ISSN-2815-5823

Fortune công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

(KDPT) - Ngày 18/6, Tạp chí Fortune công bố bảng xếp hạng 500 công ty Đông Nam Á năm 2024 - the Southeast Asia 500.

Đây là lần đầu tiên Fortune công bố bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất trong khu vực dựa theo doanh thu của năm tài chính 2023. Fortune dành sự chú ý cho Đông Nam Á khi khu vực này ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn đối với nền kinh tế toàn cầu nhờ sự thay đổi chuỗi cung ứng và sự phát triển nhanh chóng của các nền kinh tế trong khu vực.

Bảng xếp hạng đầu tiên này bao gồm các công ty từ bảy quốc gia Đông Nam Á là Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Philippines và Campuchia. Indonesia chiếm ưu thế với 110 công ty. Theo sau là Thái Lan với 107. Malaysia, với 89 công ty trong danh sách, vượt qua Singapore với 84 công ty. Việt Nam có 70 công ty nằm trong danh sách, trong khi đó, Philippines có 38 công ty và Campuchia có 2 công ty.

Fortune công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 1

Về mặt doanh thu, công ty kinh doanh hàng hóa Trafigura có trụ sở tại Singapore đứng số 1 trong danh sách và nổi trội với doanh thu 244 tỷ USD. Đây là công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản, kim loại và năng lượng, có số lương nhân viên ít nhất trong số 10 công ty hàng đầu về doanh thu và là công ty có lợi nhuận cao thứ hai trong nhóm này.

Top 10 công ty trong Bảng xếp hạng Southeast Asia 500 hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. Có 3 công ty trong lĩnh vực năng lượng, gồm PTT của Thái Lan xếp thứ 2, Pertamina của Indonesia xếp thứ 3 và công ty điện lực nhà nước Indonesia Perusahaan Listrik Negara xếp thứ 6. Đáng chú ý, Singapore có số công ty nằm trong top 10 nhiều nhất, ngoài Trafigura còn có Wilmar xếp thứ 4, Olam xếp thứ 5, Flex xếp thứ 8 và DBS xếp thứ 10. Cũng nằm trong top 10 còn có CP All của Thái Lan xếp thứ 7 và San Miguel của Philippines ở vị trí thứ 9.

Mười công ty lớn nhất trong bảng xếp hạng có doanh thu báo cáo là 650 tỷ USD. Con số này chiếm hơn 1/3 doanh thu cho năm tài chính 2023 của tất cả 500 công ty Đông Nam Á, với tổng doanh thu báo cáo là 1,8 nghìn tỷ USD. Các công ty được đưa vào danh sách phải đạt ngưỡng doanh thu tối thiểu là 460,8 triệu USD.

Ông Clay Chandler, Tổng Biên tập khu vực Châu Á của Fortune cho biết: "Bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 phản ánh một khu vực năng động và thay đổi nhanh chóng - một khu vực có nền kinh tế cốt lõi đang tăng trưởng nhanh. Điều này một phần là do Đông Nam Á hiện có tầm quan trọng lớn hơn nhiều trong nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là do nhiều công ty đa quốc gia trong bảng xếp hạng Global 500 đã chuyển nhiều chuỗi cung ứng của họ sang các quốc gia Đông Nam Á".

Ông Khoon-Fong Ang, Giám đốc Điều hành của Fortune tại Châu Á cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng giới thiệu Bảng xếp hạng Southeast Asia 500 tới độc giả quốc tế, dựa trên kinh nghiệm 70 năm xuất bản Bảng xếp hạng Fortune 500. Với bảng xếp hạng mới này, chúng tôi tập trung vào câu chuyện tăng trưởng ấn tượng của Đông Nam Á và các công ty lớn nhất đang thúc đẩy khu vực đa dạng này cũng như các nền kinh tế của khu vực”.

Các công ty lọt vào danh sách Southeast Asia 500 ở lần công bố đầu tiên sẽ gia nhập nhóm các công ty hàng đầu được ghi nhận qua các danh sách Fortune 500, bao gồm danh sách Fortune 500 ban đầu, Fortune Global 500, Fortune Europe 500 và Fortune China 500. Danh sách Fortune Southeast Asia 500 và câu chuyện của những công ty lọt vào danh sách này sẽ có mặt trên các sạp báo khắp Châu Á bắt đầu từ ngày 18/6. 

Các công ty lọt vào Bảng xếp hạng Southeast Asia 500 sẽ gia nhập một nhóm các công ty hàng đầu được công nhận thuộc danh sách Fortune 500, bao gồm Fortune 500 ban đầu, Fortune Global 500, Fortune Europe 500 và Fortune China 500. Bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 và câu chuyện về các công ty này sẽ có mặt trên các sạp báo khắp Châu Á bắt đầu từ ngày 18/6.

Fortune là một công ty truyền thông đa nền tảng toàn cầu được xây dựng dựa trên nền tảng các báo cáo và thông tin đáng tin cậy từng giành giải thưởng, dành cho những người muốn cải thiện hoạt động kinh doanh. Là công ty thuộc sở hữu độc lập, Fortune kể câu chuyện về các công ty lớn nhất thế giới và các nhà lãnh đạo của họ cũng như một thế hệ mới các nhà đổi mới đang thúc đẩy hoạt động kinh doanh tiến lên phía trước./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 12/07/2024