ISSN-2815-5823
Kim Thương - Hồ Nam
Thứ sáu, 08h31 26/05/2023

Đổi mới sáng tạo và sáng chế xanh: Những sản phẩm thiết thực và bền vững

(KDPT) - Tại Hội nghị "Đổi mới sáng tạo và Sáng chế xanh cho sự phát triển bền vững", các nhà sáng chế giới thiệu những sản phẩm “xanh”, không những góp phần giải quyết những nhu cầu thực tế của người dân mà còn hướng đến việc xây dựng một tương lai xanh.

Chiều ngày 25/5/2023, tại TP. HCM, Hội Sáng chế Việt Nam phối hợp cùng Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị "Đổi mới sáng tạo và Sáng chế xanh cho sự phát triển bền vững". Hội nghị nhằm xúc tiến thương mại hóa sáng chế và thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế và tài sản trí tuệ, hướng tới sự phát triển bền vững.

Các đại biểu tại Hội nghị "Đổi mới sáng tạo và Sáng chế xanh cho sự phát triển bền vững”.

Tham gia Hội nghị có sự tham gia của ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hội Sáng chế Việt Nam; Ông Nguyễn Mạnh Cường, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ; Tiến sỹ Phạm Hồng Hải, Giám Đốc sáng tạo - Trung tâm Đổi mới sáng tạo và tạo tác động -IIC và các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà sáng chế, các chuyên gia, các trường đại học.

Tại Hội nghị, nhiều nhà sáng chế đã giới thiệu sản phẩm góp phần giải phóng sức lao động thủ công, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường xanh.

Đơn cử như sản phẩm hố ga chống triều cường ngập ngược và thu hồi rác thải rắn tại nguồn do Nhà sáng chế Thân Thế Hào sáng chế. Hệ thống này được lắp phía dưới nắp cống, nối với ống thoát nước. Khi triều cường đến, đẩy nước cống dâng lên, tràn vào nhà. Lúc này chủ nhà vặn van, khóa nắp cống lại, nước cống không thể dâng lên qua cửa xả, giúp chặn đứng triều cường.

Chính sản phẩm này đã đã mang về cho ông Thân Thế Hào nhiều giải thưởng như: giải thưởng sáng chế thành phố Hồ Chí Minh (2010); Giải thưởng sáng tạo KH - CN tỉnh Bình Dương; Giải nhất trong chương trình Nhà sáng chế số 15 và lọt Top 5 của chương trình Nhà sáng chế 2013.

Các sản phẩm sáng chế xanh được giới thiệu tại Hội nghị.
Các sản phẩm sáng chế xanh thiết thực được giới thiệu tại Hội nghị.

Hay như sản phẩm Phễu thoát sàn BBK chống hôi do ông Ông Bạch Kim Khương - Nhà sáng chế (Hội viên Hiệp hội sáng chế Việt Nam), Tổng giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật TM SX Bạch Kim sáng chế. Sản phẩm này giúpgiải quyết triệt để về mùi hôi trong nhà vệ sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe từng gia đình, thoát nước nhanh trong khi tắm, giặt, ngăn côn trùng từ hệ thống cống rãnh, hạn chế thấm nước xuống sàn nhà, tăng tuổi thọ cho ngôi nhà.

Tại hội nghị, Công ty TNHH Minh Long I cũng giới thiệu các sản phẩm dụng cụ bếp được làm từ sứ dưỡng sinh. Loại sứ này được làm tác loại đất hiếm thiên nhiên được phối kết, đảm bảo sự lành tính, không chứa chất độc hại như chì, cadium, giảm nguy cơ tích tụ độc tố gây ung thư.

Sản phẩm tăng cường bức xạ hồng ngoại nên thực phẩm có thể chế biến theo nhiều cách thức mới: luộc, hấp không cần nước; chiên, nướng ở nhiệt độ thấp... mà vẫn chính nhanh, đều và sâu bên trong. Thức ăn sau khi chế biến có màu sắc đẹp, giữ nhiều dưỡng chất, thơm ngon, thuần khiết.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 24/06/2024