ISSN-2815-5823
Bảo Trung
Chủ nhật, 15h31 30/06/2024

Dòng tiền chưa thể phục hồi, khối ngoại tiếp tục bán ròng khiến chứng khoán tiếp tục giảm điểm mạnh

(KDPT) - Sau phiên giao dịch có khối lượng thấp nhất từ đầu năm đến nay, VN-Index đã có phiên giao dịch cuối cùng của quý II/2024 với diễn biến tiêu cực.

VN-Index giảm mạnh với sự xuất hiện cây nến đỏ có thân dài cho thấy tâm lý rất tiêu cực của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch đang duy trì dưới mức trung bình 20 ngày, chứng tỏ dòng tiền vẫn chưa phục hồi trở lại.

Hiện tại, việc khối ngoại liên tục bán ròng mạnh sẽ càng ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của chỉ số trong thời gian tới. Xét cho cả tuần, VN-Index tổng cộng giảm 36,7 điểm (-2.86%), HNX-Index giảm 6,77 điểm (-2.77%). Thị trường chứng khoán trải qua tuần giao dịch khá tiêu cực khi liên tục giảm điểm trong các phiên giao dịch vừa qua.

Bên cạnh đó, khối ngoại thực hiện chuỗi bán ròng mạnh liên tiếp trong tuần qua càng khiến cho tâm lý bi quan của nhà đầu tư tăng cao. Kết phiên 28/6, VN-Index đóng cửa với mức giảm 13,77 điểm, tương đương 1,09%.

EIB, VIC và VNM là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index với hơn 0,5 điểm cho chỉ số. Ở chiều ngược lại, GVR, BID và HPG là các mã có tác động tiêu cực nhất. Tính riêng GVR đã lấy đi hơn 1,7 điểm của chỉ số.

Ngành sản phẩm cao su ghi nhận tiêu cực nhất với mức giảm 5,36%, chủ yếu đến từ các mã cổ phiếu như DRC chạm sàn với mức giảm 6.97% và CSM giảm mạnh 4.75%. Tiếp đến, nhóm ngành chịu ảnh hưởng tương tự là nông - lâm - ngư với mức giảm 3,9%. Các mã cổ phiếu trong nhóm hầu hết đều giảm mạnh như HAG, VIF, HNG, CTP, SVN, HKT.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng gần 4,53 ngàn tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng hơn 4,6 ngàn tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 74 tỷ đồng trên sàn HNX.

Giá trị giao dịch NĐTNN của HOSE, HNX và UPCOM theo ngày. (Đvt: Tỷ đồng)
Giá trị giao dịch NĐTNN của HOSE, HNX và UPCOM theo ngày. (Đvt: Tỷ đồng)

VNG ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc với mức tăng 20,48%. Cổ phiếu liên tục tăng mạnh kèm theo khối lượng giao dịch vượt trên mức trung bình 20 ngày cho thấy tâm lý khởi sắc của nhà đầu tư. Hiện tại, chỉ báo MACD đang cho tín hiệu mua tốt chứng tỏ triển vọng ngắn hạn của cổ phiếu vẫn còn tích cực.

Sau phiên giao dịch có khối lượng thấp nhất từ đầu năm đến nay, VN-Index đã có phiên giao dịch cuối cùng của quý II/2024 với diễn biến tiêu cực. Áp lực bán gia tăng mạnh cuối phiên đã khiến VN-Index không giữ được vùng giá hỗ trợ tâm lý quan trọng quanh 1.250 điểm. Điều này khiến xu hướng ngắn hạn của thị trường đang chuyển qua trạng thái kém tích cực./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 18/07/2024