ISSN-2815-5823
Diễm Quỳnh
Thứ tư, 06h00 03/07/2024

VN-Index có thể kiểm định lại vùng 1.280 điểm, áp lực điều chỉnh sẽ sớm kết thúc?

(KDPT) - Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tháng 6 với nhiều diễn biến bất ngờ, nhất là việc để mất mốc 1.300 điểm một cách “chóng vánh”. Tuy nhiên, bước sang tháng 7, một số dự báo về một kịch bản khả thi là có khả năng khi thị trường đón nhận nhiều thông tin tích cực hơn.

Hấp thụ áp lực, thu hút dòng tiền trở lại

VN-Index khép lại tháng 6 với việc phá vỡ mốc tâm lý 1.250 điểm sau khi rời đỉnh 1.300 điểm trên nền thanh khoản thấp. Dòng tiền chủ động vẫn đang tìm đến các cơ hội cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, ít có sự tập trung cục bộ và thiếu đi nhóm ngành dẫn dắt.

Theo báo cáo thị trường của Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS), sự thận trọng của dòng tiền tiếp tục duy trì đến trung tuần tháng 6 trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô chưa có nhiều sự thay đổi trước khi VN-Index sụt giảm mạnh 4,6% từ vùng đỉnh 1.300 điểm.

Căng thẳng tỷ giá đã tạo áp lực lên tâm lý thị trường tháng 6/2024. (Nguồn: Investing.com)
Căng thẳng tỷ giá đã tạo áp lực lên tâm lý thị trường tháng 6/2024. (Nguồn: Investing.com)

Sự căng thẳng về tỷ giá tiếp tục leo thang khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quan điểm chỉ hạ lãi suất 1 lần và dự định vào tháng 9 gây ra rủi ro về việc lãi suất có thể sẽ tăng trở lại kết hợp với sự thận trọng cộng dồn trước đó đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Hiện tại, VN-Index đang tiếp cận vùng hỗ trợ 1.230 điểm, tương ứng với biên dưới của xu hướng tăng trung hạn bắt đầu từ tháng 11/2023.

Về thanh khoản, khối lượng giao dịch khớp lệnh tháng 06/2024 là 14,45 tỷ đơn vị cổ phiếu, giảm nhẹ so với tháng 05 và thấp hơn trung bình 5 tháng gần nhất là 16,39 tỷ đơn vị. Tương ứng, giá trị giao dịch trung bình hằng ngày tiếp tục sụt giảm xuống 21,05 nghìn tỷ đồng/phiên.

Thanh khoản tập trung vào những phiên giảm mạnh trong khi những phiên phục hồi diễn ra với thanh khoản thấp. Sự vắng bóng của lực cầu đỡ giá thể hiện tâm lý do dự, dè dặt của nhà đầu tư khi thị trường liên tục để mất những vùng hỗ trợ gần.

Xét về diễn biến ngành, nhóm ngành vốn hóa lớn là nhóm giảm điểm mạnh và ảnh hưởng đến thị trường như Chứng khoán, Ngân hàng, Bất động sản khi hầu hết đều có mức giảm trên 2% trung bình toàn ngành.

Chuyên gia của VFS cho rằng, việc điều chỉnh là điều dễ hiểu khi hầu hết những nhóm cổ phiếu này đều đã có 1 đợt tăng mạnh trong những tháng đầu năm. Duy chỉ có nhóm bất động sản vẫn ghi nhận diễn biến kém khả quan mặc dù chưa tăng nhiều khi các yếu tố cơ bản của ngành chưa có nhiều sự khởi sắc.

Trong khi đó, các nhóm ngành như công nghệ thông tin, du lịch và giải trí lại đi ngược thị trường với mức tăng ấn tượng 14-15% nhờ các yếu tố hỗ trợ như sự phục hồi của nhu cầu du lịch hay xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), Chip bán dẫn và các mảng kinh doanh truyền thống như xuất khẩu phần mềm và chuyển đổi số.

Trong bối cảnh diễn biến điều chỉnh chưa được xác nhận là đã kết thúc, VFS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp từ 30-50% và theo dõi thêm diễn biến giá tại vùng 1.200-1.230 điểm để đánh giá khả năng tạo đáy của thị trường.

Đồng thời, VFS đưa ra hai kịch bản cho thị trường chứng khoán tháng 7/2024 để nhà đầu tư tham khảo. Với kịch bản trung lập, việc áp lực bán có phần suy yếu với thanh khoản và biên độ giảm thu hẹp có thể giúp VN-Index hình thành vùng biến động 1.230-1.250 điểm để hấp thụ hoàn toàn áp lực bán và thu hút dòng tiền trở lại.

Một kịch bản khả thi trong tháng 7

Dự báo về một kịch bản tháng 7 khả thi là có khả năng. (Ảnh minh họa)
Dự báo về một kịch bản tháng 7 khả thi là có khả năng. (Ảnh minh họa)

“Việc tỷ giá tiếp tục leo thang ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư , dòng tiền thận trọng. Thanh khoản tập trung vào những phiên giảm mạnh, trong khi phiên phục hồi lại diễn ra với thanh khoản thấp. Sự vắng bóng của lực cầu đỡ giá thể hiện tâm lý do dự, dè dặt của nhà đầu tư, khi thị trường liên tục để mất những vùng hỗ trợ gần”, Chứng Khoán Nhất Việt (VFS) nhận định.

Tuy nhiên, khi bước sang tháng 7, một số dự báo cho thấy khả năng VN-Index chinh phục lại mức 1.300 điểm là hoàn toàn khả thi.

Theo thống kê hiệu suất trong quá khứ, mức tăng trưởng bình quân của tháng 7 trong giai đoạn 2000-2023 là -1,3%. Song vẫn có những thời điểm khác biệt, điển hình như tháng 7 năm ngoái, VN-Index đã tăng mạnh đến 9,2%. Mặc dù thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, nhưng có thể kỳ vọng vì thị trường tháng 7 sẽ đón nhận nhiều thông tin tích cực hơn. Điều này được coi là "liều thuốc tinh thần" cho nhà đầu tư sau nhịp điều chỉnh khá mạnh vừa qua.

Mới đây, Mỹ đã công bố dữ liệu mới nhất về chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) đi ngang trong tháng 5 và tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, sát với dự báo của thị trường. Số liệu lạm phát mới công bố của Mỹ là thông tin mà thị trường mong đợi, củng cố kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất điều hành trong nửa cuối năm nay.

Trong nước, Tổng cục Thống kê đã công bố số liệu vĩ mô quý II với kết quả tích cực. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II tăng trưởng 6,93% so với cùng kỳ, vượt dự báo của thị trường. Với kết quả này, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt mục tiêu tăng trưởng năm nay là 6,5%. Tuy nhiên, áp lực về lạm phát vẫn tồn tại, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,17% so với tháng trước và tăng 4,34% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, câu chuyện về kết quả kinh doanh quý II cũng sẽ dần được nhắc đến khi một số doanh nghiệp bắt đầu công bố số liệu ước tính. Nhìn chung, bức tranh kết quả kinh doanh quý II vẫn sẽ tích cực và là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho thị trường.

“Đây sẽ là yếu tố trọng tâm của thị trường trong tháng mới để thu hút dòng tiền trở lại. Những ngành nghề có kết quả kinh doanh tích cực sẽ nhận được sự quan tâm của dòng tiền, và những ngành có tín hiệu hồi phục sau khó khăn cũng rất tiềm năng cho tương lai, có thể là đối tượng để nhà đầu tư lựa chọn,” ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (KBSV), nhận định.

Ngoài những yếu tố trên, thị trường chứng khoán còn có các yếu tố nền tảng hỗ trợ khác như: Lãi suất huy động vẫn thấp, lãi suất cho vay đang giảm dần; kỳ vọng nâng hạng trong thời gian tới; và dòng tiền lớn trở lại sau khi các yếu tố vĩ mô ổn định hơn.

"Xác suất thị trường giảm sâu là thấp, thị trường chủ yếu vận động tích lũy và cần thêm thời gian để chinh phục lại mức 1.300 điểm, một kịch bản khả thi trong tháng 7," ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), nhận định.

Tìm cơ hội tái định hình danh mục đầu tư

Mặc dù "sáng" là gam màu chủ đạo, một số ý kiến nhấn mạnh rằng nhà đầu tư cần lưu ý đến tỷ giá và diễn biến của dòng tiền ngoại trong tháng 7.

Rủi ro điều chỉnh vẫn có thể xảy ra trong thời gian tới, khiến dòng tiền trở nên thận trọng hơn. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục, tìm kiếm những nhóm ngành và doanh nghiệp có kết quả kinh doanh nửa đầu năm vượt trội và có khả năng duy trì phong độ này trong nửa cuối năm, nhưng chưa tăng giá mạnh trong thời gian qua.

Những nhóm ngành nổi bật có thể kể đến là tài nguyên cơ bản, vật liệu xây dựng, du lịch và giải trí, bán lẻ, viễn thông, thực phẩm và đồ uống, nhờ vào số liệu cho thấy đà phục hồi kinh tế vẫn tiếp tục tích cực. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu điện có thể hưởng lợi khi hiện tượng La Nina trở lại từ tháng 7. Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng sẽ gặp nhiều khó khăn khi thị trường bất động sản vẫn còn khá ảm đạm và cần chờ đợi các chính sách mới.

Dù vậy, theo tín hiệu dòng tiền, các nhóm ngành như bất động sản, xây dựng, vận tải kho bãi và bán lẻ thực phẩm đang có dấu hiệu tạo đáy và có khả năng thiết lập xu hướng tăng trong thời gian tới. Thực tế gần đây cho thấy các giao dịch bất động sản đang ấm lên trong bối cảnh lãi suất cho vay thấp kích thích hoạt động mua bán và đầu tư. Với ba luật quan trọng liên quan đến bất động sản gồm Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Đất đai 2024 sắp có hiệu lực, các chuyên gia nhận định rằng sẽ tạo ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường này.

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), chiến lược đầu tư có thể chia làm hai phần. Trong quý III, các bộ luật liên quan đến thị trường bất động sản như Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản khi được áp dụng vào ngày 1/8 sẽ là thông tin tích cực hỗ trợ cho nhóm bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng.

Về cuối năm, nhóm ngành xuất khẩu, tiêu dùng, bán lẻ, công nghệ, thép và dầu khí sẽ hồi phục tốt hơn khi đây là thời điểm mùa mua sắm và chi tiêu sôi động nhất trong năm.

Ngoài ra, nhóm ngân hàng sẽ là đáng chú ý ở quý IV, khi tín dụng thường tăng tốc giải ngân vào cuối năm, cùng với thông tin về các thương vụ phát hành riêng lẻ, tạo ra chất xúc tác cho nhóm ngành này. Đây là nhóm có sức ảnh hưởng lớn đến chỉ số VN-Index do chiếm tỷ trọng vốn hóa cao./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 18/07/2024