ISSN-2815-5823

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh

(KDPT) - Liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, lũy kế từ đầu năm đến ngày 21/6/2024, có 41 doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với khối lượng 110,2 nghìn tỷ đồng, cao gấp 2,6 lần cùng kỳ năm 2023.

Báo cáo mới nhất từ Bộ Tài chính cho biết, trong số hơn 40 doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ, phát hành nhiều nhất là nhóm các tổ chức tín dụng, chiếm 63,2% (tương đương 69,6 nghìn tỷ đồng), thứ hai là nhóm doanh nghiệp bất động sản, chiếm 28,6% (tương đương 31,5 nghìn tỷ đồng). Khối lượng trái phiếu phát hành mới này chủ yếu được hấp thụ từ các nhóm nhà đầu tư tổ chức như các tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán, còn lại là các nhà đầu tư cá nhân chiếm rất ít, chỉ khoảng 5%.

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh trở lại. (Ảnh minh họa)
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh trở lại. (Ảnh minh họa)

Báo cáo này cho biết thêm, các đợt phát hành mới có lãi suất bình quân 7,41% một năm, kỳ hạn trung bình khoảng 4 năm. Ngoài ra, có gần 15% trái phiếu phát hành có điều khoản đảm bảo.

Phát hành mới tăng song tình hình thanh toán nghĩa vụ tài chính với trái chủ của các doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều cải thiện, khi chỉ có gần 60.000 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trong nửa đầu năm, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm 2023.

Không chỉ với các doanh nghiệp đã chậm trả, áp lực thanh toán vẫn đang hiện hữu.

Thống kê của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam cho biết, nửa cuối năm 2024, ước tính sẽ có khoảng gần 140.000 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn, trong đó bất động sản chiếm tỷ trọng khoảng 42%.

Do áp lực trả tiền vẫn cao, nhiều doanh nghiệp tích cực đàm phán với trái chủ để xin gia hạn nợ, kéo dài thêm kỳ hạn trả lãi, giảm lãi suất. Còn một số doanh nghiệp bất động sản thì chọn giải pháp hoán đổi trái phiếu sang trả bằng bất động sản.

Trước tình hình này, Bộ Tài chính cho biết, Bộ sẽ tiếp tục theo dõi thị trường, đặc biệt là các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô, phục hồi thị trường bất động sản. 

Cùng với tăng trưởng tín dụng phù hợp, các biện pháp đảm bảo minh bạch, nâng chất lượng trái phiếu doanh nghiệp sẽ hỗ trợ thị trường tự điều chỉnh, ngăn các trường hợp lợi dụng chính sách, phát triển an toàn, bền vững hơn.

Bên cạnh đó, nhà chức trách sẽ hoàn thiện quy định pháp luật, nghiên cứu chính sách khuyến khích xếp hạng tín nhiệm, lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán, phát triển hệ thống nhà đầu tư tổ chức.../.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 18/07/2024