Doanh nghiệp dần trở lại “đường đua”

Từ cuối năm ngoái tới nửa đầu năm nay, thị trường bất động sản diễn biến ảm đạm khiến nhiều chủ đầu tư tạm dừng mở bán, thi công dự án. Từ giữa năm nay, thị trường đã xuất hiện những tín hiệu tích cực hơn. Theo đó, nhiều chủ đầu tư đã “mạnh tay” mở bán trở lại.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), những ngày đầu tiên của quý cuối năm 2023, hàng loạt dự án quy mô lớn với đủ loại hình, trải dài từ Bắc đến Nam bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng, tạo nguồn cung, thúc đẩy giao dịch cho thị trường bất động sản. Đặc biệt, doanh nghiệp sở hữu các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng “bung hàng” sau thời gian dài quan sát, chờ đợi là dấu hiệu tích cực thể hiện tiến trình phục hồi khả quan của thị trường bất động sản.

Có thể lấy đơn cử như chủ đầu tư đã bắt đầu chào bán các dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn như The 5Way Phú Quốc (Bãi Dài), Meypearl Harmony Phú Quốc (Bãi Trường), Regal Legend Quảng Bình (TP. Đồng Hới), The Ocean Resort Quy Nhơn (huyện Phù Cát)...

Đáng chú ý, theo thông tin từ VARS, trên cả nước, các dự án mới mở bán mới đều được quan tâm, ghi nhận lượng booking ấn tượng với các chính sách bán hàng hấp dẫn. Điển hình một dự án nghỉ dưỡng của một chủ đầu tư uy tín tại Phú Quốc ghi nhận lượng booking cao hơn nhiều lần số lượng mở bán.

Số liệu báo cáo thị trường tháng 10 của DKRA Group cũng cho thấy, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung tăng nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn ở mức rất thấp, chỉ tương đương 3% so với cùng kỳ năm 2022. Khu vực miền Nam và miền Trung không ghi nhận dự án mở bán mới trong tháng.

Trong khi đó, phân khúc nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng nguồn cung mới tiếp tục xu hướng giảm, giảm xấp xỉ 75% so với cùng kỳ. Tại khu vực miền Nam không ghi nhận nguồn cung mới mở bán mới trong tháng.

Trong khi đó, phân khúc condotel có nguồn cung mới ghi nhận sụt giảm hơn 13% so với tháng trước và giảm xấp xỉ 80% so với cùng kỳ.

Miền Trung tiếp tục dẫn đầu, chiếm 78% tổng nguồn cung mới cả nước. Sức cầu thị trường tăng so với tháng trước nhưng vẫn ở mức thấp, lượng tiêu thụ tương đương 76% so với cùng kỳ và tập trung cục bộ tại một dự án mở bán ở khu vực miền Trung.

Sự phục hồi vẫn còn chậm

Mặc dù, nhìn vào nguồn cung có thể thấy những “điểm sáng” le lói, tuy nhiên lượng tiêu thụ của dòng sản phẩm này vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng. Điều này cho thấy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thực sự phục hồi mạnh mẽ, niềm tin của nhà đầu tư đối với dòng sản phẩn này vẫn chưa thực sự trở lại.

Cũng theo số liệu của DKRA Group, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng ghi nhận sức cầu thị trường khiêm tốn, lượng tiêu thụ chỉ bằng 1% so với cùng kỳ. Thanh khoản sụt giảm đáng kể, hơn 80% dự án sơ cấp đóng giỏ hàng để điều chỉnh giá bán và chính sách bán hàng. Giá bán sơ cấp không biến động so với tháng trước. Nhiều chủ đầu tư vẫn tiếp tục áp dụng các chương trình hỗ trợ lãi suất, ưu đãi chiết khấu nhanh lên đến 40 - 50%… nhằm kích cầu thị trường.

Trong khi đó, phân khúc nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng thì sức cầu thị trường khiêm tốn, lượng tiêu thụ còn hạn chế, bằng 17% so với cùng kỳ năm 2022. Thanh khoản thị trường còn thấp, giao dịch tập trung chủ yếu ở những sản phẩm có pháp lý hoàn thiện với mức giá dao động từ 16 - 18 tỷ đồng/căn. Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, các dự án mở bán vẫn tiếp tục áp dụng rộng rãi nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết thuê lại… nhằm kích cầu thị trường giữa bối cảnh khó khăn chung như hiện nay.

Còn với phân khúc condotel, giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước và vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao do chi phí vốn hiện nay vẫn khá cao. Các chương trình ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất… vẫn được áp dụng rộng rãi để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu phục hồi nhưng còn chậm (Ảnh minh họa).
Bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu phục hồi nhưng còn chậm. (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, những vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ, du lịch chưa khởi sắc như kỳ vọng, mặt bằng giá bán neo ở mức cao trong khi sức cầu chưa cải thiện là những nguyên nhân chính khiến thị trường sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, mặc dù phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều khó khăn nhưng phân khúc này vẫn có nhiều điểm sáng. Bởi Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho cả doanh nghiệp và người mua hay quy định mới về phát hành trái phiếu, cho phép doanh nghiệp được kéo dài thời gian đáo hạn trái phiếu thêm 2 năm...

Đặc biệt, Nghị định số 10/NĐ-CP ngày 03/4/2023 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, có hiệu lực từ ngày 20/5/2023 đã sửa đổi, bổ sung rất nhiều vấn đề còn vướng mắc về pháp lý cho dự án bất động sản trong nhiều năm qua.

“Dù nút thắt pháp lý các dự án bất động sản đang dần được tháo gỡ nhưng thị trường bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng chưa thể hồi phục trong ngắn hạn. Thời điểm sớm nhất thị trường bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng có thể hồi phục là từ quý III/2024”, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định./.