ISSN-2815-5823

Nhiều hoạt động đặc sắc hướng tới kỷ niệm 120 năm du lịch Sapa

(KDPT) - Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sapa dự kiến diễn ra từ 15/9 - 10/10 với nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn, với kỳ vọng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Chiều ngày 14/4, tại Hà Nội, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức buổi họp báo công bố các chương trình hướng tới Kỷ niệm 120 năm du lịch Sapa.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Trưởng Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 120 năm Du lịch Sapa cho biết, Sapa đã và đang trở thành điểm đến ghi dấu đậm nét trong lòng du khách trong và ngoài nước với vẻ đẹp hùng vĩ, khác biệt về địa hình, khí hậu, cảnh quan, cùng với văn hóa độc đáo, đặc sắc.

Bà Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Trưởng ban tổ chức kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa phát biểu tại sự kiện.

Để khẳng định thương hiệu Du lịch Sapa - Lào Cai, xây dựng Khu du lịch quốc gia Sapa phát triển bền vững, mang tầm cỡ quốc tế, tỉnh Lào Cai tổ chức kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa pa với nhiều sự kiện hấp dẫn . Các hoạt động, sự kiện đặc sắc sẽ diễn ra từ II đến hết năm 2023.

Trong dịp này, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ tại thị xã Sa Pa, các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, homestay, hãng xe, nhà hàng và các điểm đến du lịch cam kết đưa ra những chính sách giá ưu đãi từ trên 10% đến hơn 50%, nhằm tri ân du khách nhân dịp Kỷ niệm 120 năm du lịch Sapa.

Đáng chú ý, khu du lịch Sun World Fansipan Legend giảm giá vé cáp treo đến 50% cho du khách đến từ 6 tỉnh Tây Bắc, 15% giá vé cho khách trong nước và quốc tế. Cụ thể, du khách đến từ các tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái và Hòa Bình được ưu đãi giá vé 300.000 đồng/người. Du khách từ các tỉnh thành khác và quốc tế sẽ được giảm giá 120.000 đồng/vé… Chương trình áp dụng từ nay đến hết ngày 19/5/2023 (không áp dụng vào các ngày thứ bảy, chủ Nhật và dịp lễ, Tết).

Ban tổ chức thông tin về sự kiện.

Bên cạnh đó, nhiều khách sạn lớn như Châu Long, Hotel Dela Coupole MGallery, Sapa Garden Hotel, Sapa Paradise Hotel… có mức ưu đãi giá phòng hoặc giá ẩm thực 12 - 30%.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Lào Cai Hà Văn Thắng, năm 2023, Lào Cai đặt mục tiêu đón 6 triệu lượt khách, riêng Sa Pa là 3 triệu lượt khách. Dự kiến tỉnh hoàn thành vượt mục tiêu này vì riêng quý I đã đón hơn 2 triệu lượt khách. Lào Cai xác định, giảm giá nhưng không giảm chất lượng; các doanh nghiệp phải ký vào cam kết thì Sở Du lịch Lào Cai mới cho công bố thông tin giảm giá. Tỉnh cũng duy trì đường dây nóng để xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của du khách.

“Chúng tôi đang dự kiến sẽ tổ chức chương trình “Thì thầm miền sương mây” - với mong muốn một Sapa yên bình, lặng lẽ, thơ mộng. Các hoạt động do chính người dân bản địa thể hiện. Ví dụ như hát giao duyên, bài hát dân ca. Những tiếng đàn môi, tiếng sáo, tiếng khèn…trở thành phố nhạc tại Sapa. Những vũ điệu trên mây do con em đồng bào dân tộc thể hiện, tái hiện những điểm hò hẹn do cộng đồng từ thực tế đã có trước đây. Diễn mà như không diễn Tái hiện lễ cưới của các dân tộc: Mông, Dao, Tày,… các hoạt động này đều do cộng đồng thể hiện việc tái hiện này không chỉ giữ gìn mà còn tôn vinh bản sắc văn hoá của đồng bào, dân tộc mình. Chính quyền chỉ đứng ra tổ chức, tạo điều kiện còn nghệ nhân thực hiện. Đây sẽ là sản phẩm đặc sắc của Sapa, để không còn bán hàng rong, ăn xin… Chính những người này sẽ trở thành nghệ nhân. Những người bán hàng rong, ăn xin sẽ trở thành diễn viên…. nhưng thực hiện có tổ chức do chính cộng đồng hỗ trợ nhau cùng phát triển.” Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Du lịch Sapa chia sẻ.

Để kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, tỉnh Lào Cai vừa tổ chức khai mạc Lễ hội mùa Hè 2023, chính thức khởi động chuỗi sự kiện Lễ hội Năm mùa hướng tới kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

Ngoài ra dự kiến, thị xã Sa Pa sẽ tổ chức 5 lễ hội theo mùa: Lễ hội mùa Xuân, Lễ hội mùa Hè, Lễ hội Tình yêu, Lễ hội mùa Thu, Lễ hội mùa Đông. Các lễ hội được tổ chức từ nay đến hết năm với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, trải đều khắp các điểm du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Lễ hội mùa Hè được mở màn bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt với các màn hát múa, diễn xướng của các nghệ sĩ, nghệ nhân, tái hiện vẻ đẹp sống động, đầy bản sắc của các dân tộc anh em cùng chung sống trên địa bàn, như: Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó, dân tộc Kinh, mang đến cho nhân dân địa phương cùng du khách nhiều cung bậc cảm xúc, ấn tượng đẹp về “vùng đất trong sương”…

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 26/05/2024