Doanh nghiệp bất động sản thành lập mới lập đỉnh 3 năm khi thị trường hồi phục mạnh
Số liệu được Cục Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cho biết tại Báo cáo Tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2025 vừa phát hành.
Theo báo cáo trên, tính đến ngày 30/11/2025, cả nước ghi nhận 5.183 doanh nghiệp bất động sản thành lập mới, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn rõ rệt so với hai năm gần nhất (4.241 doanh nghiệp trong 11 tháng 2024 và 4.312 doanh nghiệp trong cùng kỳ 2023). Đây là mức cao nhất trong vòng ba năm, phản ánh sức hút trở lại của lĩnh vực địa ốc.
Không chỉ có lực lượng doanh nghiệp mới, thị trường còn ghi nhận 4.006 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 34,8% so với cùng kỳ, cho thấy niềm tin đang phục hồi mạnh. Dù vậy, vẫn còn 4.090 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn (tăng 4%) và 1.778 doanh nghiệp địa ốc hoàn tất giải thể, tăng tới 56,4%, cho thấy quá trình thanh lọc ngày càng rõ rệt trong ngành.
Đáng chú ý, làn sóng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới và quay trở lại thị trường tăng mạnh diễn ra trong bối cảnh thị trường hồi phục nhanh về nguồn cung và giá bán cũng không ngừng tăng cao.
Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, trong chín tháng đầu năm, nguồn cung mới đạt hơn 100.000 sản phẩm, tăng 22% so với cả năm 2024 – cho thấy hoạt động phát triển dự án đã sôi động trở lại.
Tuy nhiên, trong khi nguồn cung tăng, mặt bằng giá vẫn tiếp tục leo thang. Đến cuối quý III/2025, giá căn hộ sơ cấp tại Hà Nội đạt trung bình 78,9 triệu đồng/m², tăng 5% so với quý trước; tại TP.HCM đạt 81,6 triệu đồng/m²; còn tại Đà Nẵng tăng tới 7% lên 67,4 triệu đồng/m². So với năm gốc 2019, chỉ số giá căn hộ đã tăng 96% ở Hà Nội, 72% ở Đà Nẵng và 56% tại TP.HCM – mức tăng vượt xa tốc độ tăng thu nhập của người dân.
Theo đánh giá của các chuyên gia, sở dĩ thị trường bất động sản thời gian qua thu hút các doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động do nhận được nhiều lực đẩy từ thông tin quy hoạch và đầu tư hạ tầng. Tổng vốn được giao cho các dự án giao thông năm 2025 ước có thể vượt 100.000 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay. Nhiều dự án trọng điểm như cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, các tuyến vành đai và đường sắt đô thị tại Hà Nội, TP.HCM đang được đẩy nhanh tiến độ, mở ra dư địa phát triển cho các vùng đô thị mới.
Song song với đó, Chính phủ thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, hướng đến 100% thủ tục liên quan doanh nghiệp được xử lý trực tuyến. Điều này được kỳ vọng giúp giảm chi phí, rút ngắn thời gian và tạo môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.
Mặc dù vậy, thực tế, sau gần ba năm thị trường trầm lắng, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa buộc phải rời thị trường do thiếu dòng tiền, trong khi một số doanh nghiệp lớn phải tái cấu trúc mạnh: cắt giảm danh mục dự án, chuyển nhượng quỹ đất hoặc dịch chuyển sang bất động sản công nghiệp, nhà ở xã hội để thích ứng xu thế.
Tuy nhiên, về dài hạn, sự gia tăng số doanh nghiệp mới cùng với việc những đơn vị yếu kém rời cuộc chơi được đánh giá là diễn biến tích cực. Thị trường đang tự thanh lọc, hướng tới một cấu trúc minh bạch, cạnh tranh và bền vững hơn. Trong bối cảnh chuyển giao này, việc lựa chọn chủ đầu tư, đối tác hay sản phẩm một cách thận trọng trở thành yêu cầu thiết yếu để nắm bắt đúng cơ hội trong chu kỳ phục hồi sắp tới./.
- Bảo Tín Mạnh Hải công bố chiến lược "Điểm đến Vàng 24K", mở ra hành trình phủ sóng toàn quốc nhân kỷ niệm 33 năm thành lập
- Vinh quang gọi tên Nhà vô địch SKY VISION Cuộc thi Sáng tạo UAV 2025 - Cup PV GAS
- CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ người dân vùng lũ Nha Trang



































