Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho các cá nhân.

“Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước,

Thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu

Thưa toàn thể các thành viên Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 thân mến!

SEA Games 31, sự kiện thể thao có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á vừa kết thúc với những thành công rực rỡ. Hôm nay, tôi rất vui mừng, xúc động gặp gỡ Đoàn Thể thao Việt Nam để nhìn lại 17 ngày sôi động vừa qua với những cuộc so tài vô cùng hấp dẫn nhưng đầy kịch tính vì “màu cờ sắc áo” của Tổ quốc.

Trước hết, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nồng nhiệt chúc mừng và đặc biệt biểu dương những thành tích xuất sắc mà Đoàn Thể thao Việt Nam đã đạt được. Các đồng chí và các bạn đã mang lại cho đất nước, cho nhân dân, cho hàng triệu người hâm mộ niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào với những cung bậc cảm xúc rất khó quên. Đã có thật nhiều nụ cười và cả những giọt nước mắt hạnh phúc trong những ngày vừa qua.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 với rất nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; thậm chí kế hoạch tổ chức đã phải lùi lại 6 tháng so với dự kiến ban đầu.

Tuy nhiên chúng ta đã tổ chức SEA Games, với sự lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực, quyết liệt của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương; sự đồng hành, ủng hộ của doanh nghiệp và Nhân dân; và đặc biệt là sự cố gắng vượt bậc trong tập luyện và thi đấu của gần 5.000 vận động viên ở 40 môn thể thao với 523 nội dung mà phần lớn là các môn Olympic và ASIAD.

Nhờ đó, chúng ta đã có một kỳ SEA Games thành công rực rỡ, một kỳ SEA Games công bằng, trung thực, trong sáng với tinh thần thể thao cao thượng. Đó cũng là minh chứng cho việc Việt Nam thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đang trên đà phục hồi và phát triển kinh tế, tự tin mở cửa với thế giới.

Đoàn Thể thao Việt Nam đã thể hiện quyết tâm lớn, vượt qua chính mình bằng những thành tích vượt trội với 446 huy chương các loại. Trong đó, đạt kỷ lục với 205 huy chương vàng (phá kỷ lục 194 huy chương vàng của Đoàn thể thao Indonesia năm 1997); phá 21/41 kỷ lục SEA Games, củng cố vị trí dẫn đầu ở môn điền kinh và vị trí thứ hai ở môn bơi, bảo vệ thành công Huy chương Vàng môn bóng đá nam và nữ, qua đó phát hiện nhiều vận động viên trẻ, tiềm năng, triển vọng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành, cơ quan liên quan và các địa phương cùng tham gia tổ chức SEA Games 31 và làm cho SEA Games thành công rực rỡ

Nhìn lại một SEA Games 31 thành vừa qua, bên cạnh các yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa (cơ sở hạ tầng được cải thiện nhiều; nền tảng kinh tế – chính trị – xã hội đất nước ổn định và phát triển, uy tín và vị thế quốc tế của nước ta lên cao; đặc biệt là tình yêu cháy bỏng của người dân Việt Nam đối với thể thao), chúng ta còn thấy được những nỗ lực hết mình.

Chúng ta đã nỗ lực hết mình, vượt qua những khó khăn, thách thức để tổ chức “ngày hội thể thao” an toàn, chu đáo, trang trọng, tiết kiệm. Bạn bè quốc tế đến với SEA Games được hưởng bầu không khí “lễ hội” vui tươi, thân thiện, mến khách, cảm nhận được tình yêu thể thao và sự cổ vũ nhiệt tình, vô tư, trong sáng của khán giả Việt Nam; được đến với đất nước Việt Nam giàu truyền thống lịch sử và bản sắc văn hóa, một điểm đến an toàn, thân thiện; cho thấy một Việt Nam đang trên đà phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh.

Chúng ta đã nỗ lực hết mình tạo ra một kỳ SEA Games công bằng, trung thực, một tinh thần thể thao cao thượng với chất lượng chuyên môn cao; đồng thời, lan tỏa tinh thần đoàn kết – hữu nghị giữa 11 nền văn hóa, 11 quốc gia trong khu vực.

Lễ khai mạc, bế mạc được tổ chức trang trọng, ý nghĩa, đặc sắc và ấn tượng, việc chuẩn bị rất công phu, chuyên nghiệp với sự tham gia tích cực của các nghệ sĩ, tình nguyện viên. Thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”, “Một Đông Nam Á đoàn kết, hùng cường” là định hướng xây dựng một cộng đồng ASEAN phồn vinh, thịnh vượng, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Qua SEA Games 31, các giá trị và vẻ đẹp của thể thao tiếp tục được đề cao, được tôn vinh, được ngưỡng mộ.

Và đặc biệt, đội ngũ huấn luyện viên, vận động viên của chúng ta đã nỗ lực hết mình, hăng say tập luyện, quyết tâm trong thi đấu, thể hiện sự tự tin, ý chí, bản lĩnh và nghị lực, thi đấu vì màu cờ sắc áo, vì tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng; kết hợp với đấu pháp hợp lý, phát huy tối đa kỹ thuật và sức mạnh của mỗi cá nhân để đạt kết quả cao nhất trong suốt 17 ngày tranh tài quyết liệt. Qua đó đã gặt hái được những chiến thắng ấn tượng, giành trọn vẹn tình cảm và sự mến mộ của hàng triệu trái tim người hâm mộ cả nước.

Tôi được biết, để giành được những tấm huy chương, để có thể bước lên đài vinh quang, khoác lên lá cờ Tổ quốc Việt Nam, các bạn đã đánh đổi mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả tuổi thanh xuân của mình. Đằng sau tấm huy chương ấy là những tháng ngày khổ luyện, hy sinh của cả vận động viên, huấn luyện viên. Có những người đã phải tạm gác vai trò làm vợ, làm mẹ, làm chồng, làm cha, không được ở bên người thân trong nhiều tháng ròng để tập trung cho việc thi đấu, mang vinh quang về cho đất nước. Đó là Nguyễn Thị Oanh 3 Huy chương Vàng và phá 1 kỷ lục SEA Games môn điền kinh, Nguyễn Thị Huyền 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc môn điền kinh, Đinh Thị Như Quỳnh 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc môn xe đạp địa hình… và các cô gái trong môn bóng đá nữ của chúng ta.

Một lần nữa, tôi xin chúc mừng thành công rực rỡ của SEA Games 31; chúc mừng và cảm ơn sự nỗ lực hết mình của tất cả chúng ta!

Thưa các đồng chí và các bạn!

SEA Games 31 qua đi để lại những kỷ niệm khó quên, những ấn tượng sâu đậm, những nụ cười và những giọt nước mắt, những niềm vui và sự tiếc nuối…

Có mặt tại đây hôm nay là các gương mặt ưu tú, xuất sắc, tiêu biểu của thể thao Việt Nam; phía trước các bạn là cả một bầu trời rộng mở với những ước mơ, hoài bão, những cơ hội và cả những thách thức không hề nhỏ. Với tinh thần nỗ lực hết mình, tôi mong các bạn giữ vững ý chí, quyết tâm, tinh thần “vì màu cờ, sắc áo” của Tổ quốc Việt Nam thân yêu, tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, không ngừng tập luyện để đạt nhiều thành tích cao hơn nữa, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp thể thao nước nhà.

Như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã căn dặn, “bất kỳ lúc nào chúng ta cũng không được say sưa và ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, tôi đề nghị các bạn giữ vững tinh thần “thắng không kiêu, bại không nản”, bởi phía trước các bạn là những hành trình mới đầy thách thức. Chúng ta còn rất nhiều mục tiêu, rất nhiều việc phải làm, nhiều giải đấu lớn khác ở châu lục và quốc tế. Chúng ta phải phấn đấu nhiều hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa để chinh phục những đỉnh cao mới.

Nhân dịp này tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn, tri ân đến các huấn luyện viên, các cổ động viên, các doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và ngoài nước, gia đình và người thân của các vận động viên, đặc biệt là hai huấn luyện viên xuất sắc Park Hang Seo và Mai Đức Chung, những người góp công lớn trong việc nâng tầm bóng đá Việt Nam có vị trí trên bản đồ bóng đá khu vực và từng bước trên thế giới. Và điều quan trọng hơn là những người đã góp phần lan tỏa tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Tôi cũng cảm ơn các vận động viên chưa giành được huy chương trong đại hội vừa qua. Tôi biết các bạn đã rất nỗ lực, cố gắng hết mình, trải qua nhiều khó khăn trong 2 năm qua để tập luyện với trách nhiệm cao nhất. Như tôi đã từng nói khi đi kiểm tra công tác chuẩn bị SEA Games, điều quan trọng nhất là các bạn đã thi đấu hết mình, cố gắng vượt qua chính mình, với tinh thần thể thao cao thượng, đây chính là thành tích lớn nhất. Mặc dù không có huy chương nhưng chính các bạn đã góp phần quan trọng để SEA Games 31 thành công rực rỡ.

Thưa các quý vị đại biểu!

Trên cơ sở những kinh nghiệm thành công và những hạn chế trong công tác tổ chức, thi đấu SEA Games 31 vừa qua, tôi đề nghị ngành thể dục, thể thao cần tiếp tục duy trì, củng cố vị thế thể thao thành tích cao của Việt Nam; đặt ra mục tiêu cao hơn, đào tạo, ươm mầm cho những hạt giống tiếp tục phát triển, để khẳng định vị thế thể thao Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, phải chú trọng lựa chọn, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, từng bước tiệm cận và duy trì ở mặt bằng trình độ của châu lục, thế giới đối với những môn thể thao phù hợp với điều kiện, thể lực, tầm vóc con người Việt Nam. Khẩn trương hoàn thành Chiến lược phát triển thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, sớm trình Chính phủ phê duyệt.

Tôi đề nghị các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất chính sách và quan tâm hơn nữa đến các vận động viên, huấn luyện viên về đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện luyện tập, chế độ đãi ngộ, việc làm sau khi rời sân đấu… bảo đảm tổng thể, hài hòa, phù hợp điều kiện đất nước. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện, nâng cao năng lực tổ chức các sự kiện thể thao khu vực và quốc tế; phát huy hơn nữa công tác thông tin, truyền thông đối với các sự kiện khác được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian tới, không ngừng quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, hội nhập và phát triển; con người Việt Nam chân thành, thân thiện, hiền hòa, mến khách.

Chúc các quý vị đại biểu, các đồng chí và các vận động viên, huấn luyện viên, thành viên Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!”

PHƯƠNG THÚY