ISSN-2815-5823

Dự án 50 triệu USD từng san lấp biển để xây thủy cung được phép khởi động lại

(KDPT) - Theo đó, Công ty Cổ phần Cáp treo Vũng Tàu tiếp tục tổ chức thi công hạng mục đê chắn sóng và san lấp mặt bằng thuộc dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu theo thiết kế đã được thẩm định và giấy phép xây dựng đã được cấp.

Ngày 27/5, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chấp thuận cho Công ty Cổ phần Cáp treo Vũng Tàu tiếp tục triển khai thi công hạng mục đê chắn sóng và san lấp mặt bằng khu vực nhà ga cáp treo ở Bãi Trước, TP. Vũng Tàu.

Báo Laodong cho biết, sau khi xem xét các đề nghị của Sở Xây dựng, UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Cáp treo Vũng Tàu tiếp tục tổ chức thi công hạng mục đê chắn sóng và san lấp mặt bằng thuộc dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu theo thiết kế đã được thẩm định và giấy phép xây dựng đã được cấp.

UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư phải có thông báo thời gian thi công, kèm phương án, biện pháp thi công gửi đến các cơ quan liên quan để nắm bắt, theo dõi. Các sở, ban, ngành và UBND TP. Vũng Tàu kiểm tra việc thi công của chủ đầu tư bảo đảm đúng quy định pháp luật về xây dựng, đầu tư, bảo vệ môi trường, an toàn thi công và các nội dung khác liên quan.

Theo tìm hiểu, Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu là một dự án thành phần trong tổng thể khu du lịch, văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng Hồ Mây Park do Công ty cổ phần cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Phối cảnh dự án. (Ảnh minh họa)
Phối cảnh dự án. (Ảnh minh họa)

Dự án rộng 6,7 ha, khi hoàn thành sẽ phục vụ 3.000-5.000 người mỗi ngày; trong đó, ngoài khách sạn 5 sao 22 tầng, có nhà thủy cung, khu thể thao biển - bãi tắm, khu hồ tắm nhân tạo, bãi xe, cây xanh... Dự án có tổng mức đầu tư 50 triệu USD (hơn 1.100 tỷ đồng).

Để xây dựng thủy cung, chủ đầu tư cần san lấp từ bờ ra biển khoảng 200 m, với diện tích lấn biển khoảng 3 ha. Tháng 8/2019, khi doanh nghiệp thi công, người dân địa phương đã phản đối vì lo ngại cảnh quan biển bị ảnh hưởng. Sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu tạm ngưng thi công để rà soát hồ sơ pháp lý dự án.

Tiếp đó, 17/10/2019, đoàn công tác do Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đã có buổi làm việc với đại diện Cty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu - chủ đầu tư Thủy Cung Hòn Ngưu (VCCT) để thông báo về việc tạm ngưng dự án lấp biển do quyền Chủ tịch UBND tỉnh ban hành ngày 15/10. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, đoàn đã phát hiện chủ đầu tư đang tự ý san, gạt một diện tích lớn trên đỉnh núi Lớn để xây dựng khu biệt thự mà chưa được cấp phép.

Theo hiện trạng, một diện tích lớn lên tới vài ngàn mét vuông trên đỉnh núi đã được đơn vị chủ đầu tư san, gạt để phục vụ dự án xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng. Ngoài ra, tại hiện trường còn có một căn biệt thự mẫu đang xây dựng gần xong.

Sau đó, ông Vũ Hồng Thuấn - Phó chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu đã ký quyết định xử phạt Công ty cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu với người đại diện theo pháp luật là ông Đậu Văn Hóa - Chủ tịch HĐQT mức phạt là 40 triệu đồng./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/06/2024