ISSN-2815-5823
Huyền Nguyễn
Thứ ba, 14h00 04/06/2024

Lộ diện tâm điểm được các nhà đầu tư bất động sản săn đón

(KDPT) - Đất nền vẫn là “kênh đầu tư vua” khi cho thấy sức hấp dẫn tại nhiều khu vực, ghi nhận mức độ quan tâm gia tăng ngay trong những tháng đầu năm 2024.

Báo cáo thị trường tháng 4/2024 của một đơn vị nghiên cứu cho thấy, mức độ quan tâm tìm kiếm tất cả các loại hình bất động sản trong tháng 4 đều giảm so với tháng trước đó, giảm mạnh nhất là chung cư với 13%. Tiếp đó là nhà riêng cũng giảm khoảng 8% lượt tìm kiếm, còn đất nền và nhà phố giảm ít nhất là 2%.

Với phân khúc đất nền, phân khúc này tại một số thị trường trọng điểm như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. HCM… đều có mức độ quan tâm giảm trong tháng 4. Theo đó, Hà Nội ghi nhận mức độ quan tâm giảm 4%; Khánh Hòa giảm 6% với đất dự án và 4% với đất nền; Long An giảm 5% với đất dự án và 6% với đất nền; TP.HCM giảm 3% mức độ quan tâm đất nền; Bình Dương giảm 8% với đất dự án và giảm 6% với đất nền; Cần Thơ giảm 5% đất dự án và 7% đất nền.

Hải Phòng và Quảng Ninh là hai khu vực hiếm hoi ghi nhận mức độ quan tâm đất nền gia tăng. (Ảnh minh họa)
Hải Phòng và Quảng Ninh là hai khu vực hiếm hoi ghi nhận mức độ quan tâm đất nền gia tăng. (Ảnh minh họa)

Trái với tình trạng sụt giảm này, có 2 thị trường lại nổi lên với mức độ quan tâm gia tăng. Cụ thể, đất nền Hải Phòng ghi nhận mức độ quan tâm tăng 4%, đất nền Quảng Ninh ghi nhận lượng quan tâm tăng 10% với đất nền và 11% với đất dự án.

Chia sẻ về tình hình thị trường đất nền hiện nay, Giám đốc Batdongsan.com.vn - ông Đinh Minh Tuấn cho biết, đất nền vẫn thể hiện được sức hấp dẫn của “kênh đầu tư vua”. Trong đó, đất nền dưới 2 tỷ đồng/lô nhận được rất nhiều sự săn đón của các nhà đầu tư. Theo ông Tuấn, quy luật tất yếu của thị trường là khi nhu cầu tăng sẽ kéo giá bán tăng cao, đây cũng là bước chuyển biến sắp tới của phân khúc đất nền.

Phó Trưởng ban Nghiên cứu Thị trường Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - bà Phạm Thị Miền cho biết, đất nền 2 tỷ đồng/lô tại khu vực ven Thủ đô, có pháp lý rõ ràng, hạ tầng và tiện ích xung quanh đầy đủ ghi nhận giao dịch tăng. Nhiều khu vực có lượng giao dịch đất nền vùng ven tăng đột biến, đặc biệt là các lô đất đã tách thửa, thị trường hiện tại xuất hiện nhiều hơn những nhà đầu tư “đi săn” đất.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, dù đây là “kênh đầu tư vua” nhưng phân khúc đất nền mang tính hai mặt. Khi thị trường tốt hơn sẽ thu hút thêm nhà đầu tư, gia tăng khoản và ngược lại, khi thị trường trầm lắng thì mọi thứ đều chậm lại. 

Vì vậy, ông Điệp đưa ra lời khuyên, các nhà đầu tư cần phải có chiến lược và tầm nhìn dài hạn khi thực hiện đầu tư với phân khúc đất nền. Nhất là khi Luật Kinh doanh bất động sản mới có hiệu lực trong thời gian tới sẽ siết chặt hoạt động phân lô bán nền. Do đó, thời gian tới, nhu cầu mua và giá đất đều sẽ giảm, nhất là với các lô đất có diện tích lớn./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/06/2024