Thu hồi hơn 1.400 m2 đất của Tập đoàn Dabaco

Theo thông tin từ Báo Thanh tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa ký quyết định thu hồi 1.424 m2 đất đã giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Tập đoàn Dabaco) từ năm 2019.

Cụ thể, khu đất hơn 1.400 m2 này được UBND tỉnh thu hồi và giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống thuê trong 45 năm để xây dựng trụ sở cụm thủy nông Hồ tại thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành theo báo cáo kinh tế kỹ thuật được Sở Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt.

Liên quan đến khu đất này, trước đó, ngày 22/11/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định về việc giao đất cho Tập đoàn Dabaco (giai đoạn 2) và phê duyệt mục đích sử dụng đất dự án khu nhà ở phía Tây thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành.

Đến ngày 30/07/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định phê duyệt bổ sung danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phía Tây thị trấn Hồ (giai đoạn 2).

Trước đó, tháng 2/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng thu hồi hơn 9,8ha đất đã giao cho Tập đoàn Dabaco thuê ngày 22/11/2018 và giao khu đất thu hồi này cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cụm Công nghiệp Khúc Xuyên thuê để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm Công nghiệp và Dịch vụ làng nghề Khúc Xuyên tại phường Vạn An và phường Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh.

Thanh Hoá sẽ có thêm quần thể đô thị, nghỉ dưỡng gần 380 ha tại Hoằng Hoá

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 quần thể đô thị du lịch nghỉ dưỡng Hải Tiến tại Hoằng Hoá, huyện Hoằng Hoá.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hoá nhận được công văn của Văn phòng Tỉnh uỷ thông báo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ về việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 quần thể đô thị du lịch nghỉ dưỡng Hải Tiến tại xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hoá.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm giao UBND huyện Hoằng Hoá tổ chức lập quy hoạch dự án nói trên với diện tích lập quy hoạch khoảng 373,7ha. Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Hoằng Hoá thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định.

Hoằng Hóa là một huyện đồng bằng ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa với chiều dài bờ biển khoảng 12km.

Được biết, với mục tiêu khơi dậy tiềm năng và nâng tầm Du lịch Biển Hoằng Hóa, ngày 4.12.2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký ban hành Quyết định số 5241, phê duyệt Điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng đô thị Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa đến năm 2030.

Theo qui hoạch Điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng đô thị Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa đến năm 2030, phạm vi, ranh giới lập quy hoạch bao gồm toàn bộ các xã Hoằng Tiến, Hoằng Hải, Hoằng Trường và một phần các xã Hoằng Thanh, Hoằng Phụ, Hoằng Phong. Đây là đô thị loại V, một trong những trọng điểm du lịch biển của tỉnh với các loại hình du lịch nghỉ mát, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí; là trung tâm dịch vụ – thương mại

Tổng diện tích quy hoạch là 2.600ha, quy mô dân số hiện trạng khoảng gần 28 nghìn người, dự báo dân số đến năm 2030 khoảng 60 nghìn người. Định hướng phát triển không gian, cải tạo đô thị theo hướng Tây và Nam, kết nối với TP Sầm Sơn để hình thành dải du lịch ven biển từ Hải Tiến đến Nghi Sơn.

Với sự hấp dẫn của vùng biển Hoằng Hoá, những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến Hoằng Hoá để đầu tư phát triển hàng loạt khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng. Nhiều dự án đang trong quá triển triển khai, một số dự án vừa được phê duyệt quy hoạch, nhiệm vụ quy hoạch.

Có thể kể đến như: Khu dịch vụ du lịch và nhà ở Tây Nam núi Linh Trường 452ha; Khu đô thị sinh thái ven sông Hoằng Hóa 48,9ha; Dự án Flamingo Hải Tiến có quy mô 18,75ha…

HUD đề xuất tài trợ quy hoạch Khu nhà ở sinh thái kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng khoảng 300 ha tại Lâm Đồng

UBND thành phố Bảo Lộc phát đi Công văn số 1201/UBND-VP chỉ đạo giải quyết đề nghị của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà và Đô thị về việc nghiên cứu khảo sát và tài trợ kinh phí lập quy hoạch phân khu 1/2000 tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, UBND thành phố Bảo Lộc giao phòng Tài chính-Kế hoạch là đầu mối, phối hợp với phòng Quản lý đô thị làm việc với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà và Đô thị để chuẩn bị nội dung, đề xuất thời gian làm việc với UBND thành phố và các sở, ngành có liên quan về việc tiếp nhận, sử dụng kinh phí tài trợ, tổ chức lập quy hoạch xây dựng, đô thị trên địa bàn.

Việc tổ chức thực hiện phải đảm bảo phù hợp với quy định hiện hành, định hướng quy hoạch chung và vùng phụ cận, tỉnh Lâm Đồng đến năm 2040 và nhu cầu kinh phí hiện nay của địa phương.

UBND thành phố Bảo Lộc đề nghị Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà và Đô thị cử đầu mối liên hệ, phối hợp làm việc với phòng Tài chính-Kế hoạch và các phòng ban, đơn vị liên quan, để UBND thành phố sớm có kết quả báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/6/2022.

Trước đó, ngày 7/6/2022, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) có văn bản số 1787/HUD-ĐT gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng về việc nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại thành phố Bảo Lộc.

‘Ông lớn’ Hàn Quốc Daewoo E&C muốn làm khu đô thị tại Bắc Ninh

Ngày 21/6, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan, đã có buổi tiếp và làm việc với ông Jung Won Ju, Chủ tịch Tập đoàn Daewoo E&C (Hàn Quốc) đến thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Bắc Ninh.

Tại buổi làm việc, ông Jung Won Ju mong muốn nhận được giúp đỡ, hỗ trợ của tỉnh Bắc Ninh để tìm hiểu và triển khai xây dựng khu đô thị đồng bộ, hiện đại với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu tại địa phương này, góp sức với tỉnh trong quá trình trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

Chia sẻ về định hướng phát triển trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan, nhấn mạnh bên cạnh việc tập trung phát triển công nghiệp, tỉnh cũng quan tâm triển khai, phát triển lĩnh vực khu đô thị, thương mại, dịch vụ nhằm hoàn thiện các tiêu chí đáp ứng yêu cầu trở thành phố trực thuộc trung ương.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các ngành chức năng làm việc cụ thể, tạo điều kiện tối đa để Tập đoàn Daewoo E&C có thể tìm hiểu và sớm triển khai dự án trên địa bàn tỉnh.

Hồi đầu năm, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương, Daewoo E&C cũng bày tỏ mong muốn tham gia phát triển khu công nghiệp Gia Lộc theo hướng tích hợp với đô thị. Nếu được tạo điều kiện, công ty sẽ xây dựng tổ hợp công nghiệp, dịch vụ hàng không và thành phố quốc tế tại khu vực này.

Vì sao đề xuất sở hữu chung cư 50 đến 70 năm bị nhiều người phản đối?

Nhiều chuyên gia cho rằng, nhà ở là tài sản vô cùng lớn của mỗi gia đình người Việt, thậm chí là tích cóp cả đời mới có. Do đó, việc áp dụng niên hạn đối với nhà chung cư tạo ra nhiều lo lắng và nhiều ý kiến phản đối.

Cụ thể, khi trình Chính phủ về hồ sơ đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở 2014, Bộ Xây dựng đã có đề xuất bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong nội dung chính sách về sở hữu nhà ở thay cho quy định thời hạn sở hữu lâu dài như hiện nay.

Theo đó, Bộ Xây dựng đã đề xuất 2 phương án và đã được Chính phủ chấp thuận, báo cáo Quốc hội đề nghị đưa vào Chương trình xây dựng luật của Quốc hội năm 2023 (tại Tờ trình số 53/TTr-CP ngày 28/3/2022). Phương án 1: thời hạn sở hữu nhà chung cư xác định theo thời hạn sử dụng của công trình. Phương án 2: thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng đất xây dựng nhà chung cư theo quy định của pháp luật đất đai.

Nhiều người phản đối đề xuất sở hữu chung cư 50 đến 70 năm.

Bộ Xây dựng cho biết đề xuất nêu trên cũng được tham khảo dựa trên kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc quy định thời hạn sở hữu từ 50-70 năm; Thái Lan quy định thời hạn sở hữu là 30 năm…

Ngay sau khi đề xuất nêu trên được công bố, rất nhiều người dân đã bày tỏ lo lắng, bất an vì viễn cảnh “mất nhà” sau khoảng 50 năm. Các chuyên gia kinh tế, bất động sản… hầu hết cũng không đồng ý với đề xuất này.

MINH THU (T/h)