ISSN-2815-5823

Phim hoạt hình tĩnh vật nhắn nhủ thông điệp xanh đoạt giải Safari

(KDPT) - Hai sinh viên RMIT Việt Nam gửi thông điệp bảo vệ môi trường tới khán giả quốc tế với phim ngắn đoạt giải “Safari”.

Được sáng tạo ra bởi hai sinh viên năm cuối ngành Thiết kế (Truyền thông số) Nguyễn Hoàng Phúc Nghi và Nguyễn Cát Vũ, “Safari” là một phim ngắn thuộc thể loại hoạt hình tĩnh vật (stop motion) cho người xem trải nghiệm hành trình khám phá các môi trường sống tự nhiên.

Hành trình được thể hiện qua mắt nhìn của một du khách chứng kiến vùng đất bị con người hủy hoại từ nạn phá rừng và săn bắn động vật. Bằng cách đặc tả sự tàn phá hệ thực vật và động vật do nhu cầu của con người, bộ phim góp phần nâng cao nhận thức về tính cấp bách của việc bảo vệ môi trường tự nhiên.

“Safari” vừa đoạt giải Phim hoạt hình xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế Nature Without Borders - NWBIFF (Hoa Kỳ).

Theo ban tổ chức. giải thưởng này được trao cho "các tác phẩm có thành tựu nghệ thuật và kỹ thuật xuất sắc".

Phim ngắn này cũng đang được gửi đi tham dự thêm nhiều liên hoan phim quốc tế khác với hy vọng lan tỏa hơn nữa thông điệp ý nghĩa của nó.

“Safari” là một phim ngắn thuộc thể loại hoạt hình tĩnh vật cho người xem trải nghiệm hành trình khám phá các môi trường sống tự nhiên.

Nghi và Vũ bắt tay làm “Safari” trong khuôn khổ môn Hoạt hình Pixilation, một trong những môn học chuyên ngành thuộc chương trình Cử nhân Thiết kế (Truyền thông số) tại RMIT Việt Nam.

Sử dụng kết hợp các kỹ thuật cắt giấy, đổ bóng và hoạt hình, dự án là một quá trình đầy thử thách và tốn thời gian, đòi hỏi hai bạn sinh viên chăm chút tỉ mỉ cho từng chi tiết.

Nghi chia sẻ: “Hầu hết các hình tượng mà chúng tôi sử dụng trong dự án này đều được tạo ra bằng kỹ thuật cắt giấy. Chúng tôi chọn kỹ thuật này vì nó tượng trưng cho cách con người đang tàn phá thiên nhiên”.

“Để nhấn mạnh điểm này hơn nữa, chúng tôi đã tạo thêm kết cấu trên bề mặt giấy. Giấy cắt được sử dụng để tạo bóng đen, vốn là nhân vật chính trong dự án này. Bóng tối thường đại diện cho những khía cạnh tiêu cực và trong phim ngắn này, chúng tôi sử dụng bóng tối để làm nổi bật tác động tiêu cực của các hoạt động vô nhân đạo đối với môi trường”, Nghi giải thích thêm.

Nguyễn Hoàng Phúc Nghi (bên trái) và Nguyễn Cát Vũ (bên phải) là hai sinh viên năm cuối ngành Thiết kế (Truyền thông số).

Vũ chia sẻ rằng trong suốt hành trình thực hiện dự án, hai bạn đã học được nhiều điều mới về cách xử lý ánh sáng, đổ bóng và màu sắc.

“Chúng tôi phải quay trong bóng tối mới có được một số hiệu ứng đặc biệt. Điều nay gây khá nhiều khó khăn cho việc ghi lại cảnh quay”, Vũ nhớ lại.

“Trước và trong quá trình làm việc, chúng tôi gặp phải những vấn đề như thiếu thời gian, chất lượng cảnh quay chưa tốt (phải quay lại) và khối lượng công việc lớn cần phải xử lý. Tuy nhiên, chúng tôi đã tìm ra được cách cải thiện và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Tác phẩm cuối cùng thực sự xứng đáng với công sức mà chúng tôi bỏ ra”.

Thạc sĩ Ricardo Arce-López, Chủ nhiệm bộ môn Thiết kế (Truyền thông số) RMIT, giảng viên Hoạt hình, đã cố vấn cho Nghi và Vũ trong suốt dự án của hai bạn.

Theo ông, chương trình Thiết kế (Truyền thông số) luôn tập trung vào các dự án thực hiện tại studio thực hành, lấy sự hợp tác, tư duy trực quan và học tập qua trải nghiệm làm trọng tâm.

Dự án phim ngắn ‘Safari’ cho thấy sức mạnh của tính sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề môi trường. "Tôi đánh giá đây là một thành tựu nghệ thuật và kỹ thuật đặc biệt, đồng thời là một lời nhắc nhở về ảnh hưởng của nạn phá rừng và săn bắn động vật hoang dã”. Ông nói.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 26/05/2024