Anh Hiệu với mô hình nấm linh chi đỏ dưới tán rừng keo lai

Sau khi khảo sát, khảo nghiệm kỹ lưỡng, năm 2017 anh Nguyễn Công Hiệu cùng bắt tay với một số người bạn đã trồng thành công giống nấm linh chi đỏ dưới tán rừng keo. Mô hình đã cho ra loại nấm có giá hàng triệu đồng mỗi ký.
Đam mê với dược liệu quý
Sinh ra và lớn lên trên mảng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, anh Nguyễn Công Hiệu (43 tuổi, trú TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) luôn ấp ủ trong mình dự án trồng dược liệu dưới tán rừng Tây Nguyên. Nếu phát triển được dược liệu dưới tán rừng sẽ giúp cho người dân vừa bảo vệ tốt môi trường rừng và phát triển kinh tế.
Sau khi tìm hiểu, nhận thấy loại nấm linh chi là loại dược liệu phù hợp với thổ nhưỡng, dễ trồng, cách thức chăm sóc gần giống như trồng các loại cây màu ở địa phương, nhưng thu nhập lại cao gấp mấy chục lần.
Thấy hay và hợp lý, đầu từ năm 2017, anh Hiệu và một số người bạn đã chọn cây nấm linh chi đỏ để trồng thực nghiệm dưới một số tán rừng tự nhiên, rừng trồng và cả dưới tán các cây nông nghiệp…
Sau khi nấm đã phát triển ở nhiều môi trường khác nhau, anh Hiệu mang đi kiểm tra về giá trị dưỡng chất trong cây. Thấy cây dược liệu phát triển tốt dưới môi trường tán rừng keo, anh đã thử nghiệm trồng nấm linh chi dựa theo mô hình của một giáo sư Việt Kiều ở Châu Á chuyển giao.
“Năm 2017, tôi và một số người bạn cùng chung vốn để mua đất và trồng hơn 40ha cây keo lai tại huyện Chư Păh (Gia Lai). Tận dụng rừng keo này, chúng tôi đã thử nghiệm trồng nấm linh chi dựa theo mô hình của một giáo sư Việt Kiều ở Châu Á chuyển giao” anh Hiệu nói.
Sau nhiều thất bại, năm 2022, anh Hiệu đã quyết định chọn những tán cây keo của mình để trồng gần 20.000 phôi nấm linh chi đỏ trên diện tích 1ha. Theo anh, dưới tán keo thì ít cỏ mọc, dễ vệ sinh. Ngoài ra, nhựa của lá keo rụng xuống cũng rất tốt cho đất nuôi phôi nấm.
Nấm trồng dưới tán cây keo đạt tỷ lệ sống tới 98%, cao rất nhiều so với trồng trong nhà kính. Đặc biệt, chất lượng nấm linh chi trồng vượt trội hơn so với nấm ngoài tự nhiên vì thu hoạch đúng thời gian, chế độ dinh dưỡng cung cấp cho cây đầy đủ.
Phát triển nấm linh chi đỏ dưới tán rừng keo lai
“Để trồng 1ha nấm linh, tôi đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Đây là mô hình mạo hiểm khi bỏ ra số tiền lớn để trồng xuống đất, mà không biết nó phát triển như thế nào. Nhiều người đã ngăn cản nhưng với đam mê tôi đã quyết tâm đánh liều để trồng”, anh Hiệu bộc bạch.
Hơn 4 tháng “ăn ngủ cùng nấm”, anh Hiệu đã thu hoạch 1.000 phôi nấm đầu tiên với trọng lượng 50kg. Mỗi ký nấm tươi, anh bán với giá 500 nghìn đồng và nấm phơi khô hút chân không có giá 1,5 triệu đồng/kg.
Anh Hiệu cho biết: “Trung bình, tôi đầu tư 1.000 phôi với chi phí khoảng 60 triệu đồng. Với 1.000 phôi, tôi sẽ thu hoạch khoảng 3 – 4 lần với tổng lợi nhuận lên tới 120 triệu đồng. Thời điểm thu hoạch cần đúng thời gian để nấm không chuyển hóa thành gỗ, làm mất đi hàm lượng quý giá”.
Sau khi thu hoạch xong, anh Hiệu đã vệ sinh và thực hiện sấy khô ở nhiệt độ 100% nhằm bảo quản trong một thời gian dài. Cứ một ký nấm tươi sẽ thành phẩm là 430gram.
Theo anh Hiệu, đến nay, vườn dược liệu của anh đã trồng hơn 20.000 phôi nấm linh chi đỏ trên diện tích khoảng 1ha. Dự kiến đến cuối năm 2022, anh sẽ trồng thêm 20.000 phôi để mở rộng diện tích.

Nấm linh chi đỏ phát triển hiệu quả đem lại kinh tế cao

Thấy được hiệu quả kinh tế thiết thực từ trồng cây dược liệu mang lại,, anh Hiệu đã thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp Núi cờ (xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) để hướng dẫn kỹ thuật cho bà con đồng bào trên địa bàn có thể mở rộng diện tích, phát triển kinh tế.
Anh Hiệu cho biết thêm, trong thời gian tới chúng tôi sẽ đưa cho người dân trồng thử nghiệm. Đặc biệt là người dân tộc thiểu số. Đây là mô hình rất tốt, tạo điều kiện phát triển kinh tế cao, thoát nghèo bền vững. Mục tiêu của chúng tôi là liên kết, tạo điều kiện cho người dân 2 làng Mrông Ngó 3, Mrông Ngó 4 (xã Ia Ka) có thêm nguồn thu nhập.
“Đồng thời, liên kết với những hộ có rừng trồng hoặc có nhu cầu trồng nấm dược liệu để mở rộng sản xuất. Hợp tác xã sẽ cung ứng phôi giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Kinh phí đầu tư hỗ trợ ban đầu sẽ được khấu trừ khi người dân có sản phẩm bán cho hợp tác xã”, anh Hiệu thông tin.
Theo anh Hiệu từ khi đi vào hoạt động, mô hình trồng nấm linh chi dưới tán rừng keo đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Nấm linh phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, đây là một hướng đi nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. mong muốn của anh tiếp tục phát triển, tạo nhiều việc làm để giúp người dân sở tại nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghéo, phát triển kinh tế.

PV