lợi thế của các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết, doanh nghiệp duy trì được những thị trường truyền thống lớn góp phần quan trọng vào kết quả tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tháng 8 ước đạt 181 triệu USD, tăng 38,4% so với cùng kỳ 2021; lũy kế 8 tháng ước đạt 1.406,9 triệu USD, tăng 23,4%. Kim ngạch một số mặt hàng xuất khẩu chủ yếu 8 tháng là cao su thành phẩm ước đạt 79,5 triệu USD, tăng 26,6% so với cùng kỳ 2021; động cơ, thiết bị điện và sản phẩm điện tử ước đạt 483 triệu USD, tăng 23,5%; hàng dệt may ước đạt 380 triệu USD, tăng 22,2%... Kim ngạch nhập khẩu tháng 8 ước đạt 128 triệu USD, tăng 32,5% so với cùng kỳ 2021; lũy kế 8 tháng ước đạt 959,6 triệu USD, tăng 9,8%.

Hoạt động sản xuất công nghiệp thành phố đang trên đà phục hồi tăng trưởng. Chỉ số sản xuất công nghiệp thành phố (IIP) tháng 8-2022 ước tăng 59,6% so với cùng kỳ 2021; lũy kế 8 tháng đầu năm 2022, chỉ số IIP thành phố ước tăng 9,3%. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,2%; công nghiệp sản xuất và phân phối điện tăng 13,5%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 14,1%. Một điểm sáng khác là số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng 40,7% so với cùng kỳ năm 2021.

: Sân Golf BRG nằm bên sông Cổ Cò nới tổ chức thành công giải đấu BRG Open Golf Championship Đà Nẵng 2022.
Sân Golf BRG nằm bên sông Cổ Cò nới tổ chức thành công giải đấu BRG Open Golf Championship Đà Nẵng 2022.

Khắc phục khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp

Vừa qua tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND thành phố, cho biết dù gặp nhiều khó khăn và chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song thành phố luôn có sự chủ động và sẵn sàng để chuẩn bị đón các làn sóng chuyển dịch đầu tư mới.

Để đạt được điều đó, Chủ tịch Lê Trung Chinh nhấn mạnh: “Từ lãnh đạo đến công chức của thành phố phải đổi mới tư duy, xác định những cách làm mới một cách cụ thể, phù hợp với quy định pháp lý và thực tiễn đặt ra; cũng như đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm của mỗi chính sách. Đồng thời, rất cần sự bền bỉ, sáng tạo và sáng suốt trong toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố; sự chia sẻ, đồng thuận từ phía người dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư”.

Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng cũng như các sở, ban, ngành đã chuẩn bị kế hoạch để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng đang tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan tập trung triển khai các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga đánh giá cao những nỗ lực cải cách hành chính và cải thiện dịch vụ công của thành phố, góp phần hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BRG, chia sẻ. "Đối với chúng tôi, Đà Nẵng luôn là điểm đến đầu tư, phát triển kinh doanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Chúng tôi luôn tập trung những nguồn lực tốt nhất của mình để sẵn sàng cùng thành phố biển xinh đẹp này bứt phá và phát triển bền vững, vươn tầm khu vực và quốc tế. Thời gian tới, Tập đoàn BRG sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đà Nẵng để xây dựng một thành phố phát triển nhất ở Việt Nam và khu vực”.

Ông Nguyễn Thanh Tâm - Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển cho biết, “Nghị quyết 60/2021/NQ-HĐND là chính sách hỗ trợ tích cực của thành phố đối với doanh nghiệp, có vai trò quan trọng trong việc trợ lực, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn của dịch bệnh, tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp, là động lực để khôi phục phát triển kinh tế”.

Nổi bật là dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do Tập đoàn Universal Alloy Corporation (UAC) của Mỹ đầu tư tại Khu CNC Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD.

Đến nay, dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 và đang phát triển sản xuất, những lô hàng của Công ty liên tục được xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Trong giai đoạn 2, Nhà máy sẽ mở rộng hoạt động, sản xuất bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không và sản xuất nguyên liệu thô bằng vật liệu composite.

Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Vietnam (UACV) Trương Hoàng Nguyên chia sẻ, Công ty rất ấn tượng bởi sự hỗ trợ, quan tâm từ chính quyền thành phố và các cơ quan chức năng từ những ngày đầu triển khai dự án. Đặc biệt, sau thời gian dịch bệnh Công ty gặp muôn vàn khó khăn, ngoài tài chính thì nhân lực là vấn đề

“Bên cạnh sự hỗ trợ từ chính quyền thành phố, Đà Nẵng có môi trường đầu tư ổn định, nguồn nhân lực trẻ có trình độ cao là những lý do mà Công ty chúng tôi đang xem xét việc mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất tại Đà Nẵng trong thời gian tới”, ông Trương Hoàng Nguyên nói.

Bên cạnh đó, thành phố đã tổ chức hội nghị phổ biến và hướng dẫn triển khai chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Đà Nẵng, hoàn thành quy chế làm việc của hội đồng đánh giá lựa chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp.

Thành phố vẫn đang triển khai các chính sách hỗ trợ đặc thù về khuyến công, khuyến nông, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chính sách ưu đãi đối với Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, giảm tiền sử dụng hạ tầng tại các khu công nghiệp… cùng với triển khai các chính sách từ Trung ương như thuế, lệ phí để doanh nghiệp tiếp đà tăng trưởng, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2022, thành phố đã tổ chức 33 phiên giao dịch việc làm thu hút 3.789 lượt doanh nghiệp tham gia; giải quyết việc làm cho 2.818 lao động. Tổng các thành phần kinh tế trên địa bàn thành phố được giải quyết việc làm đến tháng 9/2022 ước đạt 28.358 lao động.

Cùng thời điểm, thành phố tăng cường thực hiện việc thẩm định và giải ngân các dự án cho vay vốn giải quyết việc làm, duy trì và tạo thêm việc làm mới cho người lao động. Tổng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm hiện đang quản lý, điều hành hơn 2.555 tỷ đồng, trong đó cho vay hơn 827 tỷ đồng với 14.888 dự án, góp phần giải quyết việc làm cho 14.929 lao động, bình quân mỗi lao động được vay trên 55 triệu đồng.

Đồng thời, triển khai 15 chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã được HĐND, UBND thành phố thông qua như: Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại, chính sách phát triển công nghệ thông tin…

Có thể thấy, trên chặng đường phát triển mới sau đại dịch COVID-19, Đà Nẵng đã và đang nhận được sự tin tưởng, đồng hành của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cùng phát triển trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam, lựa chọn Đà Nẵng làm địa điểm đầu tư.