Thế hệ trẻ cần nắm rõ giá trị mà chuyển đổi số mang lại

Trong thời đại xã hội hiện nay, chúng ta gần như đã không còn xa lạ với cụm từ “chuyển đổi số” nữa. Với thành công của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số hiện đang là xu hướng tất yếu, là vấn đề sống còn đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn thế giới. Những sự thay đổi to lớn về năng suất lao động, trải nghiệm của người dùng và các mô hình kinh doanh mới đang được hình thành cho thấy vai trò và tác động to lớn trong cuộc sống xã hội hiện nay của chuyển đổi số, nó tác động đến mọi ngành nghề, như: công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và dịch vụ kinh doanh.

Muốn chuyển đổi số cần có những công dân có đầy đủ năng lực số để học tập, làm việc, kinh doanh, khởi nghiệp, giải trí,… trên môi trường số, bởi đây là cuộc cách mạng toàn dân. Và người trẻ, hơn ai hết phải là đối tượng tiên phong trong nâng cao năng lực số của bản thân và hỗ trợ cộng đồng nâng cao năng lực số.

Nếu thế hệ thanh niên hiện nay không quan tâm tới tăng cường năng lực số của bản thân, chủ động tham gia quá trình chuyển đổi số thì không chỉ ảnh hưởng tới chính cơ hội nghề nghiệp, việc làm, phát triển bản thân trong tương lai của thanh niên bị ảnh hưởng mà rộng hơn là thương hiệu quốc gia bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, chuyển đổi số là thách thức song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới, đóng góp vào sự hùng cường thịnh vượng của quốc gia trong tương lai.

Ví dụ như lĩnh vực truyền thông, ngành đang rất "hot" được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Có thể nói, truyền thông “len lỏi” vào mọi ngõ ngách của đời sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Đây được đánh giá là ngành nghề tiềm năng và cần một nền tảng hiểu biết về công nghệ nhất định. Bởi trong kỷ nguyên số, ngành truyền thông có tốc độ ứng dụng và cập nhật công nghệ nhanh nhất và phát triển nhất. Sự bùng nổ của mạng xã hội, facebook, zalo, tiktok,... hay các công việc mới như thương mại điện tử, quản trị truyền thông fanpage, truyền thông báo chí online,... luôn cần một đội ngũ trẻ, có kiến thức tốt về công nghệ, nhanh nhạy nắm bắt các xu hướng mới, các công nghệ mới.

Vai trò của giới trẻ trong xu thế chuyển đổi số hiện nay
Thế hệ trẻ hiện nay là người nắm giữ tương lai của kỷ nguyên số.

Gần đây, chúng ta không còn quá xa lạ với cụm từ “Gen Z” (chỉ những người được sinh ra trong giai đoạn 1997 - 2012). Thế hệ này lớn lên với sự bùng nổ của kỹ thuật số, mạng xã hội, internet hay thiết bị di động mạnh mẽ nhất. Với những lợi thế năng động, sáng tạo, cởi mở và luôn cập nhật những xu thế mới của thế giới. Thế hệ "Gen Z" chính là những gương mặt tiêu biểu cho bức tranh chuyển đổi số của đất nước.

Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy trong buổi tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên" diễn ra gần đây đã cho biết cùng với nhận thức chung của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xác định chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi về nhận thức, bởi với công nghệ số người dùng có vai trò quan trọng hơn người tạo ra công nghệ gốc. Muốn chuyển đổi số cần có những công dân có đầy đủ năng lực số để học tập, làm việc, kinh doanh, khởi nghiệp, giải trí,… trên môi trường số bởi đây là cuộc cách mạng toàn dân. Và người trẻ, hơn ai hết phải là đối tượng tiên phong trong nâng cao năng lực số của bản thân và hỗ trợ cộng đồng nâng cao năng lực số.

"Chuyển đổi số là thách thức song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới; đóng góp vào sự hùng cường thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa" . Ông Huy nhấn mạnh.

Việt Nam là một ví dụ tiêu biểu khi chúng ta được chứng kiến sự năng động và đổi mới sáng tạo của giới trẻ. Đặc biệt Việt Nam có cách tiếp cận về chuyển đổi số với nhiều tiến bộ và giới trẻ là lực lượng đi đầu trong công cuộc này. Nhờ công nghệ số mà thanh niên có thể góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, kết nối với thế giới. Vì thế, việc xây dựng công nghệ số cho giới trẻ là việc đầu tư thỏa đáng cho mục tiêu bao trùm trong tương lai.

Vai trò của giới trẻ trong xu thế chuyển đổi số hiện nay
Mark Zuckerberg đã sáng lập và là ông chủ của mạng xã hội Facebook từ khi còn rất trẻ.

Theo ông Martin Chungong – Tổng thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU): giới trẻ trên thế giới đã chứng minh khả năng trong đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Minh chứng là những tập đoàn, công ty công nghệ hàng triệu USD, là Facebook, Twitter,… được lãnh đạo bởi rất nhiều ông chủ từ khi họ còn rất trẻ. Do vậy, cần tận dụng khả năng, sự năng động này của thế hệ trẻ.

Với năng lực số vượt trội, thanh niên có thể đóng góp quan trọng cho công cuộc chuyển đổi số. Sự năng động và đổi mới sáng tạo của giới trẻ Việt Nam hiện nay đã và đang góp phần phát triển đất nước. Phát huy vai trò của mình trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo quốc gia chính là nhiệm vụ cần thiết của thế hệ trẻ hiện nay.