Tham dự chương trình có Nhà báo Triệu Ngọc Lâm - Tổng Biên tập báo Giáo dục và Thời đại (GD&TĐ); Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí CAND, cố vấn cao cấp Báo GD&TĐ.

Về phía Trường THCS Đống Đa có cô Hiệu trưởng Đinh Thị Vân Hồng cùng cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh nhà trường.

Các đại biểu tham dự chuyên đề "Sử dụng mạng xã hội an toàn" tại Trường THCS Đống Đa. ảnh 1
Các đại biểu tham dự chuyên đề "Sử dụng mạng xã hội an toàn" tại Trường THCS Đống Đa.

Chuyên gia báo cáo chuyên đề là Thượng tá, TS. Đào Trung Hiếu - chuyên gia phòng chống tội phạm trên không gian mạng, Bộ Công an; TS. Phan Văn Kiền - Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại buổi chuyên đề, Thượng tá, TS. Đào Trung Hiếu - chuyên gia phòng chống tội phạm trên không gian mạng, Bộ Công an, thông tin Việt Nam có gần một trăm triệu dân, trong đó có hơn 71 triệu tài khoản mạng xã hội.

Sau giai đoạn dịch Covid-19, số lượng học sinh sử dụng mạng xã hội và Internet để học tập tăng. Mạng xã hội mang lại cả ưu và nhược điểm nên mỗi người cần đảm bảo an toàn khi sử dụng mạng xã hội.

Thượng tá, TS Đào Trung Hiếu chia sẻ với học sinh Trường THCS Đống Đa. ảnh 2
Thượng tá, TS. Đào Trung Hiếu chia sẻ với học sinh Trường THCS Đống Đa.

Từ thực tiễn công tác, Thượng tá, TS. Đào Trung Hiếu đã phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn và phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng.

Chuyên gia đồng thời hướng dẫn học sinh kỹ năng khai thác, sử dụng thông tin chính thống trên Internet, mạng xã hội cho việc học tập, nghiên cứu, giải trí lành mạnh; hướng dẫn các em cách kiểm chứng thông tin, cách phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng.

TS Phan Văn Kiền, Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông. ảnh 3
TS. Phan Văn Kiền, Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông.

Tiếp nối chuyên đề, TS. Phan Văn Kiền, Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Đại học Quốc gia Hà Nội, gửi đến học sinh nhà trường 5 câu "thần chú" khi sử dụng mạng xã hội. Đó là: Like có chừng mực, chia sẻ có ý thức, đọc có chọn lọc, bình luận có trách nhiệm, bình tĩnh trong mọi trường hợp.

TS. Phan Văn Kiền hy vọng những chia sẻ của ông và Thượng tá, TS. Đào Trung Hiếu sẽ giúp học sinh đảm bảo an toàn khi sử dụng mạng xã hội, tránh được những điều tiêu cực, độc hại từ các nền tảng này và Internet.

Những kiến thức trên nhằm giúp học sinh đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, tạo môi trường học tập an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Học sinh Trường THCS Đống Đa hào hứng tham gia chuyên đề. ảnh 4
Học sinh Trường THCS Đống Đa hào hứng tham gia chuyên đề.

Gửi lời cảm ơn các chuyên gia, các đại biểu tham dự chuyên đề, cô Hiệu trưởng Đinh Thị Vân Hồng nhấn mạnh an toàn trên không gian mạng là chủ đề luôn được nhà trường quan tâm, triển khai.

"Hôm nay, giáo viên và học sinh Trường THCS Đống Đa đã có buổi sinh hoạt chuyên đề ý nghĩa, đặc biệt vào thời điểm hầu hết học sinh đều sử dụng mạng xã hội. Những chia sẻ của các chuyên gia sẽ là bài học quý báu đối với giáo viên, học sinh nhà trường để sử dụng mạng xã hội an toàn", cô Vân Hồng cho hay.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Quang cảnh buổi chuyên đề. ảnh 5
Quang cảnh buổi chuyên đề.
Nhà báo Triệu Ngọc Lâm (phải) và TS Phan Văn Kiền (trái) tham dự chuyên đề. ảnh 6
Nhà báo Triệu Ngọc Lâm (phải) và TS. Phan Văn Kiền (trái) tham dự chuyên đề.
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - Nguyên Tổng Biên tập tạp chí CAND, cố vấn cấp cao Báo GD&TĐ, phát biểu tại chuyên đề. ảnh 7
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - Nguyên Tổng Biên tập tạp chí CAND, cố vấn cấp cao Báo GD&TĐ, phát biểu tại chuyên đề.
Chuyên gia giao lưu với học sinh nhà trường. ảnh 8
Chuyên gia giao lưu với học sinh nhà trường.
Học sinh thảo luận về kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn. ảnh 9
Học sinh thảo luận về kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn.
Học sinh tích cực giơ tay phát biểu ý kiến trong buổi chuyên đề. ảnh 10
Học sinh tích cực giơ tay phát biểu ý kiến trong buổi chuyên đề.
Chuyên đề "Sử dụng mạng xã hội an toàn" nằm trong nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh năm học 2023 - 2024 của Trường THCS Đống Đa. Chuyên đề định hướng cho học sinh kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn, cách bảo vệ thông tin trên mạng xã hội; ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội... góp phần hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội.