Theo CBSNews, trong văn bản gửi Cục An toàn giao thông Cao tốc quốc gia (NHTSA) trực thuộc Bộ Giao thông Mỹ, Kia cho biết sẽ triệu hồi 372.251 chiếc Sportage SUV xuất xưởng trong giai đoạn 2017-2021 và 7.680 chiếc K7 trong giai đoạn 2017-2019 để khắc phục sự cố chập điện trong bộ điều khiển điện tử của hệ thống phanh thủy lực nằm trong khoang động cơ xe, khiến nguy cơ hỏa hoạn tăng cao.

Hãng Kia ngày 10/3 thông báo sẽ thu hồi gần 380.000 chiếc Sportage SUV và K7 sedan tại thị trường Mỹ. (Ảnh: Yahoo finance).

Công ty cũng cho biết các xe thuộc diện triệu hồi không được trang bị hệ thống điều khiển hành trình thông minh của Kia.

Ở các thị trường ngoài Hàn Quốc, Kia K7 được bán với tên gọi Kia Cadenza.

Tập đoàn Kia đã khuyến nghị chủ sở hữu các mẫu xe nói trên nên đậu xe ngoài trời, bên ngoài các công trình xây dựng cho đến khi hãng khắc phục xong sự cố. Chủ xe có thể nhìn thấy áp suất lốp, phanh chống bó cứng hoặc các đèn cảnh báo khác trên bảng điều khiển của họ trước khi sự cố xảy ra. Họ cũng có thể ngửi thấy mùi khét hoặc mùi nóng chảy.

Các chủ sở hữu xe sẽ nhận được thông báo bắt đầu từ ngày 30/4. Các đại lý sẽ thay thế cầu chì trong hộp nối điện để khắc phục sự cố.

Trong các tài liệu do Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ công bố cho biết, hiện nhà phân phối các dòng xe K5 sedan (hay Optima) và Sorento SUV cho biết chưa ghi nhận các trường hợp hỏa hoạn, tai nạn hoặc thương tích liên quan đến sự cố nói trên của hai dòng xe Sportage SUV và K7 sedan.

Việc thu hồi diễn ra sau khi cơ quan quản lý an toàn giao thông bắt đầu điều tra về các vụ cháy động cơ liên quan đến một số loại xe do Kia và một nhà sản xuất ô tô khác như Hyundai.

Việc thu hồi này diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang đối mặt với một số thách thức như tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu và cơn bão mùa đông đã khiến việc sản xuất ô tô ở một số bang bị đình trệ hoặc ngừng hoạt động.

Theo tài liệu của NHTSA, lỗi động cơ và cháy nổ ở Hyundai và Kia đã ảnh hưởng đến hơn 6 triệu xe kể từ năm 2015.

Trước đó, vào năm 2010, Toyota đã phải trả hàng triệu USD tiền phạt vì không nhanh chóng thu hồi hàng triệu xe bị lỗi. Vào năm 2014, Kia và Hyundai bị phạt tổng cộng 300 triệu USD do phóng đại quá mức các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu của xe.

KHÁNH HIỀN