Ngôi trường Hy vọng Samsung Bắc Ninh hay còn gọi là Trung tâm hợp tác Việt Hàn. Đây là ngôi trường đầu tiên trong chuỗi dự án Ngôi trường Hy vọng Samsung (Samsung Hope School) - một trong nhiều dự án trách nhiệm xã hội trọng điểm với sứ mệnh lan tỏa tri thức, chia sẻ tầm nhìn và kiến tạo tương lai cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Ngôi trường Hy vọng Samsung Bắc Ninh được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2013 tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh với mong muốn hỗ trợ các em học sinh sinh sống gần nơi đặt nhà máy của Samsung. Ngôi trường được xây dựng với trang thiết bị hiện đại, hệ thống đồng bộ bao gồm: Khu lớp học, Khu nhà đa năng, thư viện, sân bóng, nhà ăn. Nơi đây cung cấp các khóa học ngoại khóa sau giờ học như IT, mỹ thuật, ngoại ngữ và các kĩ năng mềm giúp các em có 1 nền tảng vững chắc để nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Kỷ niệm 10 năm thành lập Ngôi trường hy vọng Samsung Bắc Ninh
Ông Ngô Tân Phượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại sự kiện.

Sau 10 năm hoạt động, Ngôi trường Hy vọng Samsung Bắc Ninh đã mang lại cơ hội cơ hội được sinh hoạt và học tập trong môi trường lành mạnh, năng động khám phá ước mơ của bản thân và phát triển toàn diện cho hơn 2.000 trẻ em Bắc Ninh, đem lại những đóng góp tích cực góp phần phát triển nền giáo dục tỉnh Bắc Ninh. Tính đến nay đã có tổng 62 em tốt nghiệp từ ngôi trường này. Nhờ có hành trang kiến thức được bồi đắp từ đây mà tỉ lệ trúng tuyển vào các trường đại học của các em cũng tăng cao.

Phát biểu tại sự kiện, ông Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Thay mặt UBND tỉnh, tôi cũng ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của Tổ hợp Samsung Việt Nam đã chỉ đạo Công ty TNHH Sam sung Electronics Việt Nam phối hợp cùng với Tổ chức KFHI viện trợ, xây dựng Dự án “Trung tâm Hợp tác Việt - Hàn”, không chỉ xây dựng mà còn đồng hành cùng Tổ chức duy trì cơ sở vật chất của Trung tâm. Công ty không chỉ “giỏi sản xuất, kinh doanh tài” mà còn đi đầu trong các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, toàn diện để các Công ty FDI khác trên địa bàn tỉnh học tập, noi theo".

Kỷ niệm 10 năm thành lập Ngôi trường hy vọng Samsung Bắc Ninh
Trao tặng học bổng cho các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc.

Lễ kỷ niệm cũng đánh dấu mốc hoàn thành công trình cải tạo Ngôi trường Hy vọng Samsung Bắc Ninh của Samsung nhằm mang tới cho các em học sinh một môi trường học tập tiện nghi và an toàn.

Theo đó, từ tháng 5/2023, Samsung Việt Nam đã tiến hành tu sửa cơ sở vật chất cho trường bao gồm sân chơi, khu vệ sinh, bể nước, sân bóng, mái vòm kính...cũng như cung cấp mới các trang thiết bị như máy in, tủ lạnh, máy lọc nước…đồng thời trao tặng thêm đầu sách cho thư viện của trường. Tổng chi phí cải tạo là hơn 1 tỉ VND.

Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết thời gian tới, Samsung cũng sẽ tiếp tục vận hành hiệu quả Ngôi trường Hy vọng Samsung và sẽ không ngừng hỗ trợ cho sự phát triển của các thanh thiếu niên.

Lễ kỷ niệm 10 năm Ngôi trường Hy vọng Bắc Ninh đồng thời cũng đánh dấu hành trình 10 năm phát triển dự án Ngôi trường Hy vọng Samsung tại Việt Nam. Từ Ngôi trường Hy vọng đầu tiên tại Bắc Ninh, hành trình chắp cánh ước mơ cho thế hệ trẻ Việt Nam đã được Samsung nối dài với chuỗi dự án Ngôi trường Hy vọng tại nhiều tỉnh thành: Thái Nguyên (2018), Bắc Giang (2021), Lạng Sơn (2022) mang lại cơ hội học tập và phát triển cho hơn 5.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Kỷ niệm 10 năm thành lập Ngôi trường hy vọng Samsung Bắc Ninh
Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Ngôi trường Hy vọng Samsung là một trong nhiều dự án trách nhiệm xã hội trọng điểm với sứ mệnh lan tỏa tri thức, chia sẻ tầm nhìn và kiến tạo tương lai cho thế hệ trẻ Việt Nam. Trên cơ sở khảo sát nhu cầu và tình hình thực tế của địa phương về các chương trình, hoạt động ngoại khóa cho học sinh tiểu học, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn, thuộc các hộ nghèo, cận nghèo ít có khả năng tiếp cận với chương trình ngoại khóa, dự án xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hỗ trợ phục vụ việc giảng dạy các lớp học ngoại khóa và tổ chức các chương trình bổ trợ cho trẻ tham gia dự án.

Với mục đích tạo ra các cơ hội phát triển giáo dục toàn diện, Samsung Hope School là nơi triển khai “Chương trình phát triển trẻ em - Child Development Programme (CDP)” cho khoảng 500 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ cấp tiểu học đến trung học cơ sở tại địa phương. Chương trình phát triển trẻ em không chỉ cung cấp cho các em học sinh cơ hội học tập phù hợp với thời đại công nghiệp công nghệ cao như tin học, lập trình, trải nghiệm nghề nghiệp mà còn mang lại cơ hội học tập năng khiếu đặc thù, các môn ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc, âm nhạc, mỹ thuật, thể dục… Ngoài ra, các em học sinh sẽ được tham gia chương trình đào tạo giới tính, khám sức khỏe, và các hoạt động hỗ trợ cộng đồng xung quanh trường học như các hoạt động hỗ trợ y tế…

Kỷ niệm 10 năm thành lập Ngôi trường hy vọng Samsung Bắc Ninh
Các em học sinh tham gia Lễ tốt nghiệp tại Ngôi trường Hy vọng Samsung Bắc Ninh.

Cùng với hành trình 10 năm của Ngôi trường Hy vọng Samsung tại Bắc Ninh, năm 2023 cũng là cột mốc đánh dấu 15 năm Samsung thực hiện kế hoạch đầu tư quy mô lớn tại Việt Nam với nhà máy sản xuất điện thoại di động đầu tiên Samsung Electronics Việt Nam (SEV) được chính thức khởi công tại Bắc Ninh vào năm 2008.

Sau 15 năm, Samsung Việt Nam không chỉ tạo động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế, truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư nước ngoài đến với Bắc Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung mà còn thể hiện tốt trách nhiệm đối với Việt Nam thông qua nhiều hoạt động thiết thực hướng về cộng đồng: Cuộc thi “Samsung Solve for Tomorrow” nhằm khuyến khích các em học sinh ứng dụng kiến thức của phương pháp giáo dục STEM để đưa ra những giải pháp có tính thực tiễn cho những vấn đề xã hội và cộng đồng địa phương; Chương trình Samsung Innovation Campus SIC nhằm phát triển năng lực công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam; Dự án “Huấn luyện thí sinh tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới” đã mang lại cho Việt Nam 02 Huy chương đồng ở nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin ở kỳ thi năm 2015 và 2017; cùng nhiều hoạt động khác.