PV: Ông có thể trao đổi đôi nét về bản thân cũng như quá trình hình thành và phát triển của công ty KSV?

Ông Vũ Ngọc Nguyên - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ nhân lực quốc tế KSV:

Tôi tốt nghiệp ra trường với bằng Thạc sỹ ngành cơ khí - động lực, trải qua quá trình công tác tại các đơn vị như Tập đoàn than - Khoáng sản Việt Nam, Công ty CP khai thác và chế biến Khoáng sản Việt… rồi bước ngoặt đến với tôi khi chuyển sang làm giám đốc kinh doanh của một doanh nghiệp về xuất khẩu lao động. Dần dần, tôi đã tách ra để tự xây dựng Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ nhân lực quốc tế KSV như hiện nay.

Doanh nhân Vũ Ngọc Nguyên và sứ mệnh gia tăng giá trị Việt
Doanh nhân Vũ Ngọc Nguyên - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ nhân lực quốc tế KSV.

Có thể thấy ông đã trải qua nhiều lĩnh vực, vị trí khác nhau. Vậy động lực nào khiến ông theo đuổi ngành nghề cung ứng nhân lực chất lượng cao?

Khi tôi ra trường với tấm bằng Thạc sỹ, mặc dù làm việc ở các tập đoàn, công ty lớn, nhưng cơ chế nhà nước chỉ giúp tôi nhận đồng lương vài triệu đồng/ tháng, cao nhất cũng chỉ 10 triệu đồng, gần như chỉ đủ trang trải sinh hoạt phí bình thường. Ngay từ đó, tôi đã nghĩ, những kỹ sư như mình, có tay nghề, có kiến thức tại sao lại không tìm kiếm cơ hội tốt hơn? Do đó, khi chuyển sang lĩnh vực cung ứng nhân lực chất lượng cao, tôi đặt hết tâm huyết vào đây để giúp các kỹ sư có được cuộc sống tốt hơn.

Với một người chưa va chạm với lĩnh vực này, khi lập công ty, ông gặp khó khăn gì?

Khó khăn là đương nhiên với bất kì ai bắt đầu lập công ty, chúng tôi cũng không ngoại lệ trong những bước đầu của một doanh nghiệp. Bên cạnh đó là đại dịch Covid-19 đã khiến các nhân lực chưa thể xuất cảnh ngay, thị trường chính của chúng tôi là Nhật Bản nên khi đồng Yên suy yếu cũng ảnh hưởng tới việc kinh doanh… Tuy nhiên, đến giờ chúng tôi vẫn vững vàng và phát triển. Trong năm 2020, mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh, chúng tôi cũng đưa được 40 nhân lực chất lượng cao đi làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản, năm 2021 là 140 người. Tới nay đã có hơn 500 kỹ sư được Công ty KSV đưa sang Nhật làm việc. Tất cả đều được đối tác đánh giá cao về chất lượng nhân lực. Dự kiến năm nay con số sẽ tiếp tục tăng.

Ông Vũ Ngọc Nguyên (trái) cùng các đối tác.
Ông Vũ Ngọc Nguyên (trái) cùng các đối tác Nhật Bản.

Ông nhận định thế nào về thị trường nhân lực chất lượng cao hiện nay?

Tôi cho rằng hiện nay thị trường cung ứng nhân lực chất lượng cao vẫn còn rất tiềm năng, đặc biệt là Nhật Bản. Hiện nay mỗi năm Việt Nam đang đưa sang Nhật 120.000 - 150.000 lao động dưới dạng thực tập sinh và kỹ thuật viên. Tuy nhiên, lĩnh vực nhân lực chất lượng cao là các kỹ sư thì còn rất rộng mở. Việt Nam lại là thị trường cung ứng lao động hiệu quả cho Nhật Bản. Hiện tại, nhân lực chất lượng cao của Công ty KSV sang Nhật làm việc được đãi ngộ rất tốt, có thể đạt mức lương 36-50 triệu đồng/ tháng chưa kể làm thêm giờ, sau 5 năm làm việc có thể tích lũy được 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, họ còn được học hỏi tư duy văn hóa cũng như công nghệ, khoa học kỹ thuật tiên tiến bậc nhất thế giới, nâng cao năng lực, trình độ tay nghề và tiếng Nhật.

Thị trường rộng mở như vậy, nhưng số lượng nhân lực chất lượng cao tham gia lại không nhiều, chủ yếu theo diện visa kỹ thuật viên mà thực chất làm việc như lao động phổ thông, nguyên nhân ở đâu, theo ông nguyên nhân chính là gì?

Các nhân lực chất lượng cao lên đường sang Nhật Bản làm việc.
Các nhân lực chất lượng cao lên đường sang Nhật Bản làm việc.

Đúng vậy, thị trường Nhật Bản rất cần các nhân lực chất lượng cao và họ đãi ngộ rất tốt. Tuy nhiên, vấn đề nằm một phần ở chính các nhân lực. Doanh nghiệp Nhật Bản luôn mong muốn tiếp nhận nhân lực chất lượng cao, do đó yêu cầu của họ cũng rất khắt khe, ví dụ như yêu cầu về trình độ tiếng Nhật, chuyên môn, văn hóa… Tuy nhiên, người lao động lại muốn học nhanh, đi nhanh với tâm lý “ăn xổi” để nhanh chóng thu hồi vốn. Do đó, họ ít có sự đầu tư vào chuyên môn sâu, chủ động tham gia các khóa học tiếng Nhật để tự mình bỏ qua cơ hội, cuối cùng chỉ nhận được công việc phổ thông với mức lương thấp hơn nhiều so với visa kỹ sư. Bên cạnh đó, trên thị trường cũng xuất hiện những công ty, cá nhân làm ăn bất chính, lợi dụng người lao động để chiếm đoạt vốn, dẫn đến đơn hàng chưa được thẩm định kỹ càng, bị hoãn hủy đơn hàng. Hoặc nhân viên tư vấn không rõ, chưa đưa ra được định hướng tốt cho nhân lực chất lượng cao để họ được làm việc trong môi trường phù hợp.… Những yếu tố trên đã khiến chính các nhân lực chất lượng cao lãng phí kỹ năng, kiến thức và cả tiền bạc. Còn các đối tác Nhật bản thì không tìm được đủ nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ sản xuất

Do đó, tôi đặt ra cho mình sứ mệnh phải làm sao gia tăng được giá trị của nhân lực Việt Nam. Điều đó luôn khiến tôi trăn trở, nếu ví mỗi kỹ sư là một viên ngọc thô, mình bổ sung, mài giũa đi thì sẽ cho ra được một viên ngọc sáng, đẹp, có giá trị cao gấp nhiều lần.

Doanh nhân Vũ Ngọc Nguyên và sứ mệnh gia tăng giá trị Việt
Đội ngũ cán bộ, nhân viên Công ty KSV luôn tận tâm với khách hàng.

Vậy ông và Công ty KSV đã làm gì để nhân lực chất lượng cao có thể tiếp cận được thị trường lao động Nhật Bản bền vững?

Hiện nay, tại Công ty KSV, chúng tôi đang áp dụng nhiều giải pháp để kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản với nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam. Tôi cho rằng, chỉ có nâng cao chất lượng đầu vào thì mới đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Chúng tôi đang thực hiện chính sách mở khóa học tiếng Nhật miễn phí cho các kỹ sư năm cuối hoặc mới ra trường. Đồng thời, chúng tôi đưa các bạn thực tập trực tiếp tại các trung tâm đào tạo nghề của một số trường đại học, cao đẳng để nâng cao chuyên môn và kết hợp giáo dục định hướng. Như vậy, sau khi học tiếng Nhật, kỹ sư sẽ được cấp chứng chỉ N4,N3; về chuyên môn, các bạn cũng được đào tạo nâng cao đủ điều kiện chuẩn visa kỹ thuật viên. Do đó, mỗi nhân lực chất lượng cao mà Công ty KSV đưa sang làm việc tại Nhật Bản thực sự là những nhân lực chất lượng cao, và họ nhận được những đãi ngộ rất tốt và nhiều cơ hội thăng tiến nơi sứ sở Mặt trời mọc. Các đối tác của chúng tôi cũng rất hài lòng mà bằng chứng là số lượng nhân lực chất lượng cao do công ty tiếp nhận ngày càng tăng.

Thị trường Nhật Bản là thị trường rất tốt, theo tôi thống kê thì chỉ chưa đến 10% các nhân lực chất lượng cao được Công ty KSV đưa sang Nhật làm việc trở về Việt Nam sau khi kết thúc hợp đồng 3 năm. Trong số đó cũng có nhiều người về nước vì lý do gia đình. Số còn lại, các bạn tiếp tục tìm kiếm các cơ hội việc làm tốt hơn do đã chứng minh được năng lực của mình.

Doanh nhân Vũ Ngọc Nguyên và sứ mệnh gia tăng giá trị Việt
Giờ học tập của các nhân lực chất lượng cao tại Công ty KSV.

Như vậy, có thể nói Công ty KSV đã khá thành công trong việc đưa nhân lực chất lượng cao sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, thời gian tới ông có định hướng gì cho sự phát triển của công ty?

Giá trị cốt lõi của chúng tôi là thương hiệu tốt – sản phẩm dịch vụ tốt và nhân sự tốt. Chúng tôi lấy uy tín và sự hài lòng của khách hàng làm trọng điểm. Về sản phẩm, dịch vụ, chúng tôi luôn cải tiến để tạo thêm nhiều giá trị và cảm xúc tốt cho khách hàng. Nhân sự của công ty luôn lấy đạo đức, trí tuệ và nghị lực làm gốc để phát triển. Do đó, năm 2021 Công ty KSV đã đạt giải thưởng TOP 50 Thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng đất Việt.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chú trọng và kết nối các nguồn lực để phát triển các sản phẩm, dịch vụ, gia tăng giá trị đến với đối tác, khách hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi đang mở ba lớp đào tạo tiếng Nhật trình độ N5-N4 và sắp tới sẽ định hướng mở thêm 5-10 lớp nữa để phục vụ nhu cầu của nhân lực chất lượng cao.

Chúng tôi cũng đưa ra định hướng xây dựng hệ sinh thái khép kín, đưa nhân lực chất lượng cao sang làm việc tại Nhật Bản, nâng cao giá trị, năng lực, nắm bắt khoa học – công nghệ, sau đó trở về Việt Nam làm việc trong chính các công ty Việt Nam, góp phần đóng góp trong công cuộc phát triển kinh tế nước nhà.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bạn đọc có nhu cầu ứng tuyển, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ nhân lực quốc tế KSV
Địa chỉ: Số 5, ngõ 68, Phố Lưu Hữu Phước, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website: ksvhuman.com
Hotline: 024 22651 333