ISSN-2815-5823
Đức Thiện
Thứ năm, 10h03 04/04/2024

Chốt phương án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện khí LNG tại Nghệ An

(KDPT) - Dự án Nhiệt điện khí LNG Quỳnh Lập (Nghệ An) là 1 trong 14 dự án nhiệt điện sử dụng khí LNG, góp phần đưa tổng công suất nhiệt điện LNG cả nước đạt 22.400 MW vào năm 2030.
Hiện nay, LNG được xem là nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường và được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.
Hiện nay, LNG được xem là nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường và được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Đây là một trong những nội dung tại Quyết định 262/QĐ-TTg ngày 1/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII), vừa được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thừa ủy quyền ký ban hành.

Theo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, Dự án Nhiệt điện khí LNG Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An có công suất 1.500MW được triển khai tại Nghệ An, dự kiến năm vận hành là 2029-2030. Tuy nhiên, theo Kế hoạch cũng chỉ rõ, quy mô chính xác của các nhà máy điện trong danh mục trên sẽ được xác định cụ thể, phù hợp với gam công suất của tổ máy trong giai đoạn triển khai dự án.

Trong chiến lược phát triển, để vừa đóng góp vào an ninh năng lượng quốc gia, vừa đảm bảo sự phát triển bền vững, không đánh đổi môi trường, từ tháng 11/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương dừng thực hiện Trung tâm Nhiệt điện Quỳnh Lập (bao gồm Nhiệt điện than Quỳnh Lập I và Nhiệt điện Quỳnh Lập II) sau thời gian dài không thực hiện.

Hai dự án nhiệt điện trên có tổng công suất 2.400MW, chỉ tính riêng tổng mức đầu tư giai đoạn 1 đã lên đến khoảng 2,2 tỷ USD do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư.

Tiếp đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 975/UBND-CN ngày 8/12/2021 đề nghị Chính phủ cho phép chuyển 2 Dự án Nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II thành Dự án Nhiệt điện khí LNG.

Sau đó, trong Quy hoạch điện VIII được phê duyệt vào tháng 5/2023, Thủ tướng Chính phủ thống nhất chấm dứt Dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập I, II; thay vào đó, yêu cầu sẽ xem xét quy hoạch các vị trí tiềm năng tại khu vực Quỳnh Lập (Nghệ An) hoặc Nghi Sơn (Thanh Hóa) để xây dựng Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập/Nghi Sơn trong giai đoạn 2021-2030 với công suất 1.500MW.

Như vậy, so với 2 phương án đưa ra xem xét trong Quy hoạch điện VIII là Quỳnh Lập hoặc Nghi Sơn, Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt đã chốt phương án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Quỳnh Lập tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An).

LNG (Liquefied Natural Gas) là khí thiên nhiên có thành phần chính là metan (chiếm khoảng 95%), được hóa lỏng bằng nhiệt độ làm lạnh sâu giúp thuận lợi hơn trong việc tích trữ và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Hiện nay, LNG được xem là nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường và được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Việc sử dụng LNG cho lĩnh vực sản xuất điện giúp đảm bảo sự đa dạng các nguồn nhiên liệu sơ cấp cho phát điện, giảm dần sự phụ thuộc vào nhiệt điện than, nâng cao bảo vệ môi trường, phù hợp với xu thế phát triển bền vững./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 30/05/2024