ISSN-2815-5823
Phương Hiên
Thứ Bảy, 08h26 29/08/2026

Cuộc đua giảm giá dịch vụ AI và gợi ý cho các doanh nghiệp công nghệ Việt

(KDPT) - Cuộc đua giảm giá dịch vụ AI giữa các hãng công nghệ lớn đang kéo chi phí sử dụng công nghệ này xuống, mở rộng cơ hội tiếp cận cho doanh nghiệp và người dùng.

Cuộc đua giảm giá dịch vụ AI của các 'ông lớn'

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến công nghệ này nhanh chóng trở thành công cụ quen thuộc trong học tập, công việc và đời sống. Khi lượng người dùng tăng mạnh, cuộc cạnh tranh giữa các hãng công nghệ không chỉ nằm ở năng lực mô hình mà ngày càng chuyển sang giá thành dịch vụ.

Đặc biệt trong phân khúc mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và các gói thuê bao AI, các hãng đang liên tục tối ưu chi phí vận hành, điều chỉnh chính sách giá và tung ra các gói ưu đãi để thu hút người dùng.

Cuộc đua giảm giá dịch vụ AI và gợi ý cho các doanh nghiệp công nghệ Việt - ảnh 1

OpenAI là một trong những doanh nghiệp đang chịu sức ép lớn từ cuộc cạnh tranh này. Cụ thể, mô hình GPT-5.6 Luna giảm tới 80% giá cước, còn mô hình Terra giảm 20%, trong khi dòng cao cấp nhất là Sol vẫn giữ nguyên giá. Quyết định này diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt khi các hãng công nghệ Mỹ phải đối đầu với các đối thủ giá rẻ đến từ Trung Quốc như mô hình GLM-5.2 của Z.ai, đồng thời gia tăng sức ép cạnh tranh đối với Anthropic.

Google cũng tham gia cuộc đua bằng việc đưa ra Gemini 3.7 Flash với mức phí thấp hơn đáng kể so với phiên bản tiền nhiệm. Gemini 3.7 Flash áp dụng mức giới thiệu 0,75 USD cho một triệu token đầu vào và 3,75 USD cho một triệu token đầu ra, tương đương khoảng 19.700 đồng và 98.600 đồng. Mức này bằng một nửa giá gốc của Gemini 3.6 Flash và kéo dài đến hết năm 2026. Từ ngày 1/1/2027, giá trở về 1,50 USD và 7,50 USD cho một triệu token, tương đương khoảng 39.400 đồng và 197.000 đồng.

Trong khi đó, DeepSeek từ Trung Quốc tiếp tục tạo sức ép lên mặt bằng giá khi giới thiệu mô hình AI V4 cùng chiến lược giá cạnh tranh. Sự xuất hiện của những mô hình có chi phí thấp buộc các đối thủ phải tính toán lại bài toán giá thành nếu muốn duy trì thị phần.

Rõ ràng giá AI đang trở thành một yếu tố cạnh tranh bên cạnh chất lượng mô hình. Khi năng lực giữa các mô hình ngày càng thu hẹp ở nhiều tác vụ phổ biến, doanh nghiệp và người dùng có thêm lý do để lựa chọn dựa trên chi phí, hạn mức sử dụng và khả năng tích hợp. Điều này tạo ra một vòng xoáy cạnh tranh mới: càng nhiều người dùng, hạ tầng AI càng được khai thác hiệu quả; chi phí trên mỗi đơn vị sử dụng có thể giảm; từ đó các hãng có thêm dư địa hạ giá để tiếp tục mở rộng thị trường.

“Bình dân hóa” công nghệ và gợi ý cho doanh nghiệp Việt Nam

Với doanh nghiệp Việt Nam, tác động đáng chú ý nhất từ cuộc cạnh tranh giá không nằm ở việc có thêm một gói thuê bao rẻ, mà là AI đang dần trở thành công nghệ có thể tiếp cận ở quy mô doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Báo cáo Triển vọng doanh nghiệp năm 2026 của UOB cho thấy khoảng 80% doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu ứng dụng AI vào hoạt động kinh doanh, dù phần lớn vẫn đang ở giai đoạn đầu của quá trình số hóa. Khoảng 1/4 doanh nghiệp đã triển khai AI ở mức độ nâng cao.

Một ví dụ khác đến từ hoạt động nghiên cứu thị trường. Theo báo cáo của Monitas công bố, AI có thể giúp giảm chi phí nghiên cứu thị trường từ hàng trăm đến hàng nghìn lần so với phương pháp truyền thống. Một cuộc khảo sát có thể được thực hiện với chi phí khoảng 1,7 triệu đồng và nhận kết quả trong vòng 48 giờ. Trong khi đó, các dự án nghiên cứu thị trường truyền thống có thể tiêu tốn hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng mỗi năm và kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Đây chính là một biểu hiện rõ nét của quá trình “bình dân hóa” công nghệ. Trước đây, một doanh nghiệp nhỏ muốn nghiên cứu hành vi khách hàng phải thuê đơn vị chuyên nghiệp, xây dựng bảng hỏi, tuyển nhân sự khảo sát, thu thập dữ liệu rồi phân tích. Chi phí và thời gian khiến nhiều doanh nghiệp không đủ nguồn lực thực hiện thường xuyên. Khi AI có thể thực hiện một phần đáng kể quy trình này với chi phí thấp hơn, khoảng cách công nghệ giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ bắt đầu được thu hẹp.

AI cũng có thể tạo ra hiệu quả ở nhiều khâu khác như chăm sóc khách hàng, tạo nội dung, phân tích dữ liệu bán hàng, dự báo nhu cầu, hỗ trợ nhân viên kinh doanh hay tự động hóa một phần quy trình nội bộ.

Trong bối cảnh đó, việc các hãng tiếp tục giảm giá dịch vụ sẽ làm chi phí thử nghiệm AI thấp hơn, qua đó khuyến khích nhiều doanh nghiệp mạnh dạn ứng dụng.

Khoảng 80% doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu ứng dụng AI vào hoạt động kinh doanh.
Khoảng 80% doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu ứng dụng AI vào hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, niềm tin của doanh nghiệp cũng đang tăng lên. Theo UOB, khoảng hai phần ba doanh nghiệp dự kiến tăng ngân sách đầu tư cho AI trên 25% trong năm 2026.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm doanh nghiệp cần tránh một nghịch lý: AI càng rẻ, doanh nghiệp càng dễ mua nhiều công cụ nhưng chưa chắc tạo ra nhiều giá trị hơn.

Theo khảo sát UOB, bên cạnh chi phí đầu tư và hạn chế về nguồn lực tài chính là rào cản lớn nhất, chiếm 49%, doanh nghiệp còn đối mặt với sự chưa hoàn thiện của các giải pháp AI và hệ sinh thái đối tác (48%), cùng hạn chế về dữ liệu và mức độ sẵn sàng của hệ thống công nghệ (47%).

Điều đó cho thấy ngay cả khi giá dịch vụ AI giảm mạnh, doanh nghiệp vẫn có thể không đạt hiệu quả nếu thiếu dữ liệu, nhân lực và quy trình phù hợp. Vì vậy, làn sóng giảm giá hiện nay nên được nhìn nhận như “cú hích” làm giảm chi phí bước vào thị trường AI, chứ không phải lời giải cho toàn bộ bài toán chuyển đổi số.

Từ cuộc đua giảm giá của các hãng AI lớn, các công ty công nghệ Việt Nam cũng có thể cân nhắc chính sách giá linh hoạt để thu hút và giữ chân người dùng. Tuy nhiên, không nên chạy đua giảm giá bằng mọi giá, bởi doanh nghiệp trong nước khó có thể duy trì mức giá thấp nếu chi phí hạ tầng và vận hành vẫn cao.

Thay vào đó, doanh nghiệp có thể áp dụng gói dùng thử miễn phí, giảm giá cho khách hàng mới, ưu đãi khi đăng ký dài hạn hoặc xây dựng nhiều cấp độ dịch vụ. Cách làm này giúp giảm rào cản ban đầu, tạo thói quen sử dụng và khuyến khích người dùng nâng cấp khi nhu cầu tăng lên.

Quan trọng hơn, giá thấp chỉ nên là công cụ thu hút khách hàng, không phải lợi thế cạnh tranh duy nhất. Để giữ chân người dùng sau thời gian ưu đãi, các công ty Việt cần tạo khác biệt bằng chất lượng sản phẩm, khả năng xử lý tiếng Việt, tích hợp với hệ thống trong nước và dịch vụ hỗ trợ phù hợp. Giảm giá để kéo người dùng đến, nhưng giá trị sản phẩm mới quyết định họ có ở lại hay không.



Kinh doanh và Phát triển

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 29/08/2026