ISSN-2815-5823

Nhiều thương vụ “bán hòa vốn” biệt thự, liền kề

(KDPT) - Trong tháng 4/2023 mặt bằng giá thứ cấp phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP Hồ Chí Minh và vùng vụ phụ cận không có nhiều khởi sắc so với tháng trước, thị trường xuất hiện phần lớn các giao dịch “bán hòa vốn, cắt giảm lợi nhuận” ở nhóm các nhà đầu tư có sử dụng vốn vay ngân hàng.

Cụ thể, theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận trong tháng 4 của DKRA cho thấy, với phân khúc nhà phố, biệt thự, trong tháng vừa qua, toàn thị trường có 4 dự án (1 dự án mới, 3 dự án giai đoạn tiếp theo) với 51 căn, giảm 97% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 6%, tương đương 3 căn, giảm đến 99,7%. Nguồn cung tập trung chủ yếu tại Long An (49%), Bình Dương (39,2%) và TP Hồ Chí Minh (11,8%).

DKRA cho biết, sức cầu thị trường ở mức rất thấp chỉ tương đương 0,3% so với tháng 4/2022, trong đó 100% lượng tiêu thụ tập trung tại Long An với 25 căn. Tại TP.HCM và Bình Dương không phát sinh giao dịch trong tháng. Dự án mở bán trong tháng 4 có mức giá giảm trung bình 8-10% so với lần mở bán trước đó (khoảng 6 tháng).

Đáng chú ý, trong tháng vừa qua, mặt bằng giá thứ cấp không có nhiều khởi sắc so với tháng 3, thị trường vẫn xuất hiện phần lớn các giao dịch “bán hòa vốn, cắt giảm lợi nhuận” ở nhóm các nhà đầu tư có sử dụng vốn vay ngân hàng.

Đồng thời, chính sách chiết khấu lên đến 20%, cam kết thuê lại trong vòng 12 tháng được chủ đầu tư ưu tiên áp dụng nhầm kích cầu thị trường.

Về giá bán sơ cấp nguồn cung mới theo địa phương, tại TP Hồ Chí Minh, giá bán sơ cấp thấp nhất là 13,9 tỷ đồng/căn, cao nhất là 50,1 tỷ đồng/căn; Long An thấp nhất là 3,8 tỷ đồng/căn, cao nhất là 7,7 tỷ đồng/căn; Bình Dương thấp nhất là 1,5 tỷ đồng/căn; cao nhất là 1,8 tỷ đồng.

Trong khi đó, với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng - Biệt thự nghỉ dưỡng, trong tháng 4, toàn thị trường có 2 dự án (1 dự án mới và 1 dự án giai đoạn tiếp theo) với 12 căn, giảm 98% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 25%, tương đương 3 căn, giảm đến 98%.

DKRA cho biết, miền Bắc và miền Nam tiếp tục dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường, riêng miền Trung liên tiếp 4 tháng không ghi nhận dự án mới. Sức cầu thị trường ở mức rất thấp, dự án mới có tình hình bán hàng chậm, trong khi có hơn 60% dự án sơ cấp đóng giỏ hàng không ghi nhận phát sinh giao dịch.

Mặt bằng giá bán sơ cấp không biến động so với tháng trước, các chính sách hỗ trợ lãi suất, gia hạn nợ gốc,… vẫn được nhiều chủ đầu tư áp dụng để hỗ trợ khách mua.

DKRA cũng dự kiến, trong tháng tiếp theo nguồn cung và sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng không có nhiều biến động rõ nét và tập trung chủ yếu tại Phú Quốc.

Về giá bán sơ cấp nguồn cung mới theo miền, tại miền, giá bán sơ cấp thấp nhất là 8,5 tỷ đồng/căn, cao nhất là 18,8 tỷ đồng/căn; miền Nam thấp nhất là 29,1 tỷ đồng/căn, cao nhất là 52,2 tỷ đồng/căn.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 28/05/2024