ISSN-2815-5823

Chuyên gia chỉ ra 4 quy tắc tiền bạc làm nên “sự khác biệt” giữa người giàu bền vững và người không thể thoát nghèo

(KDPT) - Theo chuyên gia, nếu tuân thủ 4 quy tắc này sẽ giúp cho bạn ổn định, phát triển tình hình tài chính của bản thân hơn.

Ông Eric Roberge - Chuyên gia tài chính đồng thời là nhà sáng lập dịch vụ tư vấn tài chính Beyond Your Hammock trong quá trình tư vấn cho khách hàng luôn nhấn mạnh 4 quy tắc tiền bạc mà mọi người nên tuân thủ để có thể cải thiện được tình hình tài chính. Mặc dù vậy thì có rất nhiều người trong số đó lại từ chối thực hiện 4 điều này. 

Vị chuyên gia này cho biết: “Dĩ nhiên, tôi không thể kiểm soát các khách hàng thực hiện các biện pháp quản lý tài chính và dòng tiền. Tất cả những gì mà tôi có thể làm chỉ là phân tích tình hình tài chính của họ, đưa ra lời khuyên. Và việc thực hiện như thế nào hoàn toàn là ở họ”. 

Và từ kinh nghiệm tư vấn, lắng nghe phản hồi của khách hàng sau quá trình tư vấn thì vị chuyên gia này nhận ra có 4 lời khuyên mà phần lớn mọi người đều từ chối thực hiện. Đây cũng chính là 4 quy tắc về tiền bạc tạo ra sự khác biệt trong tình hình tài chính của những người mà ông tư vấn. 

Ông Eric Roberge - Chuyên gia tài chính đồng thời là nhà sáng lập dịch vụ tư vấn tài chính Beyond Your Hammock. (Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường)
Ông Eric Roberge - Chuyên gia tài chính đồng thời là nhà sáng lập dịch vụ tư vấn tài chính Beyond Your Hammock. (Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường)

Đừng bao giờ cố chấp với mục tiêu mua nhà bằng mọi giá 

Nhìn từ góc độ chuyên gia, cố vấn tài chính thì ông Eric Roberge nhận thấy việc mua nhà dường như là quyết định/mục tiêu đưa ra dựa theo cảm xúc. Có nhiều khách hàng của ông có nói rằng, bản thân họ không hài lòng với việc đi ở thuê cả đời, cho nên họ phải mua nhà bằng mọi giá bất chấp tình hình tài chính hiện tại của bản thân có đang ổn không.

Ông Eric Roberge không khuyến khích mọi người phải đặt mục tiêu mua nhà bằng mọi giá, nhất là khi nền tảng tài chính của bản thân chưa thực sự ổn định. 

Và dù là đi thuê nhà hay mua nhà thì ngân sách an toàn, tối ưu nhất dành cho nhà ở là 20% tổng thu nhập năm. Điều này cũng sẽ đảm bảo cho bạn khả năng có thể duy trì được sự linh hoạt về mặt tài chính dành cho các mục tiêu cũng như lĩnh vực khác trong cuộc sống. 

Cố gắng tăng tỷ lệ tiết kiệm bằng mọi cách

Là một chuyên gia và cố vấn tài chính thì mục tiêu lớn nhất của ông Eric Roberge là giúp cho khách hàng đạt được sự cân bằng giữa việc tận hưởng cuộc sống hiện tại cũng như tạo dựng được sự an tâm trong tương lai. 

Và việc có khoản tiết kiệm, tăng tỷ lệ tiết kiệm chính là một yếu tố quan trọng để có thể đạt được sự cân bằng đó. Phần lớn khách hàng của ông đều có xu hướng hài lòng với thói quen tiết kiệm của bản thân. Điều này cũng không hẳn là xấu tuy nhiên mặt trái của nó chính là họ cho rằng bản thân tiết kiệm chừng đó là đủ rồi, từ chối thậm chí là thờ ơ với lời khuyên gia tăng tỷ lệ tiết kiệm. 

Khi mà nền kinh tế có biến động, tỷ lệ lạm phát chưa có dấu hiệu dừng lại thì việc tăng tỷ lệ tiết kiệm là điều bắt buộc chứ không phải là thứ mà bạn lựa chọn làm hay là không. 

Ghi nhận, con số 6 tháng tiền sinh hoạt phí là mức tối thiểu mà một người cần có trong quỹ dự phòng và nó hoàn toàn không phải là mức tối đa cần phải có. (Ảnh minh họa)
Ghi nhận, con số 6 tháng tiền sinh hoạt phí là mức tối thiểu mà một người cần có trong quỹ dự phòng và nó hoàn toàn không phải là mức tối đa cần phải có. (Ảnh minh họa)

Không bao giờ ngừng duy trì quỹ dự phòng của bản thân

Dù không ai mong muốn bản thân của mình sẽ rơi vào những tình huống ngặt nghèo về sức khỏe, tài chính tuy nhiên nghĩ đến những trường hợp như thế vẫn là điều nên làm. Ông Eric Roberge khuyến khích các khách hàng nghĩ về kịch bản tệ nhất có thể xảy đến với họ. Để từ đó có thể vạch ra hướng xây dựng quỹ dự phòng - đây là khoản tiền sẽ dùng để trang trải hoặc giải quyết các vấn đề khi mà kịch bản xấu xảy ra. 

Được biết, phần lớn khách hàng của ông Eric Roberge không từ chối xây dựng quỹ dự phòng. Mặc dù vậy thì họ lại lầm tưởng rằng có 6 tháng tiền sinh hoạt phí trong quỹ dự phòng là đủ, chẳng cần phải đổ thêm tiền vào quỹ này nữa. Ông Eric Roberge cho rằng đây là lầm tưởng vô cùng tai hại. 

6 tháng tiền sinh hoạt phí là mức tối thiểu mà một người cần có trong quỹ dự phòng và nó hoàn toàn không phải là mức tối đa cần có. 

Đừng đợi thời điểm thích hợp để đầu tư chứng khoán

Theo ghi nhận, câu hỏi gần như các khách hàng của Eric Roberge đều quan tâm đó là “lúc này có phải là thời điểm thích hợp để bắt đầu đầu tư chứng khoán hay không?”. Theo vị chuyên gia, không tồn tại khái niệm thời điểm thích hợp trong việc đầu tư chứng khoán. 

Và ngay cả những chuyên gia chứng khoán lâu năm cũng không dám đưa ra một nhận định chắc chắn đến 100% về diễn biến của thị trường cho nên việc đợi thời điểm thích hợp để đầu tư chứng khoán là vô nghĩa, nếu như xét từ góc độ chủ quan đó là tình hình thị trường chứng khoán. 

Dù là đi thuê nhà hay mua nhà thì ngân sách an toàn, tối ưu nhất dành cho nhà ở là 20% tổng thu nhập năm. Điều này cũng sẽ đảm bảo cho bạn khả năng có thể duy trì được sự linh hoạt về mặt tài chính dành cho các mục tiêu cũng như lĩnh vực khác trong cuộc sống. (Ảnh minh họa)
Dù là đi thuê nhà hay mua nhà thì ngân sách an toàn, tối ưu nhất dành cho nhà ở là 20% tổng thu nhập năm. Điều này cũng sẽ đảm bảo cho bạn khả năng có thể duy trì được sự linh hoạt về mặt tài chính dành cho các mục tiêu cũng như lĩnh vực khác trong cuộc sống. (Ảnh minh họa)

Theo đó, thời điểm thích hợp để đầu tư chứng khoán là do bạn quyết định. Yếu tố đầu tiên cũng như quan trọng nhất mà bạn nên xem xét đó là nguồn vốn. Để có thể an toàn thì vị chuyên gia khuyên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư. 

Vị chuyên gia cũng nêu 2 vấn đề mà bạn cần cân nhắc đó là: Dùng bao nhiêu % trong nguồn tiền nhàn rỗi để đầu tư? Trong trường hợp dùng 100% tiền nhàn rỗi để đầu tư, nếu như phát sinh vấn đề tiền thì bản thân có khả năng để xoay xở không? Đó chính là cách tư duy đúng để có thể bắt đầu đầu tư./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 15/07/2024