Người lao động có thể tự mình quyết toán thuế TNCN ngay tại nhà hay không?
Lễ khởi động Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng” năm 2024 diễn ra ngày 20/3/2024.
Lễ khởi động Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng” năm 2024 diễn ra ngày 20/3/2024.

Bước sang mùa thứ 4, với nỗ lực làm mới và hấp dẫn dành cho một chương trình an sinh xã hội (ASXH) ý nghĩa, Báo Kinh tế & Đô thị cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án An sinh xã hội Việt Nam (Quỹ AFV) mong muốn các hoạt động của Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng” (NCHTL) năm 2024 sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho lao động nữ, và các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Cuộc thi phát triển thành Chương trình truyền thông

Năm 2021, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cuộc thi NCHTL khởi động mùa đầu tiên. Ban tổ chức (BTC) đã nhận được hơn 320 bài dự thi của các phóng viên các cơ quan báo, đài T.Ư, địa phương và các tác giả không chuyên.

Tiếp nối thành công đó, cuộc thi NCHTL năm 2022 đã thu hút 482 bài dự thi bám sát chủ đề tiếp tục nâng cao nhận thức các bên về những thách thức mà lao động Việt Nam, nhất là lao động nữ trong lĩnh vực phi chính thức phải đối mặt.

Cuộc thi đã mở rộng hoạt động truyền thông với các tọa đàm, tạo diễn đàn cho các chuyên gia, lao động nữ, chủ DN và các cơ quan truyền thông tham gia thảo luận về vấn đề: Mức lương đủ sống - Góc nhìn đa chiều, Quyền làm việc của người khuyết tật - Từ chính sách đến thực tiễn…

Bước sang năm thứ ba, cuộc thi đã được tổ chức AcdtinoAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam ký kết hợp tác (giai đoạn 2023 - 2025) với Báo Kinh tế & Đô thị, cam kết đồng hành, thúc đẩy lan tỏa ý nghĩa cuộc thi. Cuộc thi tiếp tục được lan tỏa trong đời sống xã hội thông qua các chuyến đi thực tế, tọa đàm thu hút đông đảo sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý, phóng viên.

Cuộc thi đã trở thành sân thi hấp dẫn, thu hút hơn 500 tác phẩm dự thi, trong đó có rất nhiều tác phẩm xuất sắc, mang lại những thông điệp, đề ra những giải pháp hữu hiệu bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Có thể thấy, với gần 1.200 bài dự thi cùng 12 sự kiện đồng hành qua 3 năm tổ chức, Cuộc thi NCHTL đã trở thành sự kiện thương hiệu thường niên uy tín. Đây là nền tảng để cuộc thi được nâng tầm thành Chương trình truyền thông NCHTL với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhà báo Tạ Việt Anh - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ AFV, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại Lễ khởi động Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng” năm 2024.
Nhà báo Tạ Việt Anh - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ AFV, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại Lễ khởi động Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng” năm 2024.

Nhà báo Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ AFV, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Từ thành công của cuộc thi năm 2021, 2022, 2023, năm nay, BTC quyết định phát triển Cuộc thi NCHTL thành Chương trình truyền thông NCHTL năm 2024. Đây chính là lời hứa đồng hành mạnh mẽ từ Báo Kinh tế & Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ AFV, về hỗ trợ những người lao động - nhất là lao động nữ, người sử dụng lao động, cộng đồng và cơ quan xây dựng chính sách Nhà nước, có những góc nhìn đầy đủ hơn về những thách thức trong thực hiện việc làm thỏa đáng ở khu vực chính thức và phi chính thức khi điều kiện phát triển kinh tế chưa đồng đều tại các khu vực của Việt Nam”.

Vậy điều gì để cuộc thi NCHTL phát triển thành Chương trình truyền thông NCHTL? Đó là, việc phân chia hệ thống giải thưởng cho các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, với tổng giá trị 235 triệu đồng. Mở chuyên mục tư vấn pháp lý dành cho các đối tượng yếu thế, người dân tộc thiểu số, tăng cường các chuyến đi, thực tế hóa những mục tiêu của Chương trình tiếp tục các cuộc tọa đàm về những vấn đề thời sự như: Góp ý sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, nâng cao chất lượng đào tạo nghề… Điểm nhấn mới mẻ của Chương trình là mở ra các chuỗi sự kiện về sản phẩm báo chí số theo chủ đề ASXH dành cho sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học phát biểu tại Lễ khởi động Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng” năm 2024.
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học phát biểu tại Lễ khởi động Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng” năm 2024.

Dự kiến, BTC sẽ tổ chức chuyến đi thực tế tại làng nghề và tại một xã vùng cao của huyện Ba Vì, Hà Nội, với sự góp mặt của các chuyên gia pháp lý để tư vấn pháp lý miễn phí về các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề ASXH, bảo hiểm xã hội… cho lao động nữ, đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, tiếp tục các cuộc tọa đàm về những vấn đề thời sự như: Góp ý sửa đổi Luật bảo hiểm, nâng cao chất lượng đào tạo nghề…

Nâng cao nhận thức, hiểu biết về lao động nữ

Chương trình truyền thông NCHTL năm 20224 vẫn lấy Cuộc thi NCHTL làm trọng điểm, nhằm nâng cao nhận thức của các bên về những khó khăn mà lao động nữ phải đối mặt: những vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, lạm phát kinh tế, hội nhập khu vực và quốc tế, biến đổi khí hậu, cơ hội và thách thức của nền kinh tế số tạo ra.

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Thành Lợi phát biểu tại Lễ khởi động Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng” năm 2024.
Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Thành Lợi phát biểu tại Lễ khởi động Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng” năm 2024.

Chương trình nhằm tôn vinh những sáng kiến, những cống hiến thầm lặng vì cộng đồng của các cá nhân, tập thể, DN trong việc hỗ trợ lao động nữ, lao động phi chính thức, nhóm người yếu thế… Nâng cao hiểu biết của các bên liên quan, bao gồm người lao động, nhất là lao động nữ, người sử dụng lao động, cộng đồng về những thách thức trong thực hiện việc làm thỏa đáng ở khu vực chính thức và phi chính thức trong điều kiện phát triển kinh tế chưa đồng đều giữa các khu vực.

Chương trình sẽ góp phần khuyến khích các bên, đặc biệt là những người sử dụng lao động và cộng đồng về việc cần chăm lo, đãi ngộ, tạo động lực cho lao động nữ, tăng quyền cho lao động để họ phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Sau Lễ khởi động Chương trình truyền thông NCHTL, hòm thư email nhungconghienthamlang@gmail.com chính thức được mở để nhận bài dự thi của các tác giả. Thời gian nhận bài dự thi sẽ kết thúc vào 17 giờ ngày 30/10/2024. BTC sẽ tổ chức chấm sơ khảo và chung khảo để chọn ra 22 tác phẩm đạt điểm cao nhất của các tác giả chuyên nghiệp và 12 tác phẩm đạt điểm cao nhất của tác giả không chuyên để trao giải cuộc thi NCHTL năm 2024.

Ngoài ra, BTC cũng sẽ lựa chọn 2 tập thể chuyên nghiệp và không chuyên để trao giải Tập thể có nhiều đóng góp nhất cho cuộc thi. Dự kiến, Lễ tổng kết trao giải sẽ diễn ra vào tháng 11/2024 tại Hà Nội.

Ban Tổ chức trả lời các câu hỏi của các phóng viên, nhà báo.
Ban Tổ chức trả lời các câu hỏi của các phóng viên, nhà báo.

Trong năm 2024 sẽ diễn ra nhiều hoạt động thời sự của kinh tế - xã hội đất nước như: Quốc hội tiếp tục bàn về việc xây dựng và ban hành Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Dự án Luật Việc làm (sửa đổi) dự kiến cũng sẽ được trình Quốc hội xem xét đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024… BTC mong muốn các hoạt động của Chương trình truyền thông NCHTL sẽ đồng hành, tham góp các ý kiến thiết thực vào quá trình sửa đổi các Luật này; với mong muốn Luật đưa ra những quy định thiết thực và hữu hiệu bảo vệ quyền lợi của người lao động. Các vấn đề còn vướng mắc từ thực tế cũng sẽ là đề tài thu hút các nhà báo, các cây bút thực hiện chủ đề cho cuộc thi lần này.

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Thành Lợi

Trong khuôn khổ Chương trình truyền thông NCHTL năm 2024, BTC mở thêm chuỗi sự kiện và lựa chọn sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền để hỗ trợ khiến chúng tôi rất phấn khởi, vui mừng. Tại Học viện, BTC sẽ mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ dựng tác phẩm Podcast với ASXH; sau đó, tổ chức cuộc thi hùng biện trên sân khấu liên quan đến tác phẩm các em đã sáng tạo. Chúng tôi kỳ vọng, chương trình không chỉ mang đến không khí, trải nghiệm mới cho các sinh viên mà qua đó, các em sẽ có những tác phẩm tốt tham dự cuộc thi viết NCHTL. Thầy và trò của Học viện đã sẵn sàng cho các hoạt động thú vị này.

Phó Viện trưởng Viện Báo chí - Truyền thông, Học viện Báo chí và Tuyên truyền - TS Đinh Thị Xuân Hòa